Sau hơn 1 tháng chỉ đạo tháo dỡ, Panorama Mã Pì Lèng vẫn y nguyên

12/11/2019, 20:35 GMT+07:00

Panorama trên đèo Mã Pì Lèng đã từng gây xôn xao cộng đồng mạng vì xây dựng trái phép dẫn đến hư hại cảnh quan thiên nhiên. Đứng trước sự phẫn nộ của đông đảo mọi người, chủ của dự án công trình trên đã nhiều lần lên tiếng nhằm xoa dịu dư luận. Tuy nhiên, sau đó ông Nguyễn Văn Sơn là chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ra văn bản chỉ đạo về việc cải tạo công trình Panorama. Mặc dù vậy nhưng cho đến giờ mọi việc vẫn rơi vào im lặng một cách khó hiểu.

 
Công trình trên Mã Pì Lèng gây nhiều tranh cãi từ dư luận (Ảnh: Tin Mới)
Công trình trên Mã Pì Lèng gây nhiều tranh cãi từ dư luận (Ảnh: Tin Mới)

Mã Pì Lèng vẫn sừng sững như chưa từng có chuyện gì xảy ra

Mã Pì Lèng là thắng cảnh nằm trong lòng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn. Chính vì vậy, ngay sau khi Panorama được xây dựng đã khiến cộng đồng mạng bức xúc và lên án gay gắt. Tuy nhiên, mặc dù đã 1 tháng trôi qua mà tỉnh Hà Giang vẫn chưa có kết quả xử lý một cách phù hợp.

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, ngày 14/10, công trình trái phép trên Mã Pì Lèng đã bị yêu cầu dừng hoạt động. Du khách có thể đến để tham quan nhưng lại không được sử dụng các nhu cầu du lịch như ăn uống hay nghỉ ngơi tại đó. Tuy nhiên đến 26/10 thì công trình đã bị đóng cửa hoàn toàn, ngoài khách sạn đã có nhiều biển báo và chăng dây để du khách không thể vào được. Ngoài việc đóng cửa và màu sơn thay đổi thành xanh thì Panorama vẫn sừng sững "như một chiếc gai" giữa Mã Pì Lèng.

 
Tuy nhiên, đến bây giờ công trình này vẫn sừng sững và không có gì thay đổi (Ảnh: Kiến Thức)
Tuy nhiên, đến bây giờ công trình này vẫn sừng sững và không có gì thay đổi (Ảnh: Kiến Thức)

>>> Xem thêm: Bà chủ tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng cho nổ tung nếu thu hồi

Những sai phạm của Mã Pì Lèng

Theo báo Dân Việt, vào ngày 16/10 chủ tịch tỉnh Hà Giang là ông Nguyễn Văn Sơn đã ký văn bản thông báo về việc kiểm tra công trình trái phép Panorama để có thể đề ra được phương án xử lý kịp thời, phù hợp nhất. Trong đó, báo cáo đã nêu rõ rằng: “Qua kiểm tra thủ tục hồ sơ liên quan, chủ đầu tư chỉ cung cấp cho đoàn công tác một bộ bản vẽ thiết kế chưa qua thẩm định, ngoài ra không có thêm một tài liệu nào khác”.

Xét về kế hoạch sử dụng đất và việc quy hoạch thì dự án trên không có trong điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của huyện Mèo Vạc đến 2020. Thậm chí, Panorama cũng không hề xuất hiện trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện Mèo Vạc. Khách sạn gây nhiều tranh cãi này được xây dựng trên địa điểm thuộc loại đất trồng cây hàng năm và đã được cấp GCNQSDĐ cho bà Vũ Thị Ánh.

 
Công trình trên Mã Pì Lèng được xác định có nhiều vi phạm (Ảnh: Việt Báo)
Công trình trên Mã Pì Lèng được xác định có nhiều vi phạm (Ảnh: Việt Báo)

Panorama là dự án thuộc loại dự án sử dụng nguồn vốn khác. Theo Thư Viện Pháp Luật, tại điểm c điều 5 chương 2 của thông tư 18/2016/TT-BXD có quy định rõ: Đối với dự án sử dụng vốn khác:

Hồ sơ trình thẩm định được gửi đến cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp để thẩm định thiết kế cơ sở (hoặc thiết kế bản vẽ thi công đối với dự án có yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật) đối với dự án đầu tư xây dựng có công trình cấp đặc biệt, cấp I, công trình công cộng, công trình có ảnh hưởng lớn đến cảnh quan, môi trường và an toàn cộng đồng. Cơ quan chuyên môn trực thuộc người quyết định đầu tư thẩm định các nội dung khác của Báo cáo nghiên cứu khả thi, Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng, thiết kế công nghệ (nếu có).

Tuy nhiên, khi kiểm tra thì chủ đầu tư dự án lại không có các thủ tục pháp lý này.

 
Chủ đầu tư không có các thủ tục pháp lý (Ảnh: Viet Nam Net)
Chủ đầu tư không có các thủ tục pháp lý (Ảnh: Viet Nam Net)

>>> Đừng bỏ lỡ: Nữ chủ nhân tiết lộ số tiền xây dựng khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng

Mặc dù đã có lệnh của chủ tịch tỉnh nhưng mọi việc vẫn như chưa có gì xảy ra

Tại văn bản số 4141 và dựa vào các kết quả khi kiểm tra thực tế, chủ tịch tỉnh Hà Giang đã đưa ra phương án xử lý đó là chỉ đạo các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan phải xử phạt hành vi vi phạm của chủ đầu tư khách sạn theo quy định của pháp luật. Còn đối với Panorama, phải có phương án cải tạo mới sao cho phù hợp văn hóa của đồng bào nơi đây cũng như thân thiện với môi trường, hòa hợp cảnh quan thiên nhiên. Tất cả mọi việc phải xử lý hoàn thành trước ngày 22/10/2019.

Ngoài ra, Sở xây dựng phải phối hợp với các bên liên quan để thẩm định phương án cải tạo công trình Panorama. Hạn chót để hoàn thành công việc là ngày 25/10/2019. Sau khi việc thẩm định hoàn thành thì tỉnh sẽ tổ chức hội nghị để xin ý kiến về phương án cải tạo được nêu ra. Trong đó có sự tham gia của Bộ VHTTDL, Tổ chức UNESCO, Cục Di sản văn hóa, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, các kiến trúc sư, chuyên gia đầu ngành về địa chất, di sản văn hóa… Thời gian hoàn thành công việc này là trước ngày 30/10/2019.

 
Công trình đã từng thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan (Ảnh: Người Lao Động)
Công trình đã từng thu hút rất nhiều khách du lịch đến tham quan (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Bài viết liên quan: Thiên nhiên hùng vĩ của các tỉnh phía Bắc Việt Nam almf say mê lòng phượt thủ

Ngoài ra việc hoàn thành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các đơn vị, cơ quan chính quyền liên quan trong vụ việc lần này cũng cần phải hoàn thành trước ngày 31/10/2019.

Tuy nhiên cho đến ngày 11/11, theo thông tin của báo Dân Việt, Sở xây dựng vẫn chưa nhận được hồ sơ thẩm định về việc cải tạo khách sạn xây dựng trái phép trên Mã Pì Lèng nên mọi bước tiếp theo đều đang bị trì hoãn. Cùng ngày hôm đó, phóng viên Dân Việt đã trao đổi trực tiếp với chủ tịch tỉnh Hà Giang nhưng ông chưa cho biết thời gian cụ thể là lúc nào. Chỉ khẳng định rằng sắp tới sẽ có hội thảo cùng các chuyên gia để xin phương án cải tạo sao cho tốt nhất.

Công trình xây dựng trên Mã Pì Lèng đã gây nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng. Hầu hết mọi người đều phản đối vì nó làm ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên. Tuy nhiên hiện tại mặc dù đã đóng cửa nhưng Panorama vẫn thu hút một lượng khách đến tham quan vì sự tò mò. Sau một tháng xử lý nhưng hiện tại vụ việc vẫn rơi vào im lặng một cách hoàn toàn.

Hãy đón xem nhiều bài viết đời sống hấp dẫn tại YAN nha.

Khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng bị yêu cầu phá dỡ trước ngày 15/11

Công trình Mã Pì Lèng đã gây nên nhiều tranh cãi trong cộng đồng và những người yêu thích cảnh quan du lịch. Họ cho rằng, Panorama không khác gì cái gai làm hỏng vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ ở đây. Trước những tranh cãi gay gắt cùng các cuộc họp của cơ quan chức năng thì đã có quyết định cuối cùng. Theo đó, công trình này sẽ bị tháo dỡ một vài phần không được cấp phép. Ngoài ra, cần phải có phương án cải tạo để phù hợp với văn hóa cũng như cảnh quan thiên nhiên nơi đây. Mọi việc phải hoàn thành trước ngày 15/22/2019.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY