Sau 2 ngày đăng tin tìm cha: Cô gái Pháp hội ngộ gia đình bên nội

15/01/2019, 17:30 GMT+07:00

Chưa đầy 24 giờ, page này nhận được nhiều phản hồi tích cực: "Đây là em trai chị" từ tài khoản Facebook được xác nhận là cô ruột của Lys.

Chị Lysiane Danièle Josette, 26 tuổi, quốc tịch Pháp đã trở về quê nội ở Bà Rịa - Vũng Tàu với mong muốn tìm cha. Với bài đăng chưa đầy 24h đồng hồ, sau nhiều năm trời thất lạc, Lys đã tìm lại được người cha của mình. 

Lysiane Danièle Josette (Lys) trước đó đã mất nhiều năm liền ròng rã tìm cha. Sau một thời gian, Lysiane liên hệ với một tờ báo địa phương để được hỗ trợ đăng tin. Từ những thông tin đầu tiên mà cô gái quốc tịch Pháp này có được như là cha mình Lê Văn Thanh hoặc Nguyễn Văn Thanh (nếu còn sống, ông khoảng 52-54 tuổi). Theo lời Lysiane, ông Thanh là người Bà Rịa - Vũng Tàu sang Pháp làm việc từ năm 1990-1992. Tại Pháp, vào năm 1991, ông Thanh gặp bà Marie Mathey và sinh ra chị Lysiane (tháng 11/1993). Tuy nhiên, sau đó cha mẹ Lysiane đã chia tay.

Sau 2 ngày đăng tin tìm cha: Cô gái Pháp hội ngộ gia đình bên nội

"Tôi không hiểu vì lý do gì mà sau này tôi bặt tin cha. Ngày nhỏ, tôi vẫn thấy những bức hình của cha, nhưng sau này mẹ tôi đã đốt sạch. Bà giữ im lặng tuyệt đối về cha. Còn tôi, luôn trăn trở tìm lại nguồn cội của mình. Sự khác biệt vì không có cha, vì tôi mang hai dòng máu Việt - Pháp khiến tôi luôn cảm thấy lẻ loi, cô độc. Tôi nhất định phải tìm thấy cha mình", Lysiane tâm sự trên báo Bà Rịa-Vũng Tàu.

Qua một số nguồn tin, Lysiane nắm được thông tin cha chị đã về lại Việt Nam và sinh sống tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Chị Lysiane đã về Việt Nam với mong muốn tìm được cha và gia đình bên nội của mình. 

Hành trang mang theo của Lysiane Danièle Josette không có gì ngoài thông tin mờ nhạt về người cha của mình, một bức ảnh chân dung chụp 26 năm trước và tên của bà nội là Thi Ban (Thị Bản, Thị Bàn hoặc Thị Bân…). Ngoài Lysiane, có thể cha chị còn có 2 người con trai tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Hôm 13/1, tờ báo địa phương mà Lysiane gửi thông tin đã nhờ vào sự trợ giúp của mạng xã hội thông qua một fanpage. Bài đăng với nội dung tìm cha và tất cả những thông tin mà Lysiane biết về cha của mình sau đó cũng được đăng tải.

Chưa đầy 24 giờ, page này nhận được nhiều phản hồi tích cực: "Đây là em trai chị" từ tài khoản Facebook được xác nhận là cô ruột của Lysiane. Admin page đã liên kết và thông qua sự hỗ trợ của các tình nguyện viên phiên dịch để Lysiane nói chuyện với "cô ruột". 

Bức ảnh hiếm hoi của Lysiane chụp cùng ba khi còn nhỏBức ảnh hiếm hoi của Lysiane chụp cùng ba khi còn nhỏ

Khi thông tin được đăng tải, Lysiane và anh họ đang trải nghiệm chuyến đi Đà Lạt. Khi hay tin có manh mối về cha cô, Lysiane đã bật khóc. Cô luôn miệng cảm ơn sự nhiệt tình của các bạn trẻ Việt Nam và băn khoăn: "Liệu ba tôi có nhận tôi không? Liệu ông có yêu tôi không?". Cô gái mang hai dòng máu Việt Pháp đã nhận được lời động viên từ rất nhiều người.

Đầu giờ chiều cùng ngày (14/1), ban quản trị page này đã liên hệ và tìm đến nhà nội của Lysiane, "cô" của Lysiane đã lấy ra từ cuốn album cũ những bức hình hai cha con Lysiane khi cô mới vài tháng tuổi. Những bức hình được gửi cho Lysiane qua facebook, cô đã rất xúc động và mô tả lại rõ những khung cảnh xung quanh bức ảnh mà cô nhớ được trong ký ức khi còn sống với mẹ: "Đây là cha tôi, đây là mẹ tôi, và đây là cha đang bế tôi trên tay", Lysiane nói và liên tục đưa tay lau nước mắt vì xúc động.

 Lysiane xúc động ngày nhận lại gia đình nội. Ảnh: Bà Rịa Youth Lysiane xúc động ngày nhận lại gia đình nội. Ảnh: Bà Rịa Youth

Theo đó, thông tin từ gia đình nội của Lysiane, cha cô tên là Thành, hiện vẫn sống tại Pháp, thường gọi điện về Việt Nam vào thứ ba hàng tuần.

Sáng nay, Lysiane Depaye di chuyển từ Đà Lạt về thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu để lần đầu gặp gỡ gia đình nội. Sau đó, cô sẽ được người thân hỗ trợ kết nối với cha ruột và quay trở lại Pháp vào thứ sáu tuần này để gặp ông. Gia đình Lysiane không ai biết tiếng Anh, nhưng vì quá xúc động nên đã luôn miệng: “Cháu Ngọc Nga đã về. Đây là ông và bà nội nè con. Đây là cô Tám, cô Mười”... Còn Lysiane cô nàng liên tục chảy nước mắt và nói yêu, cảm ơn mọi người. 

Sau 2 ngày đăng tin tìm cha: Cô gái Pháp hội ngộ gia đình bên nội

 
Lysiane đã gặp mặt gia đình nhà nội 
Lysiane đã gặp mặt gia đình nhà nội 

Mong muốn tìm lại cha đã khiến Lysiane làm việc cật lực một năm trời để có tiền về Việt Nam đi từ Nam ra Bắc, từng manh mối một để tìm cha, dù tất cả những gì cô có là một cái tên không chính xác, một năm sinh không chắc chắn, một tấm ảnh duy nhất và một lời nhắn nhủ "Cha của cô sinh ra ở Bà Rịa-Vũng Tàu". Đặc biệt, ông Thành cha của Lysiane đã lâu không về Việt Nam và ông cũng đã mất nhiều năm ở Pháp để tìm con. 

Các tin tức khác sẽ được chúng tôi cập nhật tại YAN NEWS!

Ảnh: Báo Bà Rịa - Vũng Tàu