Sau bão, miền Trung mưa rất to; miền Bắc đón không khí lạnh

30/10/2020, 10:45 GMT+07:00

Những ngày này, thời tiết trên cả nước có nhiều diễn biến phức tạp khi hầu hết khắp các tỉnh thành đều có mưa lớn bao trùm.

Đặc biệt, lượng mưa tại nhiều tỉnh thành đạt mức khá cao, gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng.

 
Nhiều khu vực miền Bắc sẽ đón mưa và không khí lạnh. (Ảnh: Dân Trí).
Nhiều khu vực miền Bắc sẽ đón mưa và không khí lạnh. (Ảnh: Dân Trí).

>> Xem thêmNgay sau bão số 9, khả năng xuất hiện thêm cơn bão số 10

Miền Bắc đón không khí lạnh

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 29/10, khu vực Bắc Trung Bộ đã đón mưa to đến rất to do bị ảnh hưởng bởi không khí lạnh tăng cường, kết hợp rìa Bắc của rãnh áp thấp qua khu vực Trung Trung Bộ cùng nhiễu động gió trên cao. Khu vực Vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 5-6, giật cấp 7.

 
Thời tiết mưa lạnh sẽ kéo dài trong nhiều ngày. (Ảnh: VietNamNet).
Thời tiết mưa lạnh sẽ kéo dài trong nhiều ngày. (Ảnh: VietNamNet).

Vì ảnh hưởng của không khí lạnh nên nền nhiệt tại một số tỉnh thành miền Bắc giảm, nhiệt độ thấp nhất dao động trong khoảng 18-21 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C. Riêng khu vực Hà Nội, sáng ngày 30/10 có mưa, nhiệt độ thấp nhất dao động trong khoảng 19-21 độ C, trời chuyển rét.

 
Vùng núi trời chuyển rét. (Ảnh: VNExpress).
Vùng núi trời chuyển rét. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn chưa xem: Không khí lạnh ảnh hưởng diện rộng, Hà Nội trời chuyển rét từ đêm nay

Mưa lớn tại miền Trung

Tại khu vực miền Trung, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa dao động trong khoảng 40-90mm. Riêng vùng núi phía Tây Nghệ An có mưa to dao động trong khoảng 100-250mm; Đô Lương (Nghệ An) 368mm; Yên Thượng (Nghệ An) 305mm; Thanh Thủy (Nghệ An) 270mm; Thanh Hương (Nghệ An) 263mm...

 
Nghệ An mưa to, nước dâng gây ngập úng nhiều khu vực. (Ảnh: FB: Nghệ An).
Nghệ An mưa to, nước dâng gây ngập úng nhiều khu vực. (Ảnh: FB: Nghệ An).

Dự báo từ ngày 31/10, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình sẽ có mưa to đến rất to, lượng mưa dao động trong khoảng 100-200mm; khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh có nơi trên 300mm. Vùng từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi lượng mưa dao động trong khoảng 50-150mm, có nơi trên 200mm.

Từ 30/10, không khí lạnh tiếp tục tăng cường, ảnh hưởng xuống khu vực phía Nam. Khu vực Nam Vịnh Bắc Bộ, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi và Bình Thuận đến Cà Mau, Vịnh Thái Lan, Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) tiếp tục có mưa rào và dông. Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh khi cơn dông diễn ra.

 
Nước dâng cao sau cơn mưa lớn tại một khu vực ở miền Trung. (Ảnh: FB: Nghệ An).
Nước dâng cao sau cơn mưa lớn tại một khu vực ở miền Trung. (Ảnh: FB: Nghệ An).

>> Có thể bạn quan tâm: Quảng Ngãi ghi nhận 7 trường hợp thương vong do bão số 9

Hiện tại, cơn bão Goni vẫn đang tiến vào Biển Đông và khả năng sẽ trở thành cơn bão số 10 của nước ta. Theo dự báo thì cơn bão này sẽ không mạnh, song không phải vì thế mà người dân có thể lơ là cảnh giác.

BÃO GONI SẼ VÀO BIỂN ĐÔNG TỪ NGÀY 1/11

Theo các thông tin dự báo cho biết, khoảng sáng ngày 1/11, bão Goni có thể sẽ tiến vào Biển Đông.

Dự báo xa hơn cho thấy bão Goni sẽ ảnh hưởng đến Trung Bộ vào tuần sau.

Nhiều khả năng khi bão vào gần Biển Đông sẽ tương tác với không khí lạnh đang dồn xuống phía Nam, gây ra tình hình thời tiết phức tạp.

Ngoài ra, một dự báo khác cho biết cơn bão có có xu hướng di chuyển lên phía Bắc, gần khối không khí lạnh nên mưa ở miền Trung trong nửa đầu tháng 11 sẽ còn khó lường.

Xem thêm TẠI ĐÂY!