Sắp tới, Sài Gòn có thêm hàng ngàn giường bệnh chuyên điều trị ca nặng

29/07/2021, 16:20 GMT+07:00

Để tập trung chữa trị cho ca nặng, rất nặng, giảm thiểu tình trạng không qua khỏi, Bộ Y tế sẽ phối hợp với TP.HCM thiết lập thêm các trung tâm hồi sức tích cực.

TP.HCM đã trải qua 3 tuần thực hiện giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19. Trong thời gian này, ngành y tế thành phố và ban lãnh đạo liên tục họp bàn để đưa ra những đánh giá cũng như giải pháp tối ưu, hướng tới mục tiêu cao nhất là sớm dập tắt dịch.

 
Một khu vực dân cư xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC)
Một khu vực dân cư xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: HCDC)

Sáng 29/7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có buổi làm việc cùng Thành ủy, UBND TP.HCM để đánh giá, nhận xét về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. 

Theo VnExpress, tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế cho rằng: "Thành phố đang gồng mình, nỗ lực cho cuộc chiến chống Covid-19. Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ".

Trước việc các ban ngành chức năng thành phố liên tục triển khai nhiều phương án quyết liệt, đồng thời nâng dần cấp độ phòng dịch, ông Nguyễn Thanh Long nhận xét, thành phố đã và đang đi đúng hướng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, thành phố vẫn cần đặt vấn đề cữu chữa ca nặng và giảm tỉ lệ không qua khỏi lên hàng đầu. 

Để tiếp sức cho ngành y tế TP.HCM, trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục điều tất cả các lãnh đạo Cục/Vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến trung ương (Như Bạch Mai, Việt Đức, K, Phổi Trung ương, E, Lão khoa, Hữu nghị...) cùng lên đường vào miền Nam, hỗ trợ thiết lập hệ thống điều trị cũng như hồi sức tích cực cho bệnh nhân.

 
Việc xét nghiệm tầm soát sẽ giúp sớm phát hiện ca mắc trong cộng đồng. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Việc xét nghiệm tầm soát sẽ giúp sớm phát hiện ca mắc trong cộng đồng. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Ngoài ra, Bộ Y tế cho biết sẽ phối hợp cùng TP.HCM lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực với quy mô 3.000 giường để điều trị ca nặng, rất nặng.

Một vấn đề nữa cũng được nhắc đến trong buổi làm việc là đảm bảo nguồn oxy trong điều trị bệnh nhân Covid-19. Theo Zing, Thạc sĩ Nguyễn Minh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế (Bộ Y tế) khẳng định, nguồn cung oxy tại thành phố không thiếu: "TP.HCM có 10 đơn vị đang cung ứng oxy. Để thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp. Chiều nay (29/7), các nhà cung cấp sẽ cùng chuyên gia của Bộ Y tế, bệnh viện tuyến trung ương tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng”, ông Tuấn nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Long cũng nhấn mạnh: "Không được phép để thiếu oxy cho công tác điều trị ở thành phố."

 
Nhiều tỉnh thành đang đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: VTV)
Nhiều tỉnh thành đang đẩy nhanh công tác tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19. (Ảnh: VTV)

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị thành phố cần đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 cho cư dân, đồng ý để TP.HCM áp dụng thí điểm mô hình tiêm phù hợp với điều kiện của địa phương. Mục tiêu phấn đấu sẽ có khoảng 70% người trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 vào cuối tháng 8/2021.

Được biết, hiện nay, tổng dân số tại TP.HCM là 8,99 triệu; trong đó có 6,99 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Tổng số người được tiếp cận vaccine mũi 1 là 977.418; mũi 2 là 62.234.

Mặc dù trước mắt còn nhiều vấn đề cần giải quyết, song với tinh thần và sự quyết tâm này, chắc chắn TP.HCM sẽ sớm đánh bại dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

TỔNG SỐ CA LÀNH BỆNH TẠI TP.HCM ĐÃ TRÊN 25.000 NGƯỜI

Những ngày gần đây, TP.HCM liên tiếp đón nhận tin vui về số ca Covid-19 được điều trị thành công. Tính thời điểm này, tổng số bệnh nhân được trở về đoàn tụ bên gia đình đã lên đến trên 25.000 người.

Cụ thể, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, ngày 28/7, TP.HCM có thêm hơn 3.800 người xuất viện, trước đó ngày 27/7 là hơn 4.300 người (đây cũng là ngày đạt kỉ lục về số ca ra viện). 

Mặc dù phát hiện thêm một chuỗi lây nhiễm mới ở quận 5 nhưng cơ quan chức năng đã kịp thời khoanh vùng, kiểm soát tình hình lây lan. Ngoài ra, còn 30 chùm ca khác đang được giám sát chặt chẽ; 14 ổ dịch ổn định, không phát sinh ca nhiễm mới và 8 chuỗi lây nhiễm đã kết thúc theo dõi do không có thêm ca mới xuất hiện.

Xem thêm tại đây!