Sau 5 lần âm tính liên tiếp, phi công Anh lại dương tính với nCoV

07/05/2020, 19:45 GMT+07:00

Sau khoảng thời gian thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và các quy định phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đã đạt được những kết quả khả quan khi đã 21 ngày liên tiếp không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Bên cạnh đó thêm nhiều bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị Covid-19, bệnh nhân 91, phi công Anh là ca nặng nhất với những tiến triển phức tạp, khó lường.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân (Ảnh: 24h)Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân (Ảnh: 24h)

>>Xem thêm: Bước đầu thành công trong thử nghiệm vaccine Covid-19 tại Việt Nam

Sau 5 lần âm tính liên tiếp, phi công Anh lại dương tính với nCoV

Bệnh nhân 91, phi công Anh đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hiện phi công này không còn sốt, mạch và huyết áp đã ổn định. Bên cạnh đó, tràn khí màng phổi phải lượng ít, đang tiếp tục dẫn lưu, thở máy, lọc máu, tiên lượng còn rất nặng.

 
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Zing)
Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, nơi bệnh nhân 91 đang điều trị (Ảnh: Zing)

Tuy nhiên kết quả xét nghiệm mới nhất trong chiều 7/5 cho thấy mẫu bệnh phẩm phết mũi họng của nam phi công đã dương tính lại với nCoV mặc dù trước đó bệnh nhân này đã 5 lần âm tính liên tiếp. Ngoài ra, mẫu xét nghiệm dịch rửa phế quản, nước bọt, trực tràng của bệnh nhân 91 lại cho kết quả âm tính.

 
Các bác sĩ đang nỗ lực hết mình cứu chữa người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Kiến thức)
Các bác sĩ đang nỗ lực hết mình cứu chữa người nhiễm Covid-19 (Ảnh: Kiến thức)

Đến nay, bệnh nhân 91 đã trải qua 50 ngày điều trị, trong đó có 32 ngày can thiệp ECMO, 14 ngày thở máy qua mở nội khí quản. Dù bệnh nhân còn trẻ tuổi nhưng lại là ca nguy kịch nhất, diễn tiến ngày một xấu với tiên lượng nặng.

>>Đọc thêm: Bệnh nhân Covid-19 cuối cùng tại Hà Tĩnh được công bố khỏi bệnh

Phi công Anh là bệnh nhân đầu tiên liên quan "ổ dịch" quán bar quận 2

Nếu như bệnh viện Bạch Mai được coi là "ổ dịch" lớn nhất Hà Nội thì quán bar ở quận 2, TP.HCM là "ổ dịch" khá phức tạp trên địa bàn TP.HCM. Đến nay "ổ dịch" quán bar này đã ghi nhận 19 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có liên quan, trong đó có 18 người đã được công bố khỏi bệnh. Bệnh nhân 91, phi công người Anh chính là trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên tại "ổ dịch" này.

 
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoặc nghi nhiễm đều được cách ly (Ảnh: Lao động)
Bệnh nhân nhiễm Covid-19 hoặc nghi nhiễm đều được cách ly (Ảnh: Lao động)

Đáng nói, trong số 10 bệnh nhân tái dương tính tại TP.HCM có đến 7 ca dương tính trở lại liên quan đến quán bar quận 2. Hiện những người tái dương tính tại TP.HCM đã được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi.

Với tỉ lệ 7/10 người tái dương tính liên quan đến quán bar quận 2, ông Lê Thanh Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM cho rằng đây là tỉ lệ hết sức đáng quan tâm. Cơ quan chức năng thành phố cần có giải pháp xử lý nhanh chóng, phù hợp.

 
Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Báo tin tức)
Bệnh nhân Covid-19 được điều trị tại khu vực cách ly (Ảnh: Báo tin tức)

Ngoài bệnh nhân 91, TP.HCM còn đang điều trị cho bệnh nhân 271, chuyên gia người Anh. Hiện sức khỏe bệnh nhân này cũng trong tình trạng ổn định. Để dịch bệnh không lây lan trong cộng đồng, người dân nên chủ động tuân thủ các khuyến cáo của cơ quan chức năng.

>>Có thể bạn chưa biết: WHO: Tái dương tính với Covid-19 là một phần của hồi phục

Sau 5 lần âm tính liên tiếp, phi công Anh lại dương tính với nCoV, bạn có suy nghĩ như thế nào về thông tin vừa rồi và công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nước ta hiện nay? Tiếp tục cập nhật những tin tức cộng đồng mới nhất tại YAN nhé

Thêm 17 bệnh nhân chỉ trong 1 ngày

Chiều 7/5, Việt Nam ghi nhận thêm 17 bệnh nhân nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm bệnh ở nước ta lên 288 ca. Trong 17 ca nhiễm mới này có 11 nữ, 6 nam, đáng nói có 1 ca nhiễm là bé trai sinh năm 2020.

Được biết, đây là những hành khách trên chuyến bay VN0088 từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất về Bạc Liêu. Trên chuyến bay có 297 công dân Việt Nam.

Tất cả những ca mới đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Ngoài ra các hành khách trên chuyến bay và phi hành đoàn cũng đã được cách ly...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY