Sạt lở núi ở Quảng Ngãi: 2 người may mắn thoát khỏi miệng “tử thần”

11/11/2020, 17:05 GMT+07:00

Huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra một vụ sạt lở núi, bên cạnh đó lũ bùn ồ ạt ập đến dữ dội khiến khiến một khu vực trở nên tan hoang.

Những ngày vừa qua, do chịu ảnh hưởng từ bão, các tỉnh thành như Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi... đã liên tiếp hứng chịu mưa lớn. 

Khu vực tỉnh Quảng Ngãi vừa xảy ra một vụ sạt lở núi và lũ quét tại huyện Sơn Tây, rất may không có thiệt hại về người. 

 
Một khu vực huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi xảy ra sạt lở đất. (Ảnh: Người Lao Động)
Một khu vực huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi xảy ra sạt lở đất. (Ảnh: Người Lao Động)

>>> Xem thêm: Phú Yên và Bình Định ngập sâu trong biển nước

Sạt lở núi: 2 người đi xe máy may mắn thoát chết trong gang tấc

Theo như báo Người Lao Động dẫn nguồn tin từ Chủ tịch UBND huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) - ông Đinh Quang Ven, cho biết, chiều tối ngày 10/11, có 2 thanh niên sau khi gỡ rào chắn cảnh báo nguy hiểm đã di chuyển vào khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở. Không may, cả hai bị đất đá từ trên núi sạt xuống và đè trúng nhưng đã thoát thân kịp thời, nên chỉ bị thương nhẹ.

 
Chiếc xe máy cùng một người (giữa) thoát khỏi miệng "tử thần" sau vụ sạt lở. (Ảnh: Người Lao Động)
Chiếc xe máy cùng một người (giữa) thoát khỏi miệng "tử thần" sau vụ sạt lở. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngay sau khi biết được thông tin sự việc trên, vào sáng 11/11, ông Ven đã yêu cầu chính quyền địa phương cùng với lực lượng bộ đội mở đường vào bên trong khu vực xảy ra sạt lở núi thuộc tuyến đường Trường Sơn Đông (đoạn đi qua thôn Ra Pân, xã Sơn Long, huyện Sơn Tây).

 
Chiếc xe máy bị đất đá vùi lấp. (Ảnh: Người Lao Động)
Chiếc xe máy bị đất đá vùi lấp. (Ảnh: Người Lao Động)

Ngoài ra, ông Ven cũng cho biết thêm, 2 người may mắn thoát khỏi "cửa tử" đã có những khai báo ban đầu. Trước khi xảy ra vụ sạt lở núi, họ có nhìn thấy ánh đèn xe máy, tuy nhiên, khi đất đá từ trên núi đổ xuống thì họ không nhìn thấy chiếc xe đó đâu.

>>> Xem thêm: Bình Định: Lũ quét và sạt lở chia cắt hoàn toàn một xã

Sạt lở đất, lũ bùn ùn ùn kéo đến đe dọa cuộc sống của người dân

Cũng theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, trưa ngày 11/11, Chủ tịch UBND xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, Quảng Ngãi - ông Đỗ Thanh Vượt, cho biết, địa phương này vừa xảy ra trận sạt lở lớn từ trước cho đến nay chưa từng có. Khu vực bị sạt lở rộng đến 1ha, lượng đất đá đổ xuống đã tạo thành dòng lũ bùn chảy "mạnh như sông" xuống dưới triền đồi.

 
Một ngôi nhà chưa kịp tháo dỡ nằm chênh vênh bên họng đất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Một ngôi nhà chưa kịp tháo dỡ nằm chênh vênh bên họng đất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, vào sáng ngày 11/11, người dân sinh sống ở thôn Ra Pân, xã Sơn Long đã nghe một tiếng động lớn, sau đó tiếng nổ kèm theo lượng đất đá lớn ầm ầm đổ ập xuống. Ông Vượt cho hay: "Nghe tiếng nổ lớn đến 4 lần tôi đã kinh hãi, nhưng sáng dậy chứng kiến cảnh tượng còn khủng khiếp hơn".

 
Vụ sạt lở không có thiệt hại về người do chính quyền đã chủ động di dời dân đến nơi ở an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Vụ sạt lở không có thiệt hại về người do chính quyền đã chủ động di dời dân đến nơi ở an toàn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Tuy nhiên, trận sạt lở không chỉ xảy ra tại một quả đồi, mà những khu vực khác cũng xuất hiện trường hợp tương tự. Hiện tại, các tuyến đường vào khu sạt lở đã được chính quyền địa phương bố trí lực lượng đứng chốt chặn, không cho người dân ra vào. 

Trận sạt lở đất kèm theo lũ bùn đã đe dọa cuộc sống của gần 60 hộ dân với 200 người tại ngôi làng thuộc xã Sơn Long. Rất may, trước đó chính quyền địa phương đã chủ động đưa người dân đi sơ tán đến nơi an toàn, không có thiệt hại về người.

>>> Xem thêm: Sạt lở kèm lũ quét ở miền núi Quảng Ngãi làm cả ngôi làng bị cuốn trôi

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

BÃO VAMCO DI CHUYỂN NHANH, KHẢ NĂNG TÂM BÃO VÀO KHU VỰC ĐÀ NẴNG 

Liên quan đến tình hình thiên tai xảy ra tại khu vực Trung Bộ trong những ngày qua, theo thông tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, vào lúc 7h sáng ngày 11/11, bão số 13 đã cách phía Nam đảo Lu-dông (Philippines) khoảng 300km về phía Đông Đông Nam. 

Vùng gần tâm bão hiện đang có gió mạnh cấp 12; giật cấp 15. Cơ quan khí tượng dự báo, bão số 13 sẽ còn mạnh lên thêm trong nhiều ngày tới.

Sang ngày 12/11, bão sẽ tiếp tục di chuyển theo hướng Tây và đi vào Biển Đông. 1-2 ngày tiếp theo, bão số 13 sẽ di chuyển với vận tốc 15-20km/h. Bão sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực đất liền các tỉnh miền Trung.

Xem chi tiết tại đây!