Sau 16 năm ngồi tù, người đàn ông xuất sắc trở thành giảng viên

09/01/2021, 15:00 GMT+07:00

Nói đến tù giam, nhiều người sẽ liên tưởng đến không gian của cái ác, của tội phạm và những hình phạt nghiêm khắc. Nhưng chính tại nơi đó, một người đàn ông đã không ngừng học tập, phấn đấu để sau khi ra tù, anh trở thành một giảng viên đại học.

Câu chuyện của Akpabio-Klementowski chính là tấm gương sống về bài học của sự nỗ lực, phấn đấu. Dù phạm phải sai lầm nhưng mỗi người có quyền tự sửa chữa, viết nên cuộc đời mới tốt đẹp hơn cho bản thân.

 
Người đàn ông giàu nghị lực trong câu chuyện. (Ảnh: The Guardian)
Người đàn ông giàu nghị lực trong câu chuyện. (Ảnh: The Guardian)

>>> Xem thêm: Hành trình “hoàn lương” của hacker Việt khét tiếng - Hiếu PC

Tuổi thơ với những suy nghĩ nổi loạn, chống đối xã hội

Akpabio-Klementowski không có tuổi thơ yên bình như những đứa trẻ khác. Sinh ra tại thủ đô London nhưng bố mẹ anh là người gốc Nigeria. Những ngày tháng sống trong môi trường căng thẳng khiến cậu bé ở thời điểm đó trở thành một người với suy nghĩ nổi loạn, tiêu cực và chống đối xã hội.

Năm 15 tuổi, anh bỏ nhà ra đi trong sự bất mãn và rơi vào con đường buôn lậu ma túy. Vốn đang lâm vào cảnh mất ý chí, không có định hướng cho tương lai, cái chết của người cha sau đó 2 năm càng khiến Akpabio-Klementowski cảm thấy mất phương hướng.

Hà Nam: Một thượng úy công an bị đánh tử vong
Akpabio-Klementowski từng có tuổi thơ phạm nhiều tội danh. (Ảnh minh họa: Phụ nữ Thủ đô)

Chẳng những buôn ma túy, anh còn liên tục phạm nhiều tội danh khác nhau. Đến năm 2002, Akpabio-Klementowski bị bắt và kết án 16 năm tù giam vì buôn ma túy.

Tại thời điểm bị bắt, anh mới chỉ kết hôn và có con nhỏ 3 tháng tuổi. Suy nghĩ về việc mình đã làm và kết cục phải gánh lấy đến thời điểm hiện tại, Akpabio-Klementowski cảm thấy xấu hổ vô cùng.

Tử tù được giam giữ như thế nào ở phòng biệt giam? | Tin tức mới nhất 24h -  Đọc Báo Lao Động online - Laodong.vn
Trong sự xấu hổ, bẽ bàng, anh phải chấp nhận với bản án 16 năm tù. (Ảnh minh họa: Lao động)

>>> Đừng bỏ qua: Đi tù 6 năm trở về, 9X Hà Tĩnh thành ông chủ xưởng nội thất gỗ tiền tỷ

Hành trình trở thành giảng viên sau cánh cửa ngục tù

Chuỗi ngày ở tù chính là thời gian Akpabio-Klementowski được tự mình suy ngẫm về mọi thứ, về điều anh mong muốn cũng như việc làm bấy lâu nay. Được khuyến khích cố gắng lấy chứng chỉ giáo dục phổ thông trong tù, Akpabio-Klementowski đã giúp cuộc đời mình thay đổi từ đó.

“Ban đầu tôi không nghĩ có khả năng, nhưng tôi đã vượt qua nó. Chính lúc đấy, tôi nhận ra bản thân mình yêu thích việc học”, The Guardian trích dẫn lời của anh.

Trong thời gian ở tù, người đàn ông này đã chọn nhà vệ sinh để học tập, bởi với anh, không gian này chính là nơi lý tưởng nhất, đảm bảo sự yên tĩnh để mọi thứ có thể tập trung. Nhìn thấy một con người khác lạ như anh, thậm chí nhiều người còn chế giễu: “Học hành cũng chẳng thể xóa bản án của anh đâu”.

 
Trong ngục tù, Klementowski luôn nỗ lực học tập. (Ảnh minh họa: Theconversation.com)
Trong ngục tù, Klementowski luôn nỗ lực học tập. (Ảnh minh họa: Theconversation.com)

Tuy nhiên, với Akpabio-Klementowski, mọi lời nói chẳng khiến anh phân tâm, trong 6 năm sau đó, bằng sự chăm chỉ và nỗ lực của mình, anh tốt nghiệp cử nhân ngành Khoa học xã hội.

Chưa dừng lại, Akpabio-Klementowski còn tiếp tục học bằng Thạc sỹ về Quan hệ quốc tế và Luật quốc tế. Với quá trình chấp hành án nghiêm túc, năm 2010, anh chính thức được thả tự do.

Hiện tại ở tuổi 55, Akpabio-Klementowski đang tiếp tục học lên Tiến sỹ, đồng thời là giảng viên bộ môn Tội phạm học tại một ngôi trường. “Không ai sinh ra đã là tội phạm. Nhưng nếu không học hành, chắc chắn họ sẽ mắc sai lầm và tái phạm tội”, Akpabio-Klementowski nói.

 
Giờ đây, tấm gương của người giảng viên học tập ngay trong ngục tù được mọi người dành sự ngưỡng mộ. (Ảnh: The Canadian)
Giờ đây, tấm gương của người giảng viên học tập ngay trong ngục tù được mọi người dành sự ngưỡng mộ. (Ảnh: The Canadian)

>>> Có thể bạn quan tâm: Bữa cơm chan nước mắt của một người nghiện khao khát hoàn lương

“Có chí thì nên”, có lẽ câu tục ngữ này của Việt Nam thật phù hợp để nói về hoàn cảnh và quá trình nỗ lực trong ngục tù của người giảng viên Akpabio-Klementowski. Mỗi người đều nắm trong tay số phận của chính mình, bởi vậy, đừng bao giờ lựa chọn cách bỏ cuộc.

Cùng tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để biết thêm những thông tin thú vị khác nhé!

ĐỪNG BAO GIỜ ĐẦU HÀNG TRƯỚC NGHỊCH CẢNH

Ngay cả trong ngục tù tăm tối, Akpabio-Klementowski vẫn có thể tự động viên bản thân, vượt qua mọi rào cản cũng như sự dè bỉu để trở thành một giảng viên – điều chẳng ai nghĩ đến. Vậy tại sao chúng ta lại lựa chọn buông xuôi trước khó khăn, nghịch cảnh xảy đến. Mỗi người, hãy đứng dậy và bước tiếp.

- Thích nghi với môi trường sống: Đã bao giờ bạn tự hỏi chính mình: “Nếu một ngày thức dậy, ta không còn ở trong ngôi nhà ấm êm bấy lâu thì phải làm sao?”. Cuộc sống này, không gì là không thể xảy ra, bởi vậy hãy học cách thích ứng để dù ở đâu, gặp phải chuyện gì cũng có thể đứng lên và sống tiếp.

- Vững niềm tin: Rất nhiều người vì cuộc sống trước đó quá đủ đầy và an toàn nên khi gặp nghịch cảnh, họ muốn buông xuôi, từ bỏ. Nhưng hãy thử nhìn tấm gương của người giảng viên đi ra từ phòng giam, không gì là không thể nếu ta luôn giữ khát khao trong mình.

Xem thêm tại đây.