Nghi vấn xoay quanh việc sát thủ mang 23 khẩu súng vào khách sạn ngay trung tâm thành phố Las Vegas

18:49 03/10/2017

Với 23 khẩu súng và hàng nghìn viên đạn, không phải dễ dàng để kẻ sát nhân có thể vận chuyển trót lọt lượng vũ khí khổng lồ vào một khách sạn lớn ở trung tâm thành phố Las Vegas. Đây là một câu hỏi lớn đặt ra cho các nhà chức trách nước Mỹ.

Theo cảnh sát Las Vegas, tay súng 64 tuổi, kẻ bắn chết hơn 50 người có tên là Stephen Paddock. Người đàn ông này bản thân là một người đam mê săn bắn, có máu cờ bạc và sở hữu cả bằng lái máy bay. Ngay sau khi dùng súng xả vào đám động, Paddock đã tự sát trước khi cảnh sát ập vào.


Chân dung kẻ sát nhân Stephen Paddock (Ảnh: Washington Post.)
Chân dung kẻ sát nhân Stephen Paddock (Ảnh: Washington Post.)

Được biết, khi ập vào căn phòng trên tầng 32 của khách sạn Mandalay Bay, cảnh sát phát hiện thi thể của Stephen Paddock bên cạnh ít nhất 23 khẩu súng và hàng trăm băng đạn. AR-15 là một trong số hàng chục khẩu súng được phát hiện bên cạnh xác của hung thủ.

Sau những chấn động đầu tiên về sự tàn ác của kẻ sát nhân và thiệt hại kinh hoàng về nhân mạng, người ta đặt ra câu hỏi về lý do Stephen Paddock có thể đưa hàng chục khẩu súng và hàng nghìn viên đạn vào một khách sạn tại trung tâm Las Vegas mà không gặp sự cản trở của lực lượng an ninh.


Hai cửa sổ vỡ trên tầng cao của khách sạn Mandalay Bay được tạo ra bởi tay sát thủ
Hai cửa sổ vỡ trên tầng cao của khách sạn Mandalay Bay được tạo ra bởi tay sát thủ

Theo Gardner - một nhân viên an ninh thì không có lý do gì để coi Paddock là một mối đe dọa tiềm tàng nếu hắn cư xử như du khách bình thường. Chuyên gia an ninh người Mỹ cho biết lực lượng an ninh thậm chí sẽ không để ý tới các du khách trừ khi họ gây ra rắc rối hoặc công khai mang theo vũ khí vào khách sạn.

Báo Business Insider đã dẫn lời các quan chức thi hành luật, cho biết Stephen Paddock đã đặt một phòng đôi rộng tại khách sạn Mandalay Bay hôm thứ Năm tuần trước (28/9). Cảnh sát trưởng Hạt Clark cho biết, đối tượng tuồn vào khách sạn tới hơn 10 vali lớn nhỏ. Hiện, vẫn chưa ai rõ cách thức mang vali lạ vào phòng của Paddock khi chẳng ai buồn để ý tới hoạt động của một khách du lịch bình thường.


Lễ hội âm nhạc từ tầm nhìn trên cao hướng xuống
Lễ hội âm nhạc từ tầm nhìn trên cao hướng xuống

Cảnh sát Las Vegas cho biết Paddock đã "sử dụng một thiết bị tương tự búa cường lực" để phá kính cửa sổ khách sạn. Từ đó, tên này có thể chĩa nòng súng về vị trí lễ hội âm nhạc Route 91 Harvest và gây ra vụ thảm sát. Việc đứng ở vị trí cao hướng nòng súng xuống khiến số lượng thương vong càng tăng cao.

Ngoài ra, việc hung thủ có thể mang số lượng lớn súng đạn vào khách sạn còn do luật pháp ở tiểu bang này không kiểm soát người dân sử dụng súng. Theo Hiệp hội Súng trường Quốc gia Mỹ (NRA), người dân không cần giấy phép khi mua súng trường, súng săn hay súng lục.

Vụ xả súng kinh hoàng xảy ra đêm 1/10 theo giờ Mỹ đã trở thành vụ xả súng đẫm máu nhất trong lịch sử nước Mỹ, vượt con số 49 người chết trong vụ xả súng ở Orlando năm ngoái.

Ảnh: Tổng hợp