Còn gần 10 ngày là hết Chỉ thị 16: Bà con TP.HCM có được ra đường?

21/09/2021, 16:30 GMT+07:00

Theo Công văn 3072/UBND-VX ngày 15/9/2021 của UBND TP.HCM, địa phương vẫn đang thực hiện phương án giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 siết chặt. Thời gian áp dụng từ ngày 21/9 tới 30/9 với mục tiêu kiểm soát được tình hình bệnh dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ còn hơn một tuần, kỳ hạn này sẽ kết thúc. Tuy nhiên, nhiều người vẫn băn khoăn, không biết rằng sau ngày 30/9, bà con sẽ trở lại với cuộc sống như thế nào?

 
Đường phố tại TP.HCM đông đúc vào sáng ngày 23/4. (Ảnh: Dân Trí)
Đường phố tại TP.HCM đông đúc vào sáng ngày 23/4. (Ảnh: Dân Trí)

Cụ thể, chia sẻ với Thanh Niên, anh N.H.Đ (31 tuổi), một chủ doanh nghiệp ở Thủ Đức hi vọng có thể trở lại làm việc sau ngày 30/9. Người này tâm sự rằng đã lên phương án cho nhân viên trở lại làm việc, với điều kiện tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19, mũi thứ 2 phải đạt từ 14 ngày trở lên. Đối với trường hợp nhân viên chưa tiêm đủ liều hoặc thời gian thì tạm thời làm việc từ xa. 

Bên cạnh anh Đ., chị B.N (23 tuổi) - tình nguyện viên tại quận Tân Phú thì mong ngóng ngày được trở về nhà, nghỉ ngơi sau hành trình dài hỗ trợ công tác chống dịch. Được biết, cô gái này vừa tốt nghiệp đại học và dự tính đi xin việc sau khi TP.HCM bắt đầu với cuộc sống "bình thường mới".

Chung tâm lý với B.N, một vài bạn sinh viên hoặc người lao động thất nghiệp trong thời gian dài cũng hi vọng về thành phố, tiếp tục nộp hồ sơ xin việc. Họ cho biết, ở nhà quá lâu khiến nhiều thứ thay đổi, đặc biệt là kinh tế nên muốn nhanh chóng được đi làm trở lại,

 
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)
Một chốt kiểm soát dịch Covid-19 tại TP.HCM. (Ảnh: Dân Việt)

Tại "đầu cầu" của các nhóm thiện nguyện, mọi người mong được bắt đầu làm công tác hỗ trợ bà con nghèo sau ngày 30/9. Chia sẻ với Thanh Niên, anh T.T.T (25 tuổi) - thành viên nhóm thiện nguyện ở Thủ Đức nói: "Sau ngày 30/9, câu lạc bộ của chúng tôi vẫn kết hợp với các nhóm bếp hỗ trợ suất ăn trưa và nấu cháo đêm cho người vô gia cư. Vẫn là cầu nối xuyên suốt với người dân để hỗ trợ kịp thời cho người dân, giúp cuộc sống mọi người ổn định sau dịch". Được biết, anh T. cũng là một F0 vừa khỏi bệnh, đủ điều kiện ra đường nếu kế hoạch thẻ xanh được triển khai.

Hầu hết, mọi người đều mong ngóng trong gần 10 ngày tới, tình hình dịch sẽ có nhiều tiến triển khả quan để có thể trở lại với cuộc sống "bình thường mới". Thời điểm đó, bà con có thể thoải mái ra đường, làm việc, sinh hoạt hơn một chút.

 
"Thẻ xanh Covid-19" là chủ đề được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. (Ảnh: Thanh Niên)
"Thẻ xanh Covid-19" là chủ đề được nhắc đến rất nhiều trong thời gian qua. (Ảnh: Thanh Niên)

Song song với góc nhìn của những người trên, chị T.T.M.T - tình nguyện viên chống dịch ở quận Phú Nhuận lại có ý kiến khác biệt. Người này cho biết, bản thân thấu hiểu được tâm lý của bà con mong muốn được trở lại với công việc, tuy nhiên dịch bệnh chưa thể nói trước. Theo góc nhìn thực tế, chị T. cho rằng thành phố vẫn thêm vài tuần nữa để có thể kiểm soát tốt được dịch bệnh.

"Hiện tại chúng ta chưa hoàn toàn kiểm soát được dịch bệnh. Tuyến đầu vẫn đang căng mình, miễn dịch cộng đồng chưa đủ, thực tế nhiều người dân chưa biết cách tự test nhanh tại nhà…" - nữ tình nguyện viên chia sẻ.

Trên thực tế, theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM - ông Lâm Đình Thắng cho biết sẽ có một số quận, huyện trên địa bàn thành phố được thí điểm "thẻ xanh Covid" gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ, Ban quản lý các khu chế xuất công nghiệp và Ban quản lý KCN cao. Tuy nhiên, "thẻ xanh Covid" chỉ áp dụng cho một số đơn vị hoặc lộ trình cụ thể. 

Ông Lâm Đình Thắng thông tin thêm rằng sau ngày 30/9, UBND thành phố sẽ có đánh giá khách quan, đầy đủ và đưa ra quyết định chính thức về vấn đề trên. 

 
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 là một trong những điều kiện để được trở lại cuộc sống "bình thường mới". (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Tiêm vaccine ngừa Covid-19 là một trong những điều kiện để được trở lại cuộc sống "bình thường mới". (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trước đó, một số người lao động cũng thắc mắc về vấn đề: "Tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19, đủ 2 thời gian sinh kháng thể thì có được ra ngoài không?". Nói về vấn đề này, tại chương trình Dân hỏi - Thành phố trả lời tối 6/9, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin rằng tiêm vaccine chỉ là một trong những điều kiện để ra ngoài làm việc. Đã tiêm 2 mũi vaccine ngừa Covid-19 sẽ hạn chế khả năng nhiễm Covid-19 nhưng vẫn có nguy cơ. Bởi vậy, trước hết mọi người vẫn cần tuân thủ 5K, không tụ tập đông người khi điều kiện chưa cho phép, hạn chế tiếp xúc gần.

Từ những thông tin trên, có thể thấy rằng UBND TP.HCM chưa công bố phương án chính thức nào cho công tác sản xuất kinh tế sau ngày 30/9. Dẫu vậy, mọi người vẫn cần bình tĩnh, tuân thủ theo quy định của cơ quan chức năng địa phương và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SỐ MŨI TIÊM VACCINE TP.HCM GIẢM DẦN: BÀ CON KHÔNG NÊN LO LẮNG!

Dù đang trong giai đoạn "chạy nước rút", tiêm vét vaccine mũi 1 cho bà con, thế nhưng ở nhiều vùng trên địa bàn TP.HCM, số lượng mũi tiêm chủng lại có dấu hiệu giảm dần. Cụ thể, ngày 11/9, số vaccine được tiêm là 229.869 liều; ngày 12/9 là 182.221 liều; ngày 14/9 là 160.668 liều, ngày 17/9 là 60.253 liều và ngày 19/9 là 38.086 liều. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là bởi nhiều khu vực đang chờ được phân bổ thêm vaccine để có thể phục vụ cho bà con.

Dù vậy, các địa phương cũng khẳng định, sẽ tìm mọi cách để có thể tiêm cho mọi người đúng thời hạn. Thế nên, thay vì quá lo lắng, bà con hãy cứ an tâm đề phòng dịch bệnh. Bởi sớm hay muộn, vaccine cũng sẽ tiếp cận đến mọi người.

Xem thêm tại đây!