Sau 2 ngày tiêm vaccine Covid-19: Hơn 500 người sức khỏe ổn định

09:50 10/03/2021

Sau 2 ngày tiêm vaccine Covid-19, đến nay mọi việc vẫn đang diễn ra khá an toàn. Mặc dù ghi nhận 2 trường hợp phản vệ độ II và 3 người có các phản ứng khác nhưng cơ quan chức năng đều đã xử trí kịp thời.

Theo thông tin trên Người lao động, sáng 10/3, thống kê của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết, tính đến cuối giờ chiều ngày 9/3, Việt Nam đã tiêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca cho 522 người. Đây đều là những nhân viên y tế tham gia vào tuyến đầu chống dịch tại Hà Nội, Hải Dương, TP.HCM và Gia Lai.

 
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiêm vaccine Covid-19 (Ảnh: VTC News)
Nhân viên y tế tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiêm vaccine Covid-19 (Ảnh: VTC News)

Ghi nhận sau khi tiêm, đa phần đều có những phản ứng thông thường như đau cơ, mệt mỏi, đau đầu, sốt, ớn lạnh, buồn nôn, sưng đau tại vị trí tiêm. Tuy nhiên đây đều là những phản ứng đã được khuyến cáo.

Ngoài ra, có 5 trường hợp cần theo dõi sức khỏe, xứ trí tại bệnh viện, bao gồm 2 trường hợp phản vệ độ II và 3 trường hợp có phản ứng khác như tiêu chảy, dị ứng, kẹt huyết áp. Hiện sức khỏe của 5 người này đã ổn định trở lại sau khi được nhân viên y tế hỗ trợ, xử trí theo quy định.

 
Việt Nam đã tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: NBS News)
Việt Nam đã tiến hành tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca (Ảnh: NBS News)

Cơ quan chức năng khuyến cáo, do vaccine ngừa Covid-19 là vaccine mới nên sau khi tiêm, mọi người cần nghiêm túc tuân thủ theo các khuyến cáo và theo dõi sức khỏe sát sao. Nếu có những biểu hiện bất thường cần liên lạc ngay với cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời. 

Bên cạnh đó, các điểm tiêm chủng đều phải đạt tiêu chuẩn về việc bảo quản vaccine cũng như bố trí nơi tiếp đón, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm, phòng theo dõi sau tiêm, phòng xử lý sốc phản vệ đầy đủ. 

Theo đánh giá ban đầu, trong hai ngày đầu tiên triển khai việc tiêm vaccine Covid-19 cho những đối tượng ưu tiên, mọi việc đều diễn ra khá an toàn và suôn sẻ. Mặc dù ghi nhận các trường hợp có phản ứng sau tiêm nhưng đều nằm trong tỷ lệ cho phép. Bộ Y tế cho biết, trong tháng 3 và tháng 4, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được 5657 triệu liều vaccine của AstraZeneca.

 
Hai ngày đầu tiêm vaccine diễn ra khá suôn sẻ (Ảnh: Sức khỏe đời sống)
Hai ngày đầu tiêm vaccine diễn ra khá suôn sẻ (Ảnh: Sức khỏe đời sống)

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19, theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sáng 10/3, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới Covid-19, tổng số bệnh nhân hiện tại là 2526 người, trong đó có 1595 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Chỉ tính riêng từ ngày 27/1 đến nay, nước ta đã có 894 ca Covid-19.

Hải Dương là ổ dịch lớn nhất cả nước trong đợt bùng phát mới này với 710 ca. Các tỉnh thành khác như sau: Quảng Ninh 61 ca, Gia Lai 27 ca, Hà Nội 34 ca, Bắc Ninh 5 ca, Bắc Giang 2 ca, TP. Hồ Chí Minh 36 ca, Hoà Bình 2 ca, Hà Giang 1 ca, Điện Biên 3 ca, Bình Dương 6 ca, Hải Phòng 4 ca, Hưng Yên 3 ca.

Một tin đáng mừng là 12/13 tỉnh thành đã trải qua trên 14 ngày không ghi nhận ca Covid-19 trong cộng đồng. Đó là Hà Nội, TP.HCM, Hòa Bình, Điện Biên, Hà Giang, Bình Dương, Hưng Yên, Bắc Giang, Gia Lai, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng.

Hy vọng trong thời gian tới, chúng ta sẽ có thêm nhiều tin tích cực nữa về Covid-19 cả trong và ngoài nước.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!