Sau 1 tuần mổ tách dính, 1 trong 2 bé song sinh đã được cai máy thở

22/07/2020, 19:20 GMT+07:00

Trong khi D.N. đã được cai máy thở, có những phản xạ tốt và nhoẻn miệng cười thì T.N. vẫn cần đến sự trợ giúp của máy thở.

Đã một tuần trôi qua kể từ khi cặp song sinh T.N. và D.N. thực hiện ca đại phẫu tách rời tại bệnh viện Nhi đồng TP.HCM. Trải qua ca phẫu thuật kéo dài và vô cùng phức tạp, đến nay sức khỏe hai bé đã dần ổn định.

Theo thông tin mới nhất, một trong hai bé đã có thể cai máy thở. Đây là một tín hiệu vô cùng đáng mừng cho thấy các bé đang dần thích nghi với cơ thể mới.

 
Các bác sĩ đang chăm sóc cho một trong hai bé tại phòng hồi sức (Ảnh: Tuổi trẻ)
Các bác sĩ đang chăm sóc cho một trong hai bé tại phòng hồi sức (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>Xem thêm: Kết quả ca mổ tách dính 2 bé gái song sinh ở TP.HCM

Bé D.N. nhoẻn miệng cười với nhân viên y tế

Chiều 22/7, bệnh viện Nhi đồng TP.HCM cho biết trên Zing, sau một tuần hồi sức hậu phẫu thuật đến nay cả 2 chị em T.N. - D.N. đã ổn định hơn. Sáng nay, cả 2 bé đã tỉnh táo hoàn toàn, khi nghe thấy giọng cha mẹ có phản xạ tốt. Đặc biệt, D.N. có diễn tiến khả quan hơn cả khi bé đã được cai máy thở, thần sắc tươi tỉnh và nhoẻn miệng cười với các nhân viên y tế của khoa Ngoại Tổng hợp.

 
Sức khỏe 2 bé đã ổn định hơn sau ca phẫu thuật (Ảnh: 24h)
Sức khỏe 2 bé đã ổn định hơn sau ca phẫu thuật (Ảnh: 24h)

Trong khi đó, T.N. vẫn đang phải nhờ đến sự trợ giúp của máy thở, tuy nhiên sức khỏe cũng dần ổn định và sẽ tập cai máy thở trong thời gian tới. Trước đó, theo dự kiến các bé sẽ được rút nội khí quản sau 1 tuần hồi sức hậu phẫu thuật.

>>Đọc thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

Mẹ cặp song sinh hạnh phúc vô cùng khi nhìn thấy các con tươi cười trọn vẹn

Chứng kiến các con dần bình phục, chị T.T.H.T, 26 tuổi, ngụ TP.HCM, mẹ 2 bé gái song sinh không khỏi xúc động. Được biết, hiện tại mỗi ngày gia đình có thể vào thăm 2 bé khoảng 15 phút. 

Chia sẻ niềm vui trên Zing, chị T. cho biết: "Khi nghe giọng cha mẹ gọi, hai bé lúc nào cũng cười tươi. Nhiều lúc bé còn biết làm nũng với mẹ. Lần đầu nhìn thấy con tươi cười trọn vẹn mà không còn ống nội khí quản, tôi hạnh phúc vô cùng. Hy vọng bé T.N. cũng sớm được cai máy thở".

 
Ba mẹ cặp song sinh nắm chặt tay khi lắng nghe bác sĩ nói về tình hình của 2 bé (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)
Ba mẹ cặp song sinh nắm chặt tay khi lắng nghe bác sĩ nói về tình hình của 2 bé (Ảnh: Pháp luật TP.HCM)

Trên trang cá nhân của mình, chị T. cũng gửi lời tâm sự: "Táo đỏ (tên gọi ở nhà của D.N.) của mẹ khỏe hơn nên được cai thở máy trước. Dâu tây (tên gọi ở nhà của T.N.) cũng cố lên con nhé, mau khỏe như em nha con. Cha mẹ luôn đồng hành cùng 2 con".

>>Có thể bạn chưa biết: Bố mẹ cặp song sinh dính liền ôm nhau khóc đưa con vào phòng mổ

Siêu âm những ngày gần đây đều cho kết quả tốt

Trong thời gian tới, T.N. và D.N. sẽ còn phải trải qua 4 cuộc đại phẫu nữa mới có thể hoàn thiện tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn. Theo GS. Trần Đông A hành trình này sẽ còn rất dài và gian nan, tuy nhiên đội ngũ y bác sĩ sẽ luôn đồng hành cùng các bé, chuẩn bị phương án tốt nhất cho 2 chị em. 

 
Hình ảnh cặp song sinh trước khi thực hiện phẫu thuật tách dính (Ảnh: Phụ nữ và gia đình)
Hình ảnh cặp song sinh trước khi thực hiện phẫu thuật tách dính (Ảnh: Phụ nữ và gia đình)

Bác sĩ Lê Thanh Hùng, Trưởng ekip Tiết niệu sinh dục cho biết kết quả siêu âm gần đây cho thấy hệ niệu dục, tử cung, âm đạo của 2 bé có máu nuôi tốt. Đây là điều đáng mừng và là bước đệm để các bác sĩ có thể tiến hành đúng liệu trình giúp T.N. - D.N. có thể sinh con, thực hiện thiên chức làm mẹ trong tương lai.

Con đường phía trước của 2 chị em T.N. - D.N. vẫn còn rất nhiều khó khăn nhưng chắc chắn bằng tinh thần mạnh mẽ và sự động viên, cổ vũ của rất nhiều người, 2 bé sẽ vượt qua để đón nhận tương lai tốt đẹp phía trước.

Cùng YAN gửi lời chúc đến 2 thiên thần nhỏ này nhé!

Báo chí nước ngoài đưa tin về ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh

Ca đại phẫu tách rời T.N. và D.N. đã khiến nền y học Việt Nam một lần nữa vang danh trên thế giới. Không chỉ là tâm điểm của truyền thông trong nước mà rất nhiều trang báo nước ngoài cũng đã đưa tin về ca phẫu thuật này.

Tờ Dailymail mới đây đã đưa tin với nội dung ca ngợi tay nghề của các bác sĩ Việt Nam, giúp 2 chị em song sinh có thể đón nhận một cuộc đời mới.

Bài viết đã nhấn mạnh thành công của ca phẫu thuật và vinh danh sự nỗ lực không ngừng nghỉ của các bác sĩ Việt Nam...Xem thêm!