Sát ngày cưới, chú rể khám sức khoẻ phát hiện bệnh truyền nhiễm

31/03/2021, 11:45 GMT+07:00

Mới đây, sự việc một nam thanh niên 27 tuổi tại Hà Nội đột ngột phát hiện mình nhiễm HIV trong lần đi khám sức khỏe tổng quát tiền hôn nhân đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cư dân mạng.

 
Sàng lọc kiểm tra sức khoẻ là bước vô cùng cần thiết trước hôn nhân. (Ảnh minh hoạ: Apopsilive)
Sàng lọc kiểm tra sức khoẻ là bước vô cùng cần thiết trước hôn nhân. (Ảnh minh hoạ: Apopsilive)

Theo đó, bác sĩ Thân Ngọc Tuấn, Chuyên khoa Sản - Nam khoa, Bệnh viện Đa khoa Medlatec đã tiết lộ bệnh nhân phát hiện HIV khi kiểm tra các bệnh lây qua đường tình dục và chia sẻ thêm ca bệnh không rõ yếu tố nguy cơ từ trước. 

Sau khi câu chuyện được chia sẻ, rất nhiều cư dân mạng đã bày tỏ sự quan tâm. Có thể thấy, việc lường trước các yếu tố nguy cơ phơi nhiễm bệnh và xét nghiệm HIV để loại trừ là vô cùng cần thiết, không chỉ với bản thân mỗi người mà còn giúp các cặp đôi vững tin hơn khi bước vào đời sống hôn nhân vợ chồng. 

Một số bình luận liên quan: 

- Căng thế nhỉ? Mình đọc thông tin có thấy ở giai đoạn đầu hình như triệu chứng không rõ lắm, dễ bị lầm với các bệnh thông thường nên không phát hiện. 

- Mỗi người phải tự bảo vệ mình thôi. Sống chung thuỷ, sử dụng biện pháp phòng tránh khi quan hệ. Nhưng nhiều người hay nghĩ chắc bệnh tới với ai á không tới với mình nên lơ là. 

- Thế này thì nguy, bệnh mà cũng không biết được mình bệnh luôn. Nhưng cũng không trách vì ở giai đoạn đầu không biết dễ lây lắm. 

HIV là căn bệnh có nguyên nhân lây nhiễm rất đa dạng. Những con đường lây nhiễm có thể kể đến chính là tiếp xúc trực tiếp với máu, các sản phẩm liên quan đến máu, sử dụng chung kim tiêm, dụng cụ y tế, tiếp xúc trực tiếp vết thương hở có máu, truyền máu không qua sàng lọc HIV với người nhiễm,... Quan hệ tình dục không an toàn cũng có thể dẫn đến lây nhiễm. 

 
Những con đường có thể lây nhiễm HIV. (Ảnh: Sức khoẻ hằng ngày)
Những con đường có thể lây nhiễm HIV. (Ảnh: Sức khoẻ hằng ngày)

Tuỳ vào cơ địa, miễn dịch của từng người, thời gian ủ bệnh HIV sẽ khác nhau. Với người trưởng thành, thời gian trung bình là 6 tháng. Với người có hệ miễn dịch kém thì thời gian ủ bệnh cũng bị rút lại. Bệnh khiến hệ thống miễn dịch của cơ thể suy giảm, yếu đi và không đủ khả năng chống chọi với các tác nhân gây bệnh dẫn đến nguy hiểm tính mạng. 

Trong đó, bệnh có 4 giai đoạn chủ yếu có thể kể đến là giai đoạn 1 - nhiễm trùng cấp (sơ nhiễm); giai đoạn 2 - nhiễm trùng không triệu chứng khả năng lây nhiễm rất cao; giai đoạn 3 - nhiễm trùng có triệu chứng (giai đoạn cận AIDS); giai đoạn 4 chẩn đoán AIDS.

Do đó, để tránh trường hợp không hay xảy ra, các cặp đôi cần chủ động kiểm tra sức khoẻ trước khi kết hôn. Ngoài ra, mỗi người cũng thực hiện đời sống chung thuỷ, quan hệ tình dục có biện pháp bảo vệ, tránh dùng chung vật dụng có thể là tác nhân gây bệnh, tránh dùng chung bơm kim tiêm,... 

 
Ở giai đoạn đầu, HIV thường không có triệu chứng rõ rệt. (Ảnh minh họa: Journalmetro)
Ở giai đoạn đầu, HIV thường không có triệu chứng rõ rệt. (Ảnh minh họa: Journalmetro)

Hiện tại, sự việc vẫn đang tiếp tục là chủ đề nhận được sự quan tâm, bàn tán của cộng đồng mạng. Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều này? Hãy chia sẻ quan điểm ngay dưới phần bình luận nhé!

Đón đọc thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

TẠI SAO NÊN KHÁM SỨC KHỎE TIỀN HÔN NHÂN?

Khám tiền hôn nhân có thể hiểu đơn giản là dịch vụ khám sức khỏe tổng quát về vấn đề sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ. Trước khi kết hôn từ 3 - 6 tháng là thời điểm tốt nhất để thực hiện, nhất là khi muốn sinh con ngay sau khi kết hôn, việc khám để tiêm phòng đầy đủ trước khi mang thai là cần thiết.

Thậm chí, khi chưa có kế hoạch kết hôn thì việc thăm khám cũng nên thực hiện để giúp bạn nắm rõ các vấn đề sức khoẻ của chính mình và tự điều chỉnh. 

Cụ thể, khám tiền hôn nhân có thể giúp bạn phát hiện các vấn đề về sức khỏe sinh sản như vùng chậu, phết tế bào cổ tử cung, tầm soát các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục ở cả nam và nữ. Ngoài ra, việc tiêm ngừa cũng sẽ được các bác sĩ kiểm tra xem liệu bạn đã tiêm đủ vaccine phòng bệnh như viêm gan B, thuỷ đậu,... hay chưa bởi một vài căn bệnh có thể gây dị tật thai nhi. Các vấn đề sức khỏe mãn tính cũng sẽ được kiểm tra và đưa ra thảo luận.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!