Sau 3 mùa, 99% trong 77 dự án Shark Tank đầu tư 772 tỷ đồng thất bại?

18:00 28/04/2021

Theo VTV đưa tin, vào ngày 27/4 vừa qua, Shark Tank Việt Nam mùa 4 đã chính thức khởi động, công bố đối tác chiến lược cùng Hội đồng đầu tư.

Theo Ban tổ chức công bố tại buổi họp báo, sau 3 mùa phát sóng, đã có 77 startups nhận được cam kết rót vốn, với tổng số tiền cam kết đầu tư là 772 tỷ đồng, tương đương gần 33 triệu USD. Tuy nhiên, hiệu quả đem về lại không được như mong đợi.

 
Shark Tank mùa 4 chính thức khởi động. (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam)
Shark Tank mùa 4 chính thức khởi động. (Ảnh: Fanpage Shark Tank Việt Nam)

Tham gia Shark Tank mùa này vẫn sẽ là dàn "cá mập" từng xuất hiện trong chương trình, gồm Shark Hưng, Shark Phú, Shark Việt, Shark Liên, Shark Bình và Shark Louis Nguyễn. Tại đây, các shark đã có những chia sẻ của mình về những vấn đề liên quan đến việc startup và tiêu chí chọn rót vốn đầu tư. 

 
Các shark bấm chuông ở lễ khởi động. (Ảnh: VTV)
Các shark bấm chuông ở lễ khởi động. (Ảnh: VTV)

Cũng theo nguồn tin trên, tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Phú - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Sunhouse đã có những chia sẻ về mục đích của mình khi lần nữa quay trở lại làm "cá mập". Ông mong muốn sẽ tìm được những startup liên quan đến công nghệ, R&D…

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết mình đã đầu tư 5 dự án trong số 77 dự án được cam kết rót vốn. Tuy nhiên, trái ngược với những gì vị "cá mập" đã bỏ ra, tỷ lệ startup thành công lại rất thấp, thậm chí lên tới 99%. Dù vậy, ông vẫn rất vui mừng khi thấy 1% còn lại thành công.

Vị Chủ tịch nhận định, trong kinh doanh, khởi nghiệp thất bại là chuyện bình thường. Vì vậy ông đã nhắn nhủ đến các startup rằng: "Quan điểm của tôi là việc kiếm tiền từ những điều nhỏ nhất và thân thuộc nhất sẽ thành công. Ở nông thôn hay thành thị đều sẽ có những lợi thế cạnh tranh".

 
Ông Nguyễn Xuân Phú quyết định vẫn sẽ gắn bó với chương trình để hỗ trợ những bạn trẻ khởi nghiệp. (Ảnh: VTV)
Ông Nguyễn Xuân Phú quyết định vẫn sẽ gắn bó với chương trình để hỗ trợ những bạn trẻ khởi nghiệp. (Ảnh: VTV)

Không chỉ Shark Phú, nhiều nhà đầu tư khác cũng gặp phải tình trạng tương tự khi sẵn sàng rót vốn mạnh nhưng phần lớn startup lại thất bại. Tuy vậy, họ vẫn quyết định đồng hành cùng chương trình nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ các bạn trẻ khởi nghiệp, đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, cũng có những dự án đang xuất hiện tín hiệu khả quan. Theo ông Phạm Thanh Hưng – Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Land chia sẻ với Dân Việt: "Đồng tiền nào cũng rất quý, khi các shark đã bỏ tiền ra dù ít hay nhiều, đều mong muốn và gửi gắm niềm tin các khởi nghiệp thành công. Trong số 4 ý tưởng tôi đã giải ngân số vốn khá lớn, rất may các dự án này đều đang có những kết quả khả quan".

 
Khác với Shark Phú, Shark Hưng lại có nhiều dự án khả quan hơn. (Ảnh: VTV)
Khác với Shark Phú, Shark Hưng lại có nhiều dự án khả quan hơn. (Ảnh: VTV)

Lý giải về việc dự án dễ thất bại, Shark Phú chia sẻ với Dân Việt: "Các bạn trẻ còn thiếu kinh nghiệm, công ty còn nhỏ, đồng vốn eo hẹp nên chưa thể nghĩ tới định hướng dài hạn. Điều quan trọng, là các bạn cần quản lý tốt tài chính, định giá được startup của mình, xác định doanh thu, lợi nhuận để doanh nghiệp của mình lớn dần".

Ông cũng mong rằng sau khi mùa 4 diễn ra, các shark sẽ có nhiều cơ hội rót vốn hơn, những dự án được đầu tư cũng sẽ có thêm dấu hiệu khả quan.

 
Các shark mong rằng sau mùa 4 sẽ có nhiều cái "bắt tay" hợp tác hơn. (Ảnh: Doanh nghiệp và đầu tư)  
Các shark mong rằng sau mùa 4 sẽ có nhiều cái "bắt tay" hợp tác hơn. (Ảnh: Doanh nghiệp và đầu tư)  

Sau khi những thông tin trên được đăng tải, dư luận đã không ngừng xôn xao, bàn tán. Bạn P.M cho biết: "Đầu tư startup cũng 90% không hiệu quả mà đây còn được lên sóng. Thế là còn quá bèo".

Bên cạnh đó, bạn P.L cũng bày tỏ: "Người ta được rót vốn còn chưa chắc đã thành công, thế thì các anh chị em startup cứ bình tĩnh nỗ lực nhé". 

Hiện tại, nhiều người vẫn đang thắc mắc về vấn đề này. Dù vậy, trong thời gian tới, chương trình cũng sẽ sớm được phát sóng trở lại.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

THÀNH TÍCH HỌC TẬP ĐÁNG NỂ CỦA BA NỮ "CÁ MẬP" TRONG SHARK TANK VIỆT

Để ngồi được vị trí mà bao người mơ ước, các shark đều phải là những người tài giỏi, được xem là "bậc thầy" trong kinh doanh. Cùng điểm qua thành tích học tập đáng nể của ba nữ "cá mập" trong Shark Tank Việt nhé.

Thái Vân Linh

Là "bóng hồng" đầu tiên tại Shark Tank, Shark Linh sở hữu một bảng thành tích học tập cực khủng. Được biết, nữ doanh nhân tài năng này từng tốt nghiệp đại học Nam California chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Trong những năm kế tiếp, cô tiếp tục giành được tấm bằng thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh, chuyên nghành tài chính tại đại học Pennsylvania. 

Đỗ Thị Kim Liên

Khác với Shark Linh, Shark Liên lại từng là giáo viên dạy Văn, tốt nghiệp trường đại học Sư Phạm Hà Nội, thậm chí còn đi dạy 2 năm. Tuy nhiên, sau khi cảm thấy bản thân không phù hợp với nghề, bà đã quyết định khởi nghiệp trong lĩnh vực tài chính.

Đây cũng là điều mà Shark Liên khiến bao người không khỏi ngưỡng mộ. Tại Shark Tank, bà cũng đã "hạ gục" được không ít "cá con háu đói".

Xem thêm tại đây