Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi "Ngắm hoa lệ rơi cover" lèo tèo lượt nghe sau gần 4 ngày ra mắt

21/04/2018, 18:30 GMT+07:00

Có vẻ không được như mong đợi khi hai ca khúc phòng thu mới đây của Hoa Vinh nhận được rất ít lượt quan tâm từ khán giả yêu nhạc.

Nam ca sĩ Châu Khải Phong khá bức xức trước cách hành xử của đàn em Hoa Vinh trong việc ứng xử cũng như chuyện tôn trọng bản quyền ca khúc "Ngắm hoa lệ rơi" của mình.

Chiều 18/4, Hoa Vinh đăng bản thu âm Ngắm hoa lệ rơi lên một trang nghe nhạc online với dòng trạng thái: "Ừ giờ khỏi phải thập thò sợ mở nhạc của tôi rồi nhé các ông, không còn phải lo hát bậy nha. Nào nào các anh chị em ơi cày (view) cho em nó lên top nào".

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

"Hiện tượng live stream" cũng kêu gọi khán giả hâm mộ chia sẻ ca khúc mang tên Ngắm hoa lệ rơi - Hoa Vinh này để bản thu nhanh chóng tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng âm nhạc.

Ở phần bình luận, bên cạnh những người hâm mộ phấn khích vì Hoa Vinh đã ra mắt bản thu chính thức ca khúc từng giúp anh "gây sốt", cũng có những người cho rằng Hoa Vinh tuyên bố ca khúc của Châu Khải Phong là "nhạc của tôi" là thiếu chính xác.

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

Một khán giả có quen biết với hiện tượng livestream nhắc anh: "Nhạc của người ta chứ nhạc của ông hồi nào". Hoa Vinh trả lời: "Nhạc của tôi, chứ không phải bài hát của tôi".

Nhưng cũng ngay trong chiều 18/4, ca sĩ Châu Khải Phong, người sở hữu bản thu chính thức đầu tiên của Ngắm hoa lệ rơi, cũng nêu ý kiến trên trang cá nhân. Dù không nhắc đích danh Hoa Vinh, nam ca sĩ có những lời nhắn nhủ được cho là nói đến chuyện Hoa Vinh tung bản thu Ngắm hoa lệ rơi.

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

Châu Khải Phong viết: "Hôm nay xin phép được thông báo, nhắc nhở cho tất cả các bạn nào cover bài hát của tôi  thì nhớ ghi là cover nhé. Còn nếu muốn lấy bài người khác biến thành tác phẩm của mình thì ngày mai tôi sẽ gỡ hết xuống nhé. Một khi đã gỡ thì gỡ sạch luôn, không có cho lên bất kì một trang nào nữa".

Nam ca sĩ cũng cho biết, anh thoải mái với chuyện người khác lấy bài hát của mình để biểu diễn nhưng nếu muốn tung bản thu để kinh doanh là "không ổn".

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

Riêng với Hoa Vinh, việc anh sử dụng nhạc để livestream, rồi hát trên truyền hình, YouTube hay các sân khấu khác, lâu nay Châu Khải Phong không hề phản đối, và điều đó cũng thường xảy ra với một số ca sĩ khác.

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

Trong âm nhạc, việc tung bản thu âm chính thức là một hình thức kinh doanh, có thể phát sinh lợi nhuận, đòi hỏi chặt chẽ về bản quyền, tác quyền. Điều này khác với hoạt động cover tự phát và đăng lên mạng xã hội để giải trí.

Sau khi Hoa Vinh tung bản thu, phía Châu Khải Phong lập tức liên hệ với anh. Nhưng cách phản hồi của Hoa Vinh khiến họ khá bất ngờ khi Hoa Vinh lại đề nghị "nhắn số tài khoản" để chuyển tiền mua ca khúc.

Nhưng Châu Khải Phong cho rằng việc mua bài hát và beat cần diễn ra trước khi tung bản thu, còn sau khi bản thu đã phát hành thì mọi chuyện đã thay đổi. "Tôi cảm thấy cách làm này là thiếu tôn trọng và thiếu chuyên nghiệp", Châu Khải Phong thẳng thắn chia sẻ.

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

Trưa 19/4, Châu Khải Phong cho biết Hoa Vinh hứa sẽ sửa tên bản thu, thêm chữ "cover" nhưng đến 12h vẫn chưa thấy thực hiện. Đến đầu giờ chiều, sau những trao đổi giữa hai bên, Hoa Vinh đã có động thái nhượng bằng cách đổi tên bản thu âm trên trang nghe nhạc online thành Ngắm hoa lệ rơi (Cover) - Hoa Vinh.

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

Đến thời điểm hiện tại ca khúc Ngắm hoa lệ rơi của Hoa Vinh trên một trang ca nhạc trực tuyến mà anh tung bản cover chính thức lại nhận được lượt nghe lèo tèo, đây cũng là lần đầu tiên Hoa Vinh đi thu một bản nhạc nhưng có vẻ lần đầu này không suôn sẻ với anh chàng.

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

Được biết, Hoa Vinh đang có rất nhiều kế hoạch để trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp và thoác mác "hiện tượng mạng xã hội" nhưng có lẽ đây là một tín hiệu đáng buồn cho bước khởi đầu của anh chàng khi cả hai ca khúc phòng thu lần đầu anh tung ra đều nhận được những lượt nghe "khiêm tốn". Tuy không quá ít nhưng đối với những bản cover trên Facebook và Youtube cá nhân của anh chàng thì đây mà một con số khá thấp.

Bởi Hoa Vinh đã từng đươc 57.000 người theo dõi livestream, 3 triệu lượt xem trên Facebook chỉ sau một đêm, cái tên Hoa Vinh dường như vụt sáng như một ngôi sao thứ thiệt. Nhưng có lẽ càng về lâu thì Hoa Vinh lại trở nên "đuối" hơn khi đang cố gắng tìm con đường chuyên nghiệp để phát triển.

Hoa Vinh chỉ nên hát trên mạng bởi

Từ điều này suy ra con đường từ một "hiện tượng mạng" trở thành một ca sĩ chuyên nghiệp không phải là chuyện ngày một ngày hai mà nó cần cả một khoảng thời gian dài luyện tập và đầu tư kỹ lưỡng. Nếu Hoa Vinh thực sự muốn theo đuổi con đường này một cách nghiêm túc thì hãy nên chú ý kỹ hơn về chuyện này.

Ảnh: Tổng hợp