Bệnh nhân Covid-19 ngừng truyền nhiễm sau 11 ngày phát bệnh

24/05/2020, 14:35 GMT+07:00

Việc một người có kết quả dương tính với nCoV không có nghĩa là họ sẽ lây truyền virus, đây là nghiên cứu mà các chuyên gia tại Singapore đang thực hiện.

Singapore cũng như nhiều nước khác trên thế giới, cho các bệnh nhân Covid-19 xuất viện sau hai lần xét nghiệm âm tính với virus Corona chủng mới, theo tờ Straits Times đưa tin.

Tuy nhiên, một nghiên cứu tại quốc gia này lại cho thấy kể cả khi các bệnh nhân nhận kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV cũng không có nghĩa là họ sẽ lây truyền virus.

 
Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 phải trang bị đồ bảo hộ theo quy định (Ảnh minh hoạ: YAN)
Các bác sĩ chăm sóc bệnh nhân Covid-19 phải trang bị đồ bảo hộ theo quy định (Ảnh minh hoạ: YAN)

Bệnh nhân Covid-19 không hoàn toàn có thể lây truyền virus

Thông tin trên tờ Straits Times, theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Singapore, bệnh nhân dương tính với nCoV không đồng nghĩa với việc họ sẽ lây lan dịch hoặc virus trong người còn hoạt động. Bởi qua các xét nghiệm, các chuyên gia phát hiện những bộ phận trong bộ gene của virus nhưng không thể hiển thị bởi chúng chỉ là những mảnh virus hoặc một virus còn nguyên vẹn nhưng đã ngừng hoạt động, không thể lây nhiễm.

 
Singapore cũng đang nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Lao Động)
Singapore cũng đang nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Lao Động)

Chính bởi vì những phát hiện này mà tại Singapore, các chuyên gia cho rằng thời gian và tiêu chí xuất viện có thể được cho phép sửa đổi. Tuy nhiên quyết định cuối cùng vẫn phải thuộc về Bộ Y tế của Singapore, đại diện của Bộ cho biết sẽ xem xét chặt chẽ những kết quả của nghiên cứu trên và kết hợp với bằng chứng mới nhất về thời gian lây nhiễm của những bệnh nhân Covid-19 để đánh giá, sau đó đưa vào kế hoạch quản lý lâm sàng các ca mắc.

>> Xem thêm: Sáng 24/5: Thế giới có hơn 5,4 triệu ca dương tính với nCoV

Sau 11 ngày bị bệnh bệnh nhân Covid-19 có thể về nhà

Nếu Bộ Y tế Singapore chấp nhận kết quả nghiên cứu này và thay đổi thời gian điều trị, thì khoảng 80% bệnh nhân Covid-19 có thể về nhà sau 11 ngày bị bệnh. Những trường hợp nặng hoặc cần chăm sóc lâm sàng lâu hơn do bệnh biến chứng xấu vẫn sẽ phải ở lại điều trị.

Tuy nhiên theo các chuyên gia Singapore, bệnh nhân khỏi bệnh cũng không còn lây nhiễm sau 11 ngày và việc cách ly có thể hoàn toàn dừng lại. Tất nhiên là ngoại lệ với những người có hệ thống miễn dịch yếu, bệnh nhân ung thư đang hoá trị hay những người sử dụng thuốc ức chế miễn dịch hậu cấy ghép.

 
Bệnh nhân điều trị Covid-19 phải đeo khẩu trang (Ảnh minh hoạ: YAN)
Bệnh nhân điều trị Covid-19 phải đeo khẩu trang (Ảnh minh hoạ: YAN)

 
Để phòng lây nhiễm bệnh, mọi người nên giữ khoảng cách và luôn đeo khẩu trang (Ảnh minh hoạ: YAN)
Để phòng lây nhiễm bệnh, mọi người nên giữ khoảng cách và luôn đeo khẩu trang (Ảnh minh hoạ: YAN)

>> Có thể bạn quan tâm: Phát hiện mới: Ánh nắng có thể tiêu diệt Virus Corona trong 6 phút

Các chuyên gia tự tin về kết quả nghiên cứu

Báo cáo về nghiên cứu trên được ban hành vào ngày 23/5 vừa qua bởi NCID (Trung tâm Bệnh truyền nhiễm quốc gia) và Chương trình Bác sĩ bệnh truyền nhiễm của Viện hàn lâm Y học Singapore. Giáo sư Leo Yee Sin, Giám đốc điều hành của NCID nhận định kết quả này rất vững chắc và đáng tin để khái quát cho các bệnh nhân Covid-19.

Về phía đại diện Viện hàn lâm, tiến sĩ Asok Kurup cũng vô cùng tự tin về kết quả. Ông nhận định rằng dù có kết luận nhưng các chuyên gia vẫn đang tiếp tục tiến hành nghiên cứu để có nhiều dữ liệu hơn, tuy nhiên có rất nhiều bằng chứng khoa học trong vấn đề này nên không cần phải chờ đợi.

 
Người dân đeo khẩu trang trên một tàu điện ngầm (Ảnh: SCMP)
Người dân đeo khẩu trang trên một tàu điện ngầm (Ảnh: SCMP)

>> Đừng bỏ lỡ: Tổng thống Mỹ Donald Trump lần đầu tiên đeo khẩu trang

Nhóm thực hiện nghiên cứu đang dự định sẽ công bố kết quả trên các tạp chí quốc tế lớn, có uy tín. Nếu vậy thì thông tin này sẽ thay đổi cục diện tình hình cách ly Covid-19 ở một số mặt. Còn bạn, bạn có quan điểm đồng tình với kết quả này không? Đừng ngần ngại chia sẻ với cộng đồng của YAN nhé!

Thông tin từ: Straits Times

Straits Times: Kháng thể SARS có thể ngừa được bệnh Covid-19

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, kinh tế của nhiều người. Chính vì vậy mà mọi nơi, ai cũng đang mong chờ việc tìm ra vaccine hay thuốc đặc trị để đẩy lùi virus Corona chủng mới.

Mới một thông tin được Straits Times cung cấp chính là kháng thể SARS có thể là cơ hội để giúp tìm ra thuốc phòng ngừa nCoV. Tuy chưa thử nghiệm trên người, nhưng kết quả ở phòng thí nghiệm đã cho thấy rằng kháng thể SARS có khả năng ngừa được Covid-19.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!

Cập nhật tin tức về Covid-19 TẠI ĐÂY!