Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

18/10/2015, 00:00 GMT+07:00

Một ngôi làng nằm trong miệng núi lửa hay những vách nhà làm bằng đất sét, thậm chí còn tồn tại cả một thị trấn nhỏ sống trên một tảng đá...

Một ngôi làng nằm trong miệng núi lửa hay những vách nhà làm bằng đất sét, thậm chí còn tồn tại cả một thị trấn nhỏ sống trên một tảng đá,... đều có thể được coi là những vùng đất kỳ bí nhất thế giới. Đặc biệt, Sapa của Việt Nam cũng lọt top trong danh sách này.

Ẩn mình tại một trong những góc đẹp nhất thế giới, những vùng đất kỳ bí này chính là các khu định cư nhỏ của một nhóm người sống chủ yếu dựa vào thiên nhiên như: một làng nhỏ nằm sâu trong những tảng đá ở Bồ Đào Nha, ngôi làng nổi ở Peru và nhiều vùng đất bí ẩn khác thường nằm ở những khu vực hẻo lánh nhất nằm biệt lập với thế giới hiện đại dựa trên những lớp cắt địa hình trắc trở của thiên nhiên.

Aogashima, Biển Philippines

Đây là vùng đất rất  đặc biệt vì nơi đây đang tồn tại một cộng đồng người duy nhất sinh sống trong một hòn đảo núi lửa nhiệt đới trên biển Philippines.


Aogashima là một trong số những vùng đất kỳ bí nhất thế giới
Aogashima là một trong số những vùng đất kỳ bí nhất thế giới

Lần cuối cùng núi lửa Class-C hoạt động diễn ra vào những năm 1780 khiến một nửa số người dân trên đảo tử vong. Hơn 10 năm sau đó, những người dân sơ tán khi xảy ra động đất đã quay trở lại đây tiếp tục sinh sống. Hiện nay, khoảng 200 người dân vẫn dũng cảm sống trên hòn đảo xinh đẹp nhưng luôn tiềm ẩn nguy hiểm này.

Monemvasia, Hy Lạp

Monemvasia là một vùng định cư nhỏ nằm ẩn mình sau một tảng đá khổng lồ ở Laconia - Hy Lạp.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Hòn đảo đã tách rời khỏi lục địa trong một trận động đất mạnh 375 AD, tuy nhiên, nơi đây vẫn có một đường bộ nhỏ nối liền giữa đảo với vùng đất liền. Cư dân nơi đây dường như ẩn mình khỏi thế giới khi ngắm nhìn từ vịnh Palaia Monemvasia.

Tu viện Phugtal, Ấn Độ

Ngôi làng ẩn mình trong vách đá Phuktul hay tu viện Phugtal là một trong những tu viện nằm biệt lập nhất tại miền bắc Ấn Độ. Được xây dựng từ bùn và gỗ, ngôi làng này tọa lạc ngay lối vào của một hang động trên vách đá vùng đông nam Zanskar, thuộc huyện Ladakh.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Tu viện như một tổ ong khổng lồ này được thành lập vào đầu thế kỷ 12, tuy nhiên nó vẫn là một vùng đất bí ẩn cho đến những năm 1800 khi Alexander Cosmo de Koros đến nơi này, và ở đó một năm.

Isortoq, Greenland

Trên 64 người dân cư trú tại ngôi làng Isortoq thuộc Greenland, nơi được xem là luôn bị cô lập giữa băng tuyết. Những cư dân Inuit sống tại đây chỉ có thể ăn thịt để tồn tại vì môi trường tự nhiên khắc nghiệt khiến con người không thể trồng trọt tại đây.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Tuy nhiên, hiện nay một siêu thị đỏ đã được xây dựng để cung cấp nhiều hơn các sản phẩm phục vụ cho cuộc sống của người dân nơi đây. Thậm chí còn có nước sốt cà chua và sốt mayonnaise cho các bữa ăn trong gia đình.

Gásadalur Village, Đan Mạch

Ngôi làng bị cô lập thuộc vùng Gásadalur nằm ở phía tây của Vagar, nằm trong quần đảo Faroe. Chỉ có 16 người dân sống hòa mình cùng cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp với dòng thác hùng vĩ từ trên đỉnh vách đá dựng dứng đổ xuống biển khi nhìn từ Gulf Stream, Bắc Đại Tây Dương.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Tại đây, một đường hầm được xây dựng thông giữa các ngọn núi vào năm 2004, tuy nhiên trước đó việc di chuyển rất vất vả khi phải đi bộ hoặc đi xe ngựa trên núi cao 400m.

 Huacachina, Peru

Là một trong những vùng khí hậu khô hạn nhất thế giới, tuy nhiên Huacachina lại xuất hiện một thị trấn ốc đảo xanh tươi với nhiều cây xanh và một đầm phá yên tĩnh rất phù hợp cho các bệnh nhân nghỉ ngơi và dưỡng bệnh.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Thị trấn bí ẩn này vừa có thể nằm trong danh sách những vùng đất cần thám hiểm, tuy nhiên đây cũng được coi là một trong những vùng sa mạc khô cằn của Peru.

Du khách có thể tham quan khu du lịch siêu thực này vì hiện nay có 96 người dân đang sống và kinh doanh nhỏ tại đây.

Undredal, Na Uy

Ngôi làng nhỏ tại Undredal là nhà của khoảng 100 người và 500 con dê. Đây là một trong số những điểm đến du lịch phổ biến dọc theo Aurlandsfjorden.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Undredal rất nổi tiếng với pho mát dê nâu, thậm chí họ còn sản xuất xúc xích dê.

Trước năm 1988, Undredal chỉ có thể đi lại bằng thuyền, tuy nhiên hiện nay hai đường hầm đã được xây dựng nằm trong tuyến đường Châu Âu E16.

Sapa, Việt Nam

Những cánh đồng lúa xếp tầng xanh rờn trên những ngọn đồi ở Sapa, miền Bắc Việt Nam. Đặc biệt, tầng tầng lớp lớp những ngọn núi rực rỡ sắc màu đã khiến các khách du lịch tấp nập đến tham quan điểm du lịch độc đáo này.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Du khách có thể đi bộ qua những ngọn đồi và mua nhiều loại nữ trang đầy màu sắc do những chính những bàn tay khéo léo của người dân tộc thiểu số làm ra.

Supai, Arizona

Mỗi năm, hàng triệu tua du lịch đến tham quan khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ Grand Canyon, tuy nhiên ít ai biết rằng Arizona còn là nơi định cư của một bộ lạc bí ẩn.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Hơn 600 người thuộc bộ tộc Havasupai, đây được xem là nhóm người da đỏ nhỏ nhất tại Mỹ. Du khách có thể tham quan bộ tộc bí ẩn này bằng trực thăng hoặc bằng việc cưỡi la theo đường núi gập ghềnh và trải nghiệm cuộc sống của người dân nơi đây.

Làng Supai cũng có một quán cà phê, cửa hàng tạp hóa, một nhà nghỉ, bưu điện, trường học, nhà thờ Tin Lành và một nhà thờ Thiên Chúa giáo nhỏ.

Đảo nổi Uros, Hồ Titicaca Puno, Peru và Bolivia

Tách biệt với thế giới là quần đảo Uros ở Hồ Titicaca Puno bao trọn vùng biên giới của Peru và Bolivia.

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Các tiền nhân thuộc bộ tộc Inca Uru đã sống trên 42 đảo nổi nằm trên những đám lau sậy. Tuy nhiên, những đảo  nổi này luôn phải bồi đắp vì sậy phía đáy sẽ thối đi trong nước. Bên cạnh đó, người xưa của bộ lạc này cũng thường sử dụng phần rễ củ sống dưới nước của lau sậy trong các bữa ăn hàng ngày.

Monsanto, Bồ Đào Nha

Sapa lọt top vùng đất kì bí nhất thế giới

Cư dân ở làng Monsanto của Bồ Đào Nha đã dần thích nghi với việc ngôi nhà của họ luôn được bao quanh bằng những tảng đá granite khổng lồ. Đặc biệt, ngôi nhà trên đỉnh núi này còn được kẹp giữa, phía dưới và thậm chí là trong tảng đá 200 tấn.

*Tiêu đề bài viết đã được thay đổi