Tình trạng rừng Amazon trong thời gian qua không hề yên ổn

17/05/2020, 10:00 GMT+07:00

Amazon đang rơi vào tình trạng đáng báo động về cháy rừng lẫn khai thác trái phép. Cần có những biện pháp quyết liệt hơn để bảo vệ "lá phổi xanh" của Trái Đất.

Bên cạnh tình hình về dịch Covid-19, hãy dành thời gian quan tâm đến nhiều vấn đề khác ngoài kia như môi trường, khí hậu hay thiên nhiên.

Hiện tại, tình hình của rừng Amazon đang vô cùng đáng báo động. Sau một năm 2019 khá vất vả bởi sự kiện hoả hoạn, giờ đây Amazon còn chịu thảm họa "kép".

 
Đã từng có một Amazon tươi xanh bạt ngàn như vậy (Ảnh: CNN)
Đã từng có một Amazon tươi xanh bạt ngàn như vậy (Ảnh: CNN)

Sự khai thác trái phép đã đi quá xa

Theo số liệu từ Viện nghiên cứu không gian quốc gia Brazil, tính riêng 4 tháng đầu năm 2020 thì diện tích rừng Amazon bị phá huỷ đã vượt mốc 1.202 km2. Đây là con số kỷ lục được ghi chép so với cùng kỳ các năm trước tính từ 2016 đến nay. Hậu hỏa hoạn năm 2019, khu vực Amazon tại Brazil đã bị "xoá sổ" hơn 10 ngàn km2 và giờ đây, lại có thêm hơn 1 ngàn km2 nữa bị phá huỷ. Nguyên nhân lần này lại nằm ở con người.

 
Những khoảng trống xuất hiện tại Amazon vì bị khai thác. (Ảnh: The Intercept)
Những khoảng trống xuất hiện tại Amazon vì bị khai thác. (Ảnh: The Intercept)

Theo UNILAD, ông Paulo Barreto đến từ Imazon cho biết: "Covid-19 có sự liên quan gián tiếp đến vấn đề này, bởi sự lỏng lẻo của các hoạt động an ninh do việc thực hiện giãn cách xã hội. Chính vì vậy mà những kẻ khai thác gỗ bất hợp pháp dễ dàng hành sự, và tất nhiên là bọn họ không quan tâm đến virus ngoài kia". Sự khai thác trái phép đã đi quá xa và Tổng thống Brazil ông Jair Bolsonaro đã ký sắc lệnh cho tái hoạt động Lực lượng vũ trang để bảo vệ rừng Amazon cũng như theo dõi các tình huống hoả hoạn.

 
Rừng Amazon xanh thẳm ngày xưa nay đã biến thành vùng đất với những đốm đen xơ xác. (Ảnh: Science News)
Rừng Amazon xanh thẳm ngày xưa nay đã biến thành vùng đất với những đốm đen xơ xác. (Ảnh: Science News)

>> Xem thêm: Lá phổi của thế giới đang "hấp hối": Nếu Amazon có thể phát wifi thì có lẽ nó đã không bị thiêu cháy

Hết bị khai thác, Amazon lại đối diện với việc cháy rừng

Bên cạnh việc bị khai thác trái phép các tài nguyên, đốn cây lấy gỗ trong rừng thì Amazon vẫn đang bị thiêu cháy ở một số khu vực. Tình trạng này cũng ở mức đáng báo động, dấy lên sự lo ngại của các chuyên gia về việc lặp lại thảm họa hoả hoạn kỷ lục năm ngoái. Hàng chục nghìn đám cháy lớn nhỏ trong năm 2019 tại Amazon đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến các quốc gia, môi trường sống của nhiều loài động thực vật cũng như các bộ tộc thổ dân ở đây.

 
Màu cam là những nơi bị cháy của rừng Amazon. (Ảnh: Wikipedia)
Màu cam là những nơi bị cháy của rừng Amazon. (Ảnh: Wikipedia)

 
Thảm họa cháy rừng Amazon đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều quốc gia và cả môi trường tự nhiên (Ảnh: Unilad)
Thảm họa cháy rừng Amazon đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhiều quốc gia và cả môi trường tự nhiên (Ảnh: Unilad)

Với diện tích rừng đang ngày càng biến mất ngang bằng diện tích của một quốc gia (Li-băng), từ màu xanh bạt ngàn, Amazon giờ đây tràn đầy những mảng đen xám xịt. Những vụ cháy đang diễn ra là hồi chuông cảnh báo về tương lai mờ mịt của cánh rừng nhiệt đới lớn nhất địa cầu, là "lá phổi xanh" của cả Trái Đất và có vai trò cực kỳ chủ chốt trong vấn đề kiềm chế sự biến đổi khí hậu. Bởi Amazon được ước tính là cung cấp 20% lượng oxy cho Trái Đất. Chưa kể đến tháng 7 - 8 là thời điểm đám cháy có nguy cơ nghiêm trọng hơn vì nhiệt độ tăng cao.

>> Có thể bạn quan tâm: 10 lý do làm nên một Amazon "1000 người đi chỉ 1 người bình an trở lại"

Thảm họa "kép": Vừa bị tàn phá, khai thác vừa gặp phải dịch Covid-19

Dịch Covid-19 xuất hiện cũng cản trở phần nào nỗ lực hạn chế sự tàn phá rừng Amazon. Nguyên nhân là vì Brazil - quốc gia nắm giữ hơn 60% diện tích rừng Amazon hiện đang là tâm dịch ở Nam Mỹ với gần 15 nghìn ca tử vong do Covid-19 tính đến 16/05. Bang lớn nhất của Brazil là Amazonas với đa số diện tích được bao phủ trong Amazon, cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 do thiếu thốn trang thiết bị y tế, cơ sở hạ tầng và hiện vẫn đang chật vật tìm lối thoát.

 
Brazil đang gặp phải khó khăn bơi dịch Covid-19 cộng với sự tàn phá Amazon. (Ảnh: Anadolu Agency)
Brazil đang gặp phải khó khăn bơi dịch Covid-19 cộng với sự tàn phá Amazon. (Ảnh: Anadolu Agency)

Covid-19 cũng dấy lên lo ngại về những tác động có thể gây ra với những bộ tộc da đỏ bản địa, vốn dễ bị tổn thương bởi các dịch bệnh bên ngoài. Những người thổ dân này cũng là tuyến đầu trong công tác bảo vệ rừng Amazon. Với thảm họa "kép" như hiện tại, Brazil đang khổ sở để tìm cách phòng chống dịch Covid-19 và có phương án kịp thời để ngăn chặn cháy rừng hay các hành động khai thác Amazon trái phép.

>> Đừng bỏ lỡ: Ngắm nhìn vẻ đẹp quê hương của trăn Anaconda, và cái cách con người đã phá hủy nó

Covid-19 gây ảnh hưởng đến hơn 210 vùng lãnh thổ, quốc gia và Brazil cũng là một trong những nạn nhân của dịch này. Hi vọng rằng, Brazil sẽ có được sự hỗ trợ kịp thời từ bạn bè quốc tế và nhanh chóng giải quyết được các vấn đề mà quốc gia này cũng như rừng Amazon đang đối mặt.

Thông tin từ: SCMP/Unilad.

Hãy cùng YAN chia sẻ câu chuyện của mình với cộng đồng YAN Netizen nhé!

Thiên nhiên, động vật hoang dã tại Úc đang dần hồi phục sau cháy rừng​

2020 sẽ là một năm đáng nhớ với tất cả chúng ta bởi sự có mặt của Covid-19, rồi thêm một số câu chuyện không mấy vui vẻ về thời tiết, thiên nhiên. Nhưng điều đó không có nghĩa là những câu chuyện, thông tin tích cực ít đi, vẫn còn rất nhiều niềm vui đáng được mọi người quan tâm.

Chúng ta cũng nhớ năm 2019 chứng kiến Amazon cháy rừng, cùng với đó là trận hoả hoạn tại rừng ở Úc để lại hậu quả nghiêm trọng về tự nhiên lẫn con người và của cải. Thảm họa ngày ấy đã đi qua với sự hồi phục đáng ngạc nhiên của rừng cây, động vật nơi đây.

Người ta đã thấy những màu xanh xuất hiện và cả những chú gấu túi khoẻ mạnh, được đưa trở lại mái nhà tự nhiên của chúng. Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Ngoài ra còn rất nhiều câu chuyện thú vị sẽ được chia sẻ tại YAN, hãy cùng theo dõi nhé!