Học sinh sẽ thi THPT quốc gia trên máy tính sau năm 2020

25/09/2019, 16:30 GMT+07:00

Sáng ngày 25/9, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực họp phương án tổ chức xét công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ.

>> Xem thêm: Việt Nam chỉ có 5 đại học lọt top 400 châu Á

Kì thi tốt nghiệp THPT sẽ thực hiện trên máy tính trong tương lai

Tại cuộc họp bàn về lộ trình đổi mới thi THPT quốc gia do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam - chủ trì cuộc họp, cùng nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam; Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ; các đại biểu đã đề ra phương pháp thi tốt nghiệp.

Theo đó, Bộ GD & ĐT dự kiến vẫn tổ chức thi trên giấy như hiện nay vào năm 2020. Tuy nhiên, bên cạnh đó phải chuẩn bị các điều kiện để tổ chức thi trên máy tính theo lộ trình đảm bảo tính khả thi. Đối với phương thức tổ chức thi trên máy tính thì thí sinh có thể tham gia dự thi một số đợt trong năm tại các địa điểm của các tổ chức khảo thí độc lập đáp ứng theo quy định của Bộ GD & ĐT.

 
Các lãnh đạo đã có cuộc họp bàn vạch ra lộ trình đổi mới thi THPT quốc gia trong tương lai.
Các lãnh đạo đã có cuộc họp bàn vạch ra lộ trình đổi mới thi THPT quốc gia trong tương lai.

Sau khi có kết quả thi, dựa trên bảng thống kê, số điểm ở đợt thi nào cao nhất thì thí sinh có thể sử dụng điểm số đó để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Ngoài ra, các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp có thể tham khảo, sử dụng kết quả này của thí sinh để tuyển sinh nếu có nhu cầu. 

Đến năm 2021 - 2025, bộ GD & ĐT dự kiến sẽ tổ chức thi trên máy tính kì thi tốt nghiệp THPT. Phương pháp này được cho là mang tính khả thi cao vì đã được nghiên cứu và thực nghiệm qua nhiều thập kỉ tại nhiều nước trên thế giới.

 
Các thí sinh sắp được chuyển sang làm bài trên máy tính để đảm bảo chất lượng khoa thi.
Các thí sinh sắp được chuyển sang làm bài trên máy tính để đảm bảo chất lượng khoa thi.

Về sự thay đổi phương pháp thi trên máy tính, các bậc phụ huynh và học sinh có thể yên tâm về điều này. Bởi bộ GD & ĐT sẽ có những công văn thông báo chính thức (phương thức tổ chức, nội dung thi, hình thức thi....) trước kì thi 1 năm. Vậy nên, mọi người đều có thể chủ động ôn tập và chuẩn bị cho kì thi.

>> Đừng bỏ lỡ: 2 trường đại học của Việt Nam lọt top 1.000 trường tốt nhất thế giới

Sau 2020, sẽ có nhiều điều chỉnh trong cấu trúc bài thi

Được biết, theo đề xuất của Bộ GD & ĐT, học sinh ngay khi hoàn thành chương trình lớp 12, nếu các em đáp ứng đủ các quy định của Bộ GD & ĐT thì sẽ được hiệu trưởng cấp giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT. Với giấy chứng nhận này, các em có thể ra trường, làm các công việc phù hợp. Và học sinh nào có nhu cầu dự thi để được cấp bằng tốt nghiệp THPT sẽ đăng kí tham gia kì thi THPT quốc gia, để có thể tiếp nhận được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn.

 
Việc có giấy chứng nhận hoàn thành THPT sẽ dễ dàng hơn mọi năm.
Việc có giấy chứng nhận hoàn thành THPT sẽ dễ dàng hơn mọi năm.

Bên cạnh đó, các bài thi Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ sẽ vẫn giữ ổn định như năm 2019. Các bài thi tổ hợp tự chọn (Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội) sẽ được bộ cấu trúc lại câu hỏi theo chuẩn đầu ra của chương trình học. Các bài thi này chủ yếu là nhằm đánh giá kiến thức, kĩ năng và hướng tiếp cận đánh giá năng lực.

Các lãnh đạo còn tiết lộ, số câu hỏi trong từng bài thi sẽ được giảm bớt để trở thành bài thi tổng hợp. Đồng thời, từng bước hoàn thiện bài thi tích hợp phù hợp lộ trình đổi mới chương trình, sách giáo khoa. Mỗi bài thi khi chấm chỉ cho ra 1 đầu điểm duy nhất, không còn 4 đầu điểm như hiện nay.

 
Sẽ có thông báo cụ thể trước cho các trường THPT trước khi các em bước vào kì thi quan trọng này.
Sẽ có thông báo cụ thể trước cho các trường THPT trước khi các em bước vào kì thi quan trọng này.

Kết thúc vấn đề, bộ còn công bố thêm, sau năm 2021, Bộ GD & ĐT sẽ chỉ đạo chung UBND các địa phương chịu trách nhiệm tổ chức kỳ thi tại địa phương mình. Các cơ sở giáo dục đại học được Bộ điều động tham gia các khâu thanh tra, kiểm tra, giám sát các khâu trong quy trình tổ chức kỳ thi, tổ chức chấm thi và phúc khảo bài thi.

>> Xem thêm: Top 10 trường đại học hạnh phúc nhất Việt Nam năm 2018: Toàn trường học phí ngất ngưởng

Hãy cùng YAN theo dõi những tin tức mới về vấn đề học đường hiện nay nhé!

Gần đây trong bảng xếp hạng 1000 trường đại học tốt nhất thế giới năm 2020 của tờ Times Higher Education (THE) ở Anh, Việt Nam vô cùng vinh hạnh khi có đến hai trường đạt lọt top ở bảng thống kê danh giá này, đó là: ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Quốc gia Hà Nội... ĐỌC THÊM.