Sau mực tẩy ở Hà Nội, phát hiện thêm 1,8 tấn ốc ngâm hóa chất ở TP.HCM

19/05/2021, 11:15 GMT+07:00

Các cơ sở cung cấp thực phẩm bẩn ra thị trường dưới đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, lo lắng: Liệu đâu mới là nơi đáng tin cậy để gửi gắm niềm tin?

Những ngày gần đây, thông tin về thực phẩm bẩn liên tiếp xuất hiện trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi xôn xao, lo lắng. Mới đây nhất, ngày 18/5, Công an quận 8 (TP.HCM) cùng Phòng Tài nguyên Môi trường quận 8 lập hồ sơ, xử lý 2 cơ sở cung cấp ốc ra thị trường không rõ nguồn gốc, ngâm hóa chất độc hại, theo VTC News. Với hành vi này, cả hai cơ sở đã vi phạm quy định về an toàn thực phẩm.

 
1,8 tấn ốc ngâm hóa chất bị cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: VTC News)
1,8 tấn ốc ngâm hóa chất bị cơ quan chức năng phát hiện. (Ảnh: VTC News)

Theo đó, sáng 18/5, tổ công tác gồm Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Kinh tế và Chức vụ (Công an quận 8) phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường quận 8 bất ngờ kiểm tra cơ sở sơ chế thịt ốc đặt tại phường 7, quận 8. Chủ quán được xác định là ông H.V.T. (42 tuổi). Tại đây, tổ công tác phát hiện 20 can nhựa chứa hóa chất không rõ nhãn mác, không hạn sử dụng. Ngay lập tức, lực lượng chức năng tạm giữ 1,8 tấn ốc đã ngâm hóa chất.

 
Số ốc sau khi ngâm, chuẩn bị được đem bán. (Ảnh: VnExpress)
Số ốc sau khi ngâm, chuẩn bị được đem bán. (Ảnh: VnExpress)

Cũng trong sáng 18/5, tổ công tác kiểm tra cơ sở sơ chế thịt ốc nằm trên đường số 2, khu dân cư Bình Điền (phường 7, quận 8) do ông N.M.K. (41 tuổi) làm chủ. Tại cơ sở này, nhà chức trách phát hiện 400kg ốc không rõ nguồn gốc đã qua sơ chế, chuẩn bị đổ ra thị trường.

Trước đó, trong một phóng sự của VTV, các phóng viên điều tra đã xâm nhập và “vạch trần” một cơ sở kinh doanh mực ngâm hóa chất nằm ở phía sau chợ Long Biên. Đáng chú ý, khách hàng của cơ sở này không chỉ là những cá nhân mua riêng lẻ mà còn có cả nhiều tiểu thương, nhà hàng, trong đó có một nhà hàng buffet khá nổi tiếng trong giới ẩm thực Hà Nội.

 
Mực được sơ chế qua rồi ngâm tẩm hóa chất. (Ảnh: VTV)
Mực được sơ chế qua rồi ngâm tẩm hóa chất. (Ảnh: VTV
)

Cụ thể, số mực bẩn được ngâm tẩm và tẩy rửa kỹ càng từ đêm hôm trước. Thế nhưng trước khi bán ra thị trường, chủ quán một lần nữa “khuyến mại” thêm vào mỗi túi mực 1 chút oxy già công nghiệp. Đáng chú ý, hành động này diễn ra công khai ngay trước mặt một người phụ nữ mua hàng. Thế nhưng, người phụ nữ này không hề có động thái can ngăn mà khá bình thản, coi đó là chuyện quen thuộc.

Ngay sau đó, người phụ nữ trên đi thẳng đến khu vực chợ Khâm Thiên để bán số mực bẩn cho khách hàng với giá gấp đôi. Những người đến mua hàng đều được bà khẳng định chắc nịch: Không bán hàng vớ vẩn, ăn một lần, lần sau sẽ nhớ.

 
Việc ngâm mực bằng oxy già - một chất cấm trong công nghiệp có khả năng gây hại lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh: VTV)
Việc ngâm mực bằng oxy già - một chất cấm trong công nghiệp có khả năng gây hại lớn đến sức khỏe người tiêu dùng. (Ảnh: VTV)

Được biết, vào ngày 12/5 vừa qua, cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra cơ sở cung ứng hải sản trên. Tại quán, tổ công tác bắt quả tang nhân viên sử dụng hóa chất oxy già công nghiệp để tẩy trắng mực; đồng thời thu giữ 1 chai nhựa chứa khoảng 30ml dung dịch oxy già và 30kg mực mai đã tẩy trắng.

Ngay khi thông tin về việc ốc ngâm hóa chất và mực bị tẩy trắng được công bố, đông đảo cộng đồng mạng đều tỏ thái độ phẫn nộ, lên án trước hành vi coi thường sức khỏe, tính mạng cộng đồng của các chủ các cơ sở trên. Bên cạnh đó, nhiều người không giấu khỏi nỗi lo bởi giữa thị trường lẫn lộn giữa thật – giả, trắng – đen như hiện nay, đâu mới là nơi bán đồ “sạch” thực sự?

Và dù thế nào đi chăng nữa, YAN hy vọng mọi người có thể tìm được cho mình một địa chỉ uy tín, đáng tin cậy để không còn lo lắng về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm! 

ĐIỂM TÊN NHỮNG VỤ “PHANH PHUI” THỰC PHẨM GÂY HOANG MANG

Từ trước đến nay, vấn đề thực phẩm bẩn luôn là nỗi lo thường trực với không ít người tiêu dùng. Và khi ngày càng có nhiều vụ việc “phanh phui” thực phẩm bẩn xuất hiện tràn lan trên thị trường, nhiều người khó tránh khỏi bàng hoàng, lo lắng.

Nhiều cơ sở vì lợi nhuận cá nhân mà bất chấp cung cấp cho khách hàng những mặt hàng ngâm tẩm hóa chất độc hại để giữ độ tươi ngon. Nhưng chính những hóa chất đó có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người tiêu dùng.

Những vụ việc trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh các khách hàng cần tỉnh táo hơn nữa trước khi lựa chọn nguồn gốc thực phẩm. Và nếu biết cách chọn mua đúng cách, YAN tin chức rằng các bạn có thể bảo vệ được sức khỏe cho bản thân và những người xung quanh.

Đón xem TẠI ĐÂY!