Sau gần 1 năm tu sửa, bạn có biết Nhà thờ Đức Bà hiện tại đang ra sao không?

17/04/2018, 09:00 GMT+07:00

Là một trong những biểu tượng của Sài Gòn, ngay cả đang trong quá trình tu sửa, Nhà Thờ Đức Bà vẫn thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân và khách du lịch. Vậy bạn có tò mò sau gần một năm "tân trang", Nhà Thờ Đức Bà hiện tại đang được sửa chữa thế nào không?

Không chỉ với người dân thành phố, Nhà thờ Đức Bà còn là nơi đặc biệt với nhiều du khách khi đến với Sài Gòn. Vào những ngày lễ, Tết, nơi đây luôn là điểm đến tập trung đông đảo người dân. Còn những ngày thường, Nhà Thờ cũng là "căn cứ địa" quen thuộc của nhiều bạn trẻ, ngồi uống trà chanh, chụp hình check-in,...

Sau 137 năm hoạt động nhà thờ Đức Bà đã xuống cấp nghiêm trọng, hiện đang nơi đây đang được thực hiện trùng tu, dự án kéo dài dự kiến trong hơn 2 năm. Từ tháng 7/2017, Nhà Thờ đã được rào chắn để phục vụ dự án trùng tu.


Nhà Thờ Đức Bà đang trong quá trình trùng tu lại với nhiều hạng mục quan trọng (Ảnh: Người lao động)
Nhà Thờ Đức Bà đang trong quá trình trùng tu lại với nhiều hạng mục quan trọng (Ảnh: Người lao động)

Được biết tất cả nguyên vật liệu được nhập khẩu từ Pháp và Đức. Trong đó, ngói mộc xây, ngói vảy cá, ngói âm dương đều được đặt từ Đức, mỗi loại ngói được bảo hành từ 30 – 40 năm. Việc thay thế ngói sẽ mất hơn 2 tháng. Còn mái tôn kẽm ở 2 tháp chuông đã được đặt hàng một công ty bên Pháp sản xuất, chế tác và Ban Trùng tu sẽ cử kỹ sư sang tư vấn, phối hợp với đơn vị thi công nhằm đảm bảo sự đồng bộ, an toàn cho mái kẽm. Hệ thống các rui mèn, và kèo cũng được Ban trùng tu chọn gỗ Sao Xanh thay thế cho gỗ Sao Đen như trước đây vì gỗ Sao Đen bây giờ rất hiếm.

Ngoài ra, đợt trùng tu này sẽ sửa chữa lại hệ thống chuông, đồng hồ của nhà thờ bằng nhiều tiếng nhạc khác nhau.

Trong hai năm tới, còn rất nhiều việc phải làm để hoàn thành việc trùng tu, từ sửa chữa thay đổi mới kính màu đã hư hại, nội thất nhà thờ, chiếu sáng, hàng rào xung quanh, đàn đại phong cầm… Dù công trình phải trùng tu nhưng nhà thờ vẫn cử hành thánh lễ bình thường, ra vào thông qua 1 cửa trước nhà thờ, chỉ tạm dừng việc tham quan để đảm bảo an toàn.


Dự trù kinh phí cho đợt tu sửa này lên tới 140 tỷ (Ảnh: Báo công giáo)
Dự trù kinh phí cho đợt tu sửa này lên tới 140 tỷ (Ảnh: Báo công giáo)


Ảnh: Vnexpress
Ảnh: Vnexpress

Đây không phải là lần đầu tiên Nhà Thờ Đức Bà được trùng tu lại. Lần đầu tiên vào năm 1895 là khi xây thêm hai đỉnh tháp chuông sau 15 năm khánh thành nhà thờ. Lý do của việc xây thêm này gần như không được công bố rộng rãi, nhưng theo giới nghiên cứu kiến trúc, có lẽ để làm rõ nét hơn phong cách gothic (kiểu mái vòm vuốt nhọn), dù công trình này còn kết hợp phong cách roman (kiểu vòm cong tròn). 

Kế đến là năm 1903, tại vườn hoa trước nhà thờ, người Pháp cho dựng tượng đồng Pigneau de Béhaine, tay trái dẫn hoàng tử Cảnh (con vua Gia Long) trong tư thế bước tới. Đây có thể nói là lần tôn tạo thứ hai, tạo lập cảnh quan, vì không gian trước nhà thờ khi có tượng và khi không có tượng rất khác nhau. Đến năm 1945, tượng bị phá bỏ dưới thời của Chính phủ Trần Trọng Kim.


Tượng Nữ vương hòa bình và hai tháp chuông là những dấu ấn lớn về tôn tạo trong quá khứ (Ảnh: Thethaovanhoa)
Tượng Nữ vương hòa bình và hai tháp chuông là những dấu ấn lớn về tôn tạo trong quá khứ (Ảnh: Thethaovanhoa)

Năm 1958, Linh mục Giuse Phạm Văn Thiên đặt tượng Đức Mẹ bằng đá cẩm thạch trắng của Ý. Ngày 16/2/1959 làm lễ dựng tượng ngay trên đế tượng Pigneau de Béhaine và dâng tước hiệu Nữ vương hòa bình, từ đây mọi người mới gọi là nhà thờ Đức Bà. Lần tôn tạo thứ ba này khá quan trọng, nó gián tiếp giúp định hình tên gọi mới (dù không chính thức) suốt nửa thế kỷ qua.

Tổng hợp