Sau khi ngáp mạnh, chàng trai vì thủng phổi

13:20 05/08/2020

Đôi khi, có những hành động quen thuộc tưởng chừng nhưng vô hại nhưng lại khiến người ta rơi vào hoàn cảnh nguy hiểm tới tính mạng. Ngay cả việc ngáp cũng vậy.

Trường hợp của Tiểu Lý, chàng trai 23 tuổi người Trung Quốc suýt mất mạng chỉ vì một lần ngáp chính là minh chứng điển hình cho việc này.

救护车和急救队员图片-救护活动中的救护车和急救队员素材-高清图片 ...
Việc ngáp cũng có thể khiến người ta phải đi cấp cứu. (Ảnh minh họa: China Times)

>> Xem nhanh: Ngáp liên tục và những căn bệnh tiềm ẩn

Suýt mất mạng vì ngáp

Theo Sina, ngày 23/7 vừa qua, chàng trai 23 tuổi có tên Tiểu Lý đã phải cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân số 1 Quảng Châu, Trung Quốc trong tình trạng nguy hiểm. Nguyên do là bởi trong ca làm việc, Tiểu Lý buồn ngủ và đã ngáp một cái thật to.

Ngay sau đó, Tiểu Lý thấy ngực đau nhói và khó thở. Anh đã lập tức tới bệnh viện, sau kiểm tra sơ bộ, chụp CT, Tiểu Lý được chẩn đoán bị tràn khí màng phổi tự phát. Ngoài ra, bác sĩ còn phát hiện được chàng thanh niên này có triệu chứng chảy máu, thủng phổi phải.

 
Bài đăng về trường hợp của Tiểu Lý trên Sina. (Ảnh chụp màn hình)
Bài đăng về trường hợp của Tiểu Lý trên Sina. (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Chú cún với biểu cảm sống động khi ngáp trở thành "hot face"

Một trong các nguyên nhân là do quá gầy

Theo bác sĩ của bệnh viện, căn bệnh tràn khí màng phổi tự phát bắt nguồn từ nhiều nguồn nhân khác nhau, tuy nhiên người dễ gặp phải bệnh này nhất sẽ là nam giới với thể tạng cao, gầy, mảnh khảnh. Tỉ lệ bệnh ở người trẻ là 2/10.000 người, đàn ông có nguy cơ mắc phải cao gấp 4 lần phụ nữ.

如何应对外科手术
Ca phẫu thuật của Tiểu Lý đã thành công. (Ảnh minh họa: Weibo)

Tiểu Lý đã được chuyển tới Khoa Phẫu thuật, trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy ra một lượng máu lớn trong phổi của anh. Bác sĩ Từ Hiệp của Khoa Phẫu thuật cho biết Tiểu Lý cao 165cm nhưng chỉ nặng chưa tới 42kg, tạng người quá gầy.

Cuộc phẫu thuật của Tiểu Lý rất nguy hiểm bởi tổng lượng máu của anh là 3.400ml nhưng thể tích chảy máu lên tới 2.000ml. Việc sốc xuất huyết và tử vong đột ngột trong ca phẫu thuật có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Rất may mắn là ca phẫu thuật của Tiểu Lý đã thành công.

 
Tiểu Lý hiện vẫn đang nằm viện sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Sina)
Tiểu Lý hiện vẫn đang nằm viện sau ca phẫu thuật. (Ảnh: Sina)

>> Đừng bỏ lỡ: Việc ngáp cũng tiết lộ trí thông minh của bạn

Các triệu chứng của tràn khí màng phổi tự phát

Theo Viện quân y 103, tràn khí màng phổi tự phát là tình trạng khí thoát ra từ nhu mô phổi vào khoang màng phổi qua phế nang bị tổn thương mà không do nguyên nhân tác động lực từ bên ngoài. Khi có khí tràn vào màng phổi, phổi bị ép lại, không thể trao đổi khí nên sẽ nguy hiểm tới tính mạng.

Khi tràn khí màng phổi tự phát, bệnh nhân sẽ gặp phải các triệu chứng sau:

- Ngực đau dữ dội, có thể đau sau khi ho khạc hoặc làm việc gắng sức. Hiện tượng bệnh xuất hiện rất đột ngột.

- Khó thở tăng dần.

- Toát mồ hôi lạnh, ho khan, nếu nặng thậm chí người bệnh sẽ tím tái, thở gấp, mạch nhanh, tụt huyết áp.

Cả triệu người Việt nghiện mê mẩn 'món' gây hàng chục bệnh ung thư ...
Người bệnh sẽ có triệu chứng tức ngực dữ dội, khó thở. (Ảnh minh họa: Pinterest)

Do tràn khí màng phổi tự phát là một bệnh rất nguy hiểm, vì vậy nếu thấy người bệnh có những triệu chứng kể trên, cần nhanh chóng đưa họ đi cấp cứu. Ngoài ra, người trưởng thành cũng nên chú ý tới thể trọng của bản thân, giữ cân nặng ở mức phù hợp với chiều cao bởi những người gầy thường có nguy cơ bị tràn khí màng phổi tự phát cao hơn.

LÝ DO CỦA VIỆC NGÁP CŨNG LÂY

Ngáp là một hoạt động vô thức của cơ thể. Khi hoạt động này xảy ra, chứng tỏ cơ thể chúng ta đang thiếu oxy.

Lý do của việc thiếu oxy là bởi khi mệt mỏi, tốc độ hít thở của chúng ta sẽ giảm đi, vì vậy nồng độ cacbon dioxit trong máu sẽ tăng hoặc lượng oxy sẽ giảm, gây ra hiện tượng thiếu oxy. Việc này cũng tương tự khi chúng ta ngáp vì quá chán.

Theo các nhà khoa học, việc thấy người khác ngáp và mình cũng bị lây theo là hành vi thể hiện sự đồng cảm của con người. Một số khác cho rằng nó xảy ra trên nguyên lý của hành động bắt chước.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!