Xét tuyển đại học 2017: có kết quả, thí sinh phải làm gì?

23:39 24/07/2017

Chỉ còn vài ngày nữa là kết quả thi tuyển đại học 2017 sẽ được công bố, chính vì vậy mà các thí sinh cần phải nắm vững quy trình xét tuyển để tránh sai sót.

Theo thông báo mới nhất từ Bộ GD&ĐT, đến ngày 25/7 thì việc đồng bộ lại toàn bộ dữ liệu nguyện vọng điều chỉnh của thí sinh mới được hoàn thành. Sau đó các trường chính thức tiến hành xét và công bố điểm chuẩn, danh sách thí sinh trúng tuyển trong đợt 1.


Thí sinh sẽ phải nắm kỹ các bước chuẩn bị hồ sơ nhập học để tránh sai sót (Nguồn ảnh: Duy Anh)
Thí sinh sẽ phải nắm kỹ các bước chuẩn bị hồ sơ nhập học để tránh sai sót (Nguồn ảnh: Duy Anh)

Ngay khi có kết quả trúng tuyển, thí sinh phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi để xác nhận nhập học

Theo quy chế xét tuyển năm 2017, mỗi thí sinh khi đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ bằng điểm thi THPT Quốc gia sẽ được phát 1 bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi để phục vụ việc xét tuyển. Trên mỗi giấy sẽ có mã đăng ký xét tuyển của thí sinh, mã này được dùng để tham gia xét tuyển.


Thí sinh phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT QG về trường ngay sau khi nhận được giấy báo nhập học. (Nguồn ảnh: Duy Anh)
Thí sinh phải nộp bản gốc giấy chứng nhận kết quả thi THPT QG về trường ngay sau khi nhận được giấy báo nhập học. (Nguồn ảnh: Duy Anh)

Khi trúng tuyển, thí sinh phải nộp bản gốc giấy chứng nhận này cho trường để xác nhận nhập học. Quá thời hạn nộp theo quy định của trường, nhà trường có quyền từ chối quyền nhập học của thí sinh và gạch tên thí sinh khỏi danh sách trúng tuyển. Trường có thể tiến hành xét tuyển bổ sung đối với các thí sinh khác.

Ngày 7/8 là hạn chót nộp hồ sơ gốc cho trường

Sau khi chốt danh sách thí sinh tham gia xét tuyển, chậm nhất là ngày 1/8 các trường sẽ hoàn thiện việc công bố điểm chuẩn và danh sách trúng tuyển. Thí sinh có tên trong danh sách phải nộp hồ sơ gôc về trường theo quy định của Bộ GD&ĐT. Thời hạn nộp hồ sơ gốc là trước 17h ngày 7/8.

Thí sinh có thể nộp hồ sơ theo 2 cách:

- Qua đường bưu điện. (Đến địa chỉ Phòng Đào tạo của trường đăng ký xét tuyển)

- Trực tiếp tại trường.

Đối với các thí sinh nhập học chậm quá 15 ngày kể từ thời gian nhập học ghi trong giấy báo trúng tuyển thì kết quả sẽ bị hủy, thí sinh này sẽ được coi như tự bỏ học trừ khi có lý do chính đáng và được nhà trường chấp nhận nhập học muộn.

Đối các trường hợp nhập học chậm do ốm đau, tai nạn thì phải có giấy xác nhận của bệnh viện quận, huyện trở lên hoặc do thiên tai có xác nhận của UBND quận, huyện trở lên, được xem xét vào học hoặc bảo lưu sang năm sau.

Thí sinh cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ để nộp hồ sơ nhập học


Hồ sơ nhập học cần phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu được ghi trong giấy báo nhập học. (Nguồn ảnh: Internet)
Hồ sơ nhập học cần phải bao gồm đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu được ghi trong giấy báo nhập học. (Nguồn ảnh: Internet)

- Bản chính giấy báo nhập học

- Bản chính hồ sơ trúng tuyển có dán sẵn ảnh chân dung đã đóng dấu giáp lai của chính quyền địa phương theo mẫu có sẵn của Bộ GD&ĐT. Thí sinh có thể tải hồ sơ trên mạng về và in ra hoặc mua hồ sơ trúng tuyển tại các hiệu sách. 

- Bản gốc Giấy chứng nhận kết quả kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

- Bản sao Học bạ THPT có công chứng.

- Bản sao Giấy khai sinh có công chứng.

- Bản chính và bản sao Bằng tốt nghiệp THPT hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời có công chứng.

- 4 ảnh chân dung cỡ 3x4 mới chụp, 2 bản sao chứng minh thư nhân dân có công chứng.

- Phiếu khám sức khỏe do cơ sở y tế cấp quận, huyện cấp.

- Bản sao giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự do Ban chỉ huy quân sự cấp quận, huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban chỉ huy quân sự cấp phường, xã nơi cư trú cấp đối với sinh viên nam trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự từ 18 tuổi trở lên.

- Bản sao công chứng các giấy tờ pháp lý để xác nhận tân sinh viên thuộc diện ưu tiên, đối tượng chính sách (nếu có) như giấy chứng nhận là con liệt sỹ, dân tộc ít người, con thương/bệnh binh (kèm bản sao thẻ thương/bệnh binh có công chứng), chứng nhận hộ nghèo… dùng để xét miễn giảm học phí.

Thí sinh trượt xét tuyển đợt đầu cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho các đợt xét tuyển bổ sung

Từ ngày 13/8, các trường sẽ bắt đầu xét tuyển đợt bổ sung. Thí sinh cần theo dõi thông tin trên trang của Bộ GD&ĐT và trang web của trường để nắm được chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung để đăng ký nguyện vọng phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp