Sau Ấn Độ, đến lượt Thái Lan rơi vào báo động vì Covid-19

02/05/2021, 17:30 GMT+07:00

Không chỉ Việt Nam, hiện nay nhiều quốc gia trên thế giới đang phải nỗ lực hết sức để đẩy lùi dịch bệnh. Mỗi ngày, tình hình dịch lại diễn biến phức tạp hơn, đã tước đi sinh mạng của hàng triệu con người.

Nhiều nước cũng đang rơi vào tình trạng vô cùng nghiêm trọng, điển hình là Ấn Độ, Thái Lan... Theo Thanh niên dẫn tin từ Reuters cho biết, chỉ trong ngày 2/5, Thái Lan đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 không qua khỏi ở mức cao kỷ lục. Đáng nói, tình trạng lây nhiễm trong các thành viên gia đình đang ở mức báo động.

Tính đến ngày 2.5, tổng số ca Covid-19 tử vong ở Thái Lan tăng lên 245 ca /// Reuters
Thái Lan xuất hiện nhiều ca lây nhiễm trong gia đình. (Ảnh: Reuters)

Cụ thể, theo Bangkok Post, ngày 2/5, chính phủ Thái Lan thông báo ghi nhận thêm 21 ca mắc Covid-19 không qua khỏi, nâng tổng số bệnh nhân mất vì Covid-19 lên tới 245 người. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp nước này ghi nhận số người mất vì Covid-19 trong ngày cao nhất kể từ đầu dịch. 

Bên cạnh đó, số lượng bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng tăng khá nhanh, chỉ trong ngày 2/5, chính phủ Thái Lan đã ghi nhận thêm 1.940 trường hợp mắc Covid-19, nâng tổng số ca nhiễm lên gần 69.000 người.

Như vậy, một tháng qua, Thái Lan đã có số ca mắc Covid-19 lên đến 40.000 người, trong đó có hơn 150 trường hợp không qua khỏi. Số ca nhiễm chủ yếu tập trung ở Bangkok, Chiang Mai, Chon Buri, Samut Prakan và Nonthaburi.

 
Số người nhiễm Covid-19 không qua khỏi ở Thái Lan tăng nhanh. (Ảnh: Gulf News) 
Số người nhiễm Covid-19 không qua khỏi ở Thái Lan tăng nhanh. (Ảnh: Gulf News) 

Tình trạng này đang dần trở nên đáng báo động hơn bao giờ hết khi số ca nhiễm là thành viên trong các gia đình đang ngày càng tăng nhanh. Theo tờ Bangkok Post đưa tin, giới chức Thái Lan vừa chuyển sự tập trung vào tình trạng lây nhiễm trong các hộ gia đình.

Chia sẻ với trang này, phát ngôn viên Trung tâm quản lý tình hình Covid-19 (CCSA) thuộc chính phủ Thái Lan Taweesilp Visanuyothin cho hay: "Quan ngại của chúng tôi hiện nay là dịch bệnh không còn ở bên ngoài nữa mà đã xâm nhập vào các hộ gia đình, đặc biệt trong các gia đình ở Bangkok".

 
Thái Lan báo động tình trạng lây nhiễm trong gia đình. (Ảnh minh hoạ: Bangkok Post)
Thái Lan báo động tình trạng lây nhiễm trong gia đình. (Ảnh minh hoạ: Bangkok Post)

Hiện nay, Thái Lan đang tăng cường các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan lên mức cao nhất. Theo Reuters đăng tải, tại cuộc họp ngày 1/5, Cục Kiểm soát dịch bệnh Thái Lan đã đặt mục tiêu đưa số ca nhiễm mới ở Bangkok dưới 400 ca hoặc 8 ca trong mỗi quận. 

Bên cạnh đó, quốc gia này cũng đang đẩy mạnh tiến độ tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho mọi người. Tính đến nay, đã có gần 1,5 triệu người, hầu hết là các bác sĩ, nhân viên y tế và những người nằm trong diện có nguy cơ lây nhiễm cao tại Thái Lan được tiêm vắc xin Covid-19.

Ngoài ra, một chương trình tiêm vắc xin đại trà ở Thái Lan cũng được dự kiến bắt đầu trong tháng 6, với mục tiêu tiêm chủng cho 70% người trưởng thành ở đất nước hơn 66 triệu dân, sử dụng vắc xin AstraZeneca sản xuất tại nước này.

 
Thái Lan đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: xinhuanet)
Thái Lan đẩy mạnh công tác tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cho mọi người. (Ảnh: xinhuanet)

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, không chỉ Thái Lan mà ngay tại đất nước ta, mọi người cũng cần phải nâng cao ý thức phòng ngừa dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ bản thân.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

VIỆT NAM TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHỦ QUAN TRONG PHÒNG CHỐNG DỊCH

Không chỉ Thái Lan, hiện nay còn rất nhiều quốc gia trên thế giới đang phải nỗ lực hết sức để đẩy lùi được dịch bệnh, điển hình như Ấn Độ, Mỹ...

Ngay tại Việt Nam ta, mọi người dân cũng cần phải nâng cao ý thức phòng bệnh, luôn thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp bảo vệ sức khoẻ của bản thân. Để làm được vậy, hãy đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, giữ khoảng cách cần thiết khi giao tiếp... 

Đặc biệt, trong thời điểm nghỉ lễ như hiện tại, mỗi người phải luôn nhớ rằng dù vui chơi đến đâu thì việc phòng chống dịch bệnh cũng cần phải được đặt lên hàng đầu, đây là việc làm vì chính mình và cả xã hội.

Xem thêm tại đây