Sau 1 tháng "yên bình", Vũ Hán ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19

11/05/2020, 19:10 GMT+07:00

Được xem là tâm dịch đầu tiên trên thế giới, Trung Quốc với những nỗ lực của mình đã đưa đất nước vượt qua giai đoạn khó khăn, đồng thời ngăn chặn thành công dịch Covid-19. Tuy nhiên, sau thời gian dài “yên bình” những ngày gần đây xứ tỉ dân lại ghi nhận mức ca nhiễm mới tăng cao, buộc chính quyền một số địa phương phải đưa ra các biện pháp hạn chế.

Cụ thể, trong những thông tin mới nhất được đăng tải vào ngày 11/5 này cho biết Trung Quốc đã xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, thậm chí còn có trường hợp “siêu lây nhiễm” dù người này đã cao tuổi và không ra ngoài kể từ hồi Tết Nguyên Đán.

 
Sau 1 tháng "yên bình", Vũ Hán ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19​. (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Sau 1 tháng "yên bình", Vũ Hán ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19​. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

Trung Quốc ghi nhận mức ca nhiễm mới cao nhất từ cuối tháng 4

Theo Reuters, Trung Quốc ngày 11/5 đã ghi nhận thêm 17 ca nhiễm mới, mức tăng cao nhất kể từ ngày 28/4. Cụ thể, trong số 17 ca nhiễm mới có 7 ca nhập cảnh từ nước ngoài, 5 ca ở Vũ Hán, 3 ca ở tỉnh Cát Lâm, 1 ca ở Hắc Long Giang và 1 ca ở tỉnh Liêu Ninh.

Được biết, 3 tỉnh có ca nhiễm mới là Cát Lâm, Hắc Long Giang cùng Liêu Ninh đều có biên giới giáp với Nga và Triều Tiên. Chính quyền Trung Quốc đã xếp thành phố Thư Lan thuộc tỉnh Cát Lâm, nơi có biên giới gần với Nga và Triều Tiên vào nhóm thành phố có nguy cơ cao từ hôm 10/5.

 
Nhân viên y tế tại Trung Quốc vẫn nỗ lực trong việc chữa trị cho các ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Sina).
Nhân viên y tế tại Trung Quốc vẫn nỗ lực trong việc chữa trị cho các ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Sina).

Tại Cát Lâm, một phụ nữ 45 tuổi trở thành nguồn lây nhiễm cho hàng loạt ca bệnh mới nhưng đáng nói là người này chưa từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19, cũng chẳng hề ra nước ngoài hoặc trở về từ vùng dịch. Người phụ nữ 45 tuổi này được cho là đã lây bệnh cho 11 người khác theo thông tin của trang Global Times.

Hiện tại, chính quyền của thành phố Thư Lan tỉnh Cát Lâm đã ra lệnh đóng cửa đối với tất cả các khu vực công cộng gồm rạp chiếu phim, thư viện, các cơ sở thể thao. Học sinh tại tỉnh này được yêu cầu học trực tuyến thay vì đến trường và cư dân tại tỉnh cũng hạn chế ra đường nếu không có nhu cầu thực sự cần thiết.

 
Một số nơi có nguy cơ cao ở Trung Quốc sẽ phải áp dụng lệnh giãn cách. (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Một số nơi có nguy cơ cao ở Trung Quốc sẽ phải áp dụng lệnh giãn cách. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

>> Có thể bạn chưa xem: Virus Corona có thể sống 9 ngày trên bề mặt chưa khử trùng

Vũ Hán ghi nhận ca nhiễm mới sau hơn 1 tháng “yên bình”

Tính đến ngày 11/5, Vũ Hán đã ghi nhận tổng cộng 6 trường hợp nhiễm mới, theo thông tin của Thời Báo Hoàn Cầu. Được biết, kể từ ngày 4/4, thời điểm trước khi gỡ phong tỏa, Vũ Hán mới ghi nhận thêm ca nhiễm đầu tiên sau hơn 1 tháng và bệnh nhân này được xác nhận vào ngày 9/5.

Ca mắc Covid-19 đầu tiên tại Vũ Hán sau hơn 1 tháng là cụ ông 89 tuổi, họ Gao, sống tại khu Tam Dân, thuộc nhai đạo Trường Thanh của quận Đông Tây Hồ, thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Cụ ông này đã được xác nhận nhiễm Covid-19 sau 2 lần dương tính, trong đó có lần làm xét nghiệm kháng thể.

 
Một cụ ông được đưa vào viện vì nhiễm Covid-19. (Ảnh: RFI).
Một cụ ông được đưa vào viện vì nhiễm Covid-19. (Ảnh: RFI).

Ngay sau khi phát hiện ca nhiễm mới, quận Đông Tây Hồ đã nâng mức cảnh báo phòng dịch lên cấp độ trung bình, bắt đầu từ ngày 10/5. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng nhanh chóng tiến hành điều tra dịch tễ ở quận Đông Tây Hồ, làm xét nghiệm cho cư dân sống gần khu vực cụ Gao ở từ ngày 7/5, thời điểm cụ ông có kết quả dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2.

Sau khi thực hiện xét nghiệm, khu vực này đã phát hiện thêm 5 ca nhiễm mới nhưng không có triệu chứng của bệnh. Một trong những ca dương tính với SARS-CoV-2 là vợ của cụ Gao. Hiện tại, khu dân cư nơi cụ Gao sinh sống đã bị phong tỏa để phòng dịch Covid-19 lây lan.

Ngoài ra, một thông tin khác cũng khiến nhiều người lo ngại, đó là cụ Gao kể từ dịp Tết Nguyên Đán đã không rời khỏi nơi ở nên không rõ nguồn lây nhiễm bắt đầu từ đâu. Dù vậy, phía Ủy ban Y tế Vũ Hán lại cho rằng, nơi cụ Gao sinh sống từng phát hiện 20 ca nhiễm Covid-19 và đây có thể là nguồn lây nhiễm của cụ ông 89 tuổi. Được biết, cụ Gao đang trong tình trạng nguy kịch.

 
Việc xét nghiệm được thực hiện đối với các cư dân sống gần ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thời Báo Hoàn Cầu).
Việc xét nghiệm được thực hiện đối với các cư dân sống gần ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thời Báo Hoàn Cầu).

>> Xem thêm: Người từng mắc Covid-19 chỉ nên có con sau khi khỏi bệnh từ 3-6 tháng

Tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc

Theo số liệu thống kê của trang Worldometers, tính đến chiều ngày 11/5, Trung Quốc đã ghi nhận tổng cộng 82.918 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 78.144 bệnh nhân được chữa khỏi và 4.633 trường hợp tử vong.

Trước tình hình xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm mới, chính phủ nước này tỏ ra thận trọng hơn trong việc đưa mọi hoạt động của cư dân trở về bình thường. Hiện tại, một số nơi được đưa vào khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như tỉnh Cát Lâm. Vũ Hán hiện đã được gỡ phong tỏa và thành phố này sẽ có đưa ra nhiều biện pháp phòng dịch để ngăn chặn việc virus lây lan khi xuất hiện ca nhiễm mới.

 
Nhân viên y tế tại Trung Quốc có lẽ vẫn chưa thể ngơi nghỉ vì các ca nhiễm Covid-19 đã xuất hiện trở lại. (Ảnh: Tân Hoa Xã).
Nhân viên y tế tại Trung Quốc có lẽ vẫn chưa thể ngơi nghỉ vì các ca nhiễm Covid-19 đã xuất hiện trở lại. (Ảnh: Tân Hoa Xã).

>> Có thể bạn quan tâm: WHO: Tái dương tính với Covid-19 là một phần của hồi phục

Sau thời gian dài không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, Trung Quốc đã nới lỏng hoạt động của mọi người và dần đưa cuộc sống của họ trở về bình thường. Tuy nhiên, nước này vẫn cần thận trọng vì các ca lây nhiễm đang dần xuất hiện trở lại và tình hình có thể sẽ phức tạp hơn.

Sau 1 tháng "yên bình", Vũ Hán ghi nhận thêm 6 ca nhiễm Covid-19, bạn nghĩ sao về tin tức này. Cùng để lại bình luận, trao đổi về cộng đồng tại YAN nhé!

THẾ GIỚI GHI NHẬN 4,2 TRIỆU NGƯỜI NHIỄM COVID-19

Theo trang Worldometers, tính đến chiều ngày 11/5 thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 4,2 triệu trường hợp nhiễm Covid-19.

Trong đó, có hơn 1,5 triệu bệnh nhân đã được chữa khỏi và khoảng 284 trường hợp tử vong vì Covid-19.

Mỹ vẫn là quốc gia đứng đầu về lượng người nhiễm Covid-19 với hơn 1,3 triệu trường hợp, trong đó có xấp xỉ 257 ngàn người được chữa khỏi và hơn 80 ngàn ca tử vong.

Công tác phòng dịch tại châu Âu đã có tiến triển khả quan hơn khi lượng ca nhiễm mới và tử vong đã giảm so với thời gian trước đó.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Cùng trao đổi các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 nhé!