Sau 6/9, quân đội thay đổi một số hoạt động hỗ trợ TP.HCM chống dịch

07/09/2021, 12:15 GMT+07:00

2 tuần vừa qua, lực lượng quân đội đã rất tích cực hỗ trợ cho công tác phòng dịch tại TP.HCM. Tuy hiện nay, tình hình dịch bệnh đã có nhiều chuyển biến tích cực hơn, thế nhưng chưa "toàn thắng" nên quân đội chưa thể rút quân.

Vì vậy, theo Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục Tuyên huấn, thành viên Ban chỉ đạo của Bộ Quốc phòng ở phía Nam cho biết, phía quân đội sẽ tiếp tục hỗ trợ cho TP.HCM đến khi dịch bệnh tại thành phố được kiểm soát hoàn toàn.

 
Bà con vui mừng khi được quân nhân đi chợ hộ, mang lương thực đến tận nhà. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Bà con vui mừng khi được quân nhân đi chợ hộ, mang lương thực đến tận nhà. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Zing News đăng tải, suốt 2 tuần qua, TP.HCM đã có hơn 10.000 quân nhân thuộc các đơn vị của Bộ Quốc phòng tham gia chống dịch. Trong khoảng thời gian thành phố siết chặt giãn cách theo tinh thần "ai ở đâu ở đó", lực lượng quân đội đã góp sức không hề nhỏ, từ việc cung ứng lương thực, thực phẩm đến kiểm soát các chốt kiểm dịch, cung cấp nguồn oxy...

Theo lãnh đạo Cục Tuyên huấn, thời gian tới, quân đội sẽ vẫn duy trì các hoạt động trên như đã triển khai trong 2 tuần qua, với nguyên tắc đặt ra là "không thắng không về". Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong khẳng định: "Dù có phải kéo dài thời gian, khó khăn vất vả thì vẫn phải chiến đấu, bao giờ dập dịch xong thì mới hoàn thành nhiệm vụ, không thể nửa vời được, không có chuyện sau 2 tuần là rút quân".

 
Quân nhân tham gia trực chốt kiểm dịch. (Ảnh: Người Lao Động)
Quân nhân tham gia trực chốt kiểm dịch. (Ảnh: Người Lao Động)

Cũng theo Thiếu tướng Đỗ Thanh Phong nhận định, nhờ duy trì lực lượng hỗ trợ trong thời gian qua nên tình hình dịch bệnh tại TP.HCM đã có nhiều chuyển biến tích cực. Dù vậy, ông vẫn nhấn mạnh: "Nếu nới giãn cách vào thời điểm này thì nguy cơ lây nhiễm sẽ quay trở lại. Theo các nhà chuyên môn nhận định, cần thêm khoảng 1-2 tuần nữa để thấy kết quả chống dịch rõ ràng hơn". 

Vì vậy, trong thời gian tới, thành phố sẽ vẫn duy trì 400 trạm y tế trên địa bàn và tăng tốc công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho bà con. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng sẽ duy trì lực lượng quân y tại khu dân cư, đồng thời khánh thành thêm Bệnh viện dã chiến 5G điều trị F0 nặng để giảm áp lực cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Về cơ chế phối hợp của lực lượng quân đội tại TP.HCM, Đại tá Nguyễn Tuấn Bảo, Phó chính ủy Bộ Tư lệnh TP.HCM trao đổi với Zing News, hiện nay quân đội chỉ hỗ trợ, không làm thay vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương. Thế nên, tuyệt đối không có chuyện thành phố "thiết quân luật" hay "quân quản" như nhiều thông tin giả được đăng tải trước ngày 23/8 vừa qua.

 
Các chiến sĩ vận hành trạm sản xuất oxy lưu động. (Ảnh: Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam)
Các chiến sĩ vận hành trạm sản xuất oxy lưu động. (Ảnh: Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam)

Một trong những nhiệm vụ mà các chiến sĩ quân đội đảm nhận 2 tuần qua là đi chợ hộ dân. Tuy nhiên, trong thời gian tới, phía quân đội sẽ chuyển giao vai trò này khi các shipper tại TP.HCM được hoạt động trở lại. Lực lượng quân đội sẽ chỉ tiếp tế nhu yếu phẩm, túi an sinh cho bà con đang gặp khó khăn. Việc dùng xe thồ để chở lương thực cũng được giữ nguyên. 

Hiện, Tổng cục Hậu cần vẫn đang triển khai hoạt động này một cách bài bản từ khâu thu gom, vận chuyển nhu yếu phẩm ở các địa phương về TP.HCM cho đến phân phối hàng hoá đến từng nhà dân. 

Thống kê từ Cục Vận tải cho thấy, kể từ 9/7 đến ngày 5/9 vừa qua, bộ đội vận tải đã sử dụng 1.556 chuyến xe, vận chuyển hơn 3.100 tấn hàng hóa cho TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Trong đó, có 2.200 tấn nhu yếu phẩm, 600 tấn vật tư y tế. Sáng ngày 6/9, thêm 80 tấn lương khô, thịt hộp được Bộ Quốc phòng chuyển vào TP.HCM. Dự kiến, trong thời gian tới, quân đội sẽ sản xuất 400 tấn lương khô và 40 tấn thịt hộp để hỗ trợ bà con trên toàn địa bàn.

Còn về nhiệm vụ tại các chốt trực, phía quân đội vẫn sẽ duy trì lực lượng tham gia. Tuy nhiên sẽ không cần phải sử dụng trang bị hay phương tiện để trấn áp. Lãnh đạo Cục Tuyên huấn cũng khẳng định: "Các chiến sĩ luôn cố gắng tỏ ra thân thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con. Nhưng ngược lại cũng rất cảnh giác, kiên quyết với các trường hợp vi phạm".

 
Các chiến sĩ dùng xe thồ để chở gạo đến nhà dân. (Ảnh: Dân Trí)
Các chiến sĩ dùng xe thồ để chở gạo đến nhà dân. (Ảnh: Dân Trí)

Với sự hỗ trợ từ phía quân đội, chắc chắn chúng ta sẽ sớm kiểm soát được dịch bệnh, quay trở lại cuộc sống thường ngày. Thế nên, trong khoảng thời gian tới, mỗi người hãy tự chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các quy định phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

CHỦ TỊCH TP.HCM TRẢ LỜI: BAO GIỜ THÀNH PHỐ NỚI LỎNG GIÃN CÁCH

Trong chương trình "Dân hỏi - Thành phố trả lời" được phát sóng vào tối ngày 6/9 vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đưa ra những thông tin về kế hoạch, phương án chống dịch sắp tới tại thành phố. Trong đó, ông đã trả lời cụ thể câu hỏi: "Bao giờ thì thành phố nới lỏng giãn cách?".

Vị lãnh đạo thành phố cho biết, điều này còn phải phụ thuộc vào tình hình dịch trên địa bàn. Bởi nếu muốn nới lỏng thì cũng cần phải đảm bảo an toàn sức khoẻ cho bà con. Vì vậy, hiện nay, TP.HCM đang hướng đến mục tiêu nới lỏng dựa trên nguyên tắc an toàn: "An toàn tới đâu, nới lỏng tới đó".

Mục tiêu đầu tiên là phải cố gắng kiểm soát được dịch trước ngày 15/9. Đồng thời, không ngừng triển khai các biện pháp phòng dịch như tiêm vaccine, xét nghiệm, điều trị F0...

Xem thêm tại đây