Sau 5 ca nhiễm Covid, TP. HCM xét nghiệm người từng đến các vùng dịch

21/05/2021, 12:45 GMT+07:00

5 ca nhiễm Covid-19 được phát hiện trong vòng 4 ngày khiến TP. Hồ Chí Minh có nguy cơ trở thành “điểm nóng” tiếp theo nếu tình trạng phát hiện thêm các ca khác tăng cao. Trước vấn đề này, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) ra khuyến cáo đề nghị bà con sống tại địa phương từng đi từ các nơi có dịch trở về sau kỳ nghỉ lễ lấy mẫu xét nghiệm.

 
TP. Hồ Chí Minh​ ngay lập tức có những hành động, phương án phòng dịch sau khi phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)
TP. Hồ Chí Minh​ ngay lập tức có những hành động, phương án phòng dịch sau khi phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng. (Ảnh minh hoạ: VnExpress)

Theo VnExpress đưa tin, vào tối ngày 20/5, thành phố đã ra chỉ đạo lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm tất cả những người từng đi về từ Đà Nẵng và các tỉnh phía Bắc đang là vùng dịch sau kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đưa ra đề nghị người dân từng đi từ địa phương có dịch trở về cần khai báo y tế địa phương để sắp xếp lấy mẫu xét nghiệm nCoV cũng như hạn chế tiếp xúc trong thời gian chờ đợi kết quả xét nghiệm. 

 
Những người từ vùng dịch về thành phố được yêu cầu khai báo để xét nghiệm lấy mẫu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Những người từ vùng dịch về thành phố được yêu cầu khai báo để xét nghiệm lấy mẫu. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Trong cuộc họp Ban chỉ đạo chống Covid-19 của thành phố ngày 21/5, Giám đốc Sở Y Tế TP. Hồ Chí Minh - ông Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết việc làm này nhằm mục đích giám sát các nguy cơ về dịch bệnh. Nâng cao về tinh thần trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng. Các cơ quan, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm với người lao động của nơi đó. Chính quyền và công an địa phương sẽ chịu trách nhiệm về người lưu trú trên địa bàn. Đơn vị quản lý giao thông vận tải sẽ chịu trách nhiệm với hành khách đi phương tiện công cộng.

Tính từ ngày 1/5 cho đến nay, đã có đến 244.773 người về từ các tỉnh, thành phố khác thực hiện khai báo y tế. Trong đó, tổng số mẫu xét nghiệm đã lấy là 5.132 mẫu và cho kết quả đều âm tính. Ở sân bay Tân Sơn Nhất - nơi nguy cơ cao về việc nhiễm Covid -19, ngành y tế cũng đã lấy 6.594 mẫu ngẫu nhiên từ các hành khách trở về từ các tỉnh, thành phố có dịch, có nguy cơ và cho thông số 6.209 mẫu âm tính, 385 mẫu còn lại đang chờ kết quả.

 
Thực hiện khai báo y tế là điều cần thiết vào lúc này. (Ảnh: Nhân Dân)
Thực hiện khai báo y tế là điều cần thiết vào lúc này. (Ảnh: Nhân Dân)

Với tình hình dịch trở nên phức tạp, nguy cơ lây nhiễm và bùng phát cao, giám đốc Sở Y tế thành phố cũng ra khuyến cáo bà con nên thực hiện nghiêm túc quy tắc 5K của Bộ Y Tế, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, sự kiện tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông. Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,... thường xuyên tự đánh giá lại phương án phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 20/5, TP. Hồ Chí Minh phát hiện 3 ca lây nhiễm trong cộng đồng ở hẻm 287, đường Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 và quận 1 ca nghi nhiễm ở phường 8, quận Gò Vấp. Tính đến sáng nay 21/5, hầu hết các trường hợp tiếp xúc với cả bốn ca này đều cho kết quả âm tính. 

 
Một điểm phong toả tại Quận 3. (Ảnh: Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An)
Một điểm phong toả tại Quận 3. (Ảnh: Đài phát thanh và truyền hình Nghệ An)

Trước tình hình phức tạp và nhiều nguy cơ này, việc chấp hành thực hiện theo yêu cầu và quy định từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch của thành phố là rất cần thiết. Trước lời kêu gọi của thành phố dành cho những người đã từng đi về từ vùng dịch chủ động khai báo địa phương để lấy mẫu xét nghiệm cần được dư luận trên mạng xã hội chia sẻ và động viên tích cực, cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. 

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

TP. HỒ CHÍ MINH MỞ RỘNG DANH SÁCH GIÁM SÁT Y TẾ NGƯỜI ĐẾN TỪ 8 ĐIỂM DỊCH

Sau khi phát hiện 5 ca nhiễm Covid -19 trong cộng đồng, TP. Hồ Chí Minh đã có những hành động quyết liệt để ngăn chặn dịch bùng phát. Mới đây nhất, phía thành phố đưa ra thông báo mở rộng danh sách giám sát y tế đối với người đến từ 8 điểm dịch.

Không chỉ thông báo rộng rãi về 8 điểm dịch được giám sát y tế, CDC của thành phố cũng gỡ bỏ 3 chuyến bay và 5 địa điểm ở Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế ra khỏi danh sách cách ly y tế.

Việc làm này được đánh giá là thực hiện vô cùng kịp thời để góp phần ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan rộng hơn trong thành phố

Với mỗi người hiện nay, cũng cần chung tay đẩy lùi bằng cách tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu và quy tắc 5K của Bộ Y Tế

>> Xem thêm TẠI ĐÂY