Sau 5 ngày tổng kiểm soát, CSGT TP.HCM đã xử phạt gần 1,5 tỷ

20/05/2020, 16:15 GMT+07:00

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM), số tiền nộp phạt sau 5 ngày ra quân tại TP.HCM đã lên đến gần 1,5 tỷ đồng.

Thực hiện đợt tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ từ 15/5 đến 14/6, CSGT trên cả nước đã tiến hành ra quân kiểm tra mà không cần phát hiện lỗi vi phạm ban đầu.

Tại TP.HCM có 16 đội, trạm CSGT thuộc Phòng PC08 và CSGT các quận, huyện đã tham gia kiểm tra trong đợt tổng kiểm soát này. Chỉ trong vòng 5 ngày đầu của chiến dịch, đã có hàng nghìn trường hợp vi phạm với tổng số tiền phạt lên đến gần 1,5 tỷ đồng.

 
CSGT kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)
CSGT kiểm tra giấy tờ người tham gia giao thông (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

>>Xem thêm: Gọi người nhà tới đưa giấy tờ để kiểm tra, cả 2 xe đều bị CSGT tạm giữ

CSGT TP.HCM xử lý 96 trường hợp thiếu bảo hiểm xe

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) trong vòng 5 ngày đầu thực hiện đợt tổng kiểm soát từ 15/5 đến 14/6, tại TP.HCM đã ghi nhận 96 trường hợp không có hoặc không mang theo bảo hiểm xe (Giấy chứng nhận trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực).

Trong đó có 87 người điều khiển xe máy; 1 người điều khiển xe khách; 4 người điều khiển xe tải; còn lại là các phương tiện khác. Tất cả những trường hợp này đã bị CSGT lập biên bản xử phạt theo quy định.

 
CSGT lập biên bản đối với người vi phạm (Ảnh: Lao động)
CSGT lập biên bản đối với người vi phạm (Ảnh: Lao động)

Về quy định xử phạt đối với người điều khiển phương tiện vi phạm lỗi thiếu bảo hiểm, theo Nghị định 100 quy định: Người điều khiển ô tô không có hoặc không mang theo bảo hiểm sẽ bị phạt hành chính từ 400 nghìn đến 600 nghìn đồng. Còn với người điều khiển xe máy sẽ bị xử phạt từ 100 nghìn đến 200 nghìn đồng.

>>Đọc thêm: Mức phạt người vi phạm được phép nộp trực tiếp cho CSGT

Hơn 5.000 phương tiện vi phạm Luật giao thông đường bộ tại TP.HCM trong 5 ngày

Theo nguồn tin từ Thanh niên, cũng trong vòng 5 ngày từ 15/5 đến 19/5, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt Công an TP.HCM đã tổng kiểm tra và phát hiện 5.223 trường hợp vi phạm Luật giao thông đường. 

Cụ thể 517 trường hợp vi phạm quy định về nồng độ cồn; 363 trường hợp vi phạm tốc độ; 309 trường hợp đi vào đường một chiều, đường cấm; 703 trường hợp đi sai làn đường, phần đường được quy định; 631 trường hợp dừng đỗ sai quy định; 459 trường hợp vi phạm quy định về mũ bảo hiểm...

 
Từ 15/5 đến 14/6, CSGT được phép yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe dù không phát hiện lỗi ban đầu (Ảnh: Tiền Phong)
Từ 15/5 đến 14/6, CSGT được phép yêu cầu người điều khiển phương tiện dừng xe dù không phát hiện lỗi ban đầu (Ảnh: Tiền Phong)

Đặc biệt, CSGT đã phát hiện có đến 331 tài xế không có giấy phép lái xe hoặc giấy đăng ký xe; giấy phép lái xe hoặc giấy đăng ký xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, có dấu hiệu tẩy xóa. Trong đó bao gồm 289 người đi xe máy; 1 người là tài xế xe tải; 1 người là tài xế xe con; còn lại là các phương tiện khác;...

>>Có thể bạn chưa biết: Nhiều người đổ xô đi mua bảo hiểm xe để đối phó với CSGT

Tổng số tiền phạt trong 5 ngày tại TP.HCM là gần 1,5 tỷ

Theo Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM), số tiền nộp phạt từ các tài xế sau 5 ngày đầu tiến hành tổng kiểm soát tại TP.HCM đã lên đến gần 1,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, tính trên phạm vi cả nước, trong vòng 4 ngày từ 15/5 đến 18/5, tổng số tiền phạt từ các tài xế vi phạm là hơn 32 tỷ đồng. Với những con số này có thể thấy, số lượng người vi phạm luật giao thông là khá lớn.

 
Một số mức phạt đối với người tham gia giao thông (Ảnh: Luật Việt Nam)
Một số mức phạt đối với người tham gia giao thông (Ảnh: Luật Việt Nam)

Việc chấp hành luật lệ khi tham gia giao thông không chỉ là nghĩa vụ mà còn thể hiện trách nhiệm với tính mạng và sự an toàn của chính mình cũng như toàn cộng đồng. Hy vọng trong thời gian tới, người dân sẽ thêm nâng cao nhận thức, tự giác thực hiện nghiêm các quy định về luật giao thông.

Thông tin từ Thanh niên

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Mua "bảo hiểm vỉa hè", người dân sẽ không được nhận bồi thường

Những ngày qua, người dân trên cả nước đã đổ xô đi mua bảo hiểm xe máy bởi từ trước đến nay loại giấy tờ này vốn không được nhiều người lưu tâm. Kể từ khi CSGT ra quân tổng kiểm tra đã có rất nhiều người bị xử phạt vì mắc lỗi này.

Cũng từ đây mà nhiều điểm bán bảo hiểm đã tranh thủ cơ hội "mọc lên như nấm". Tại các vỉa hè, lề đường không khó để thấy những điểm bán bảo hiểm với giá siêu rẻ.

Tuy nhiên về quyền lợi của việc mua bảo hiểm thì không phải ai cũng biết. Đặc biệt với những loại "bảo hiểm vỉa hè" này, người dân có thể không được nhận bồi thường khi xảy ra sự cố khi tham gia giao thông...Xem thêm! 

Những thông tin về GIAO THÔNG sẽ liên tục được cập nhật trên YAN, cùng đón xem nhé!