Sắp có tuyến cáp quang biển mới kết nối Việt Nam: Nhanh gấp 3 lần APG

14/06/2020, 13:45 GMT+07:00

Các tuyến cáp quang biển lần lượt gặp sự cố khiến cho những người dùng mạng liên tục "than trời". Việc kết nối Internet trở nên khó khăn hơn, thậm chí đôi lần còn không thể kết nối được.

Và tin vui cho người dùng mạng là sắp có một tuyến cáp quang biển mới kết nối với Việt Nam. Lưu lượng truyền tải siêu khủng.

     
Người dùng truy cập Internet bị ảnh hưởng vì sự cố cáp quang biển. (Ảnh: Pinterest).
Cáp quang biển gặp sự cố khiến người dùng truy cập Internet bị ảnh hưởng. (Ảnh: Pinterest)

>>> Có thể đọc thêm: Dân mạng còn tốn 3G dài vì cáp quang biển đến tháng 6 mới sửa xong

Tuyến cáp quang mới dài 9.400km với dung lượng truyền tải siêu khủng

Theo kế hoạch của Hiệp hội Cáp trực tiếp châu Á (Asia Direct Cable - ADC), sẽ có một tuyến cáp quang ngầm hiệu suất cao kết nối các khu vực của châu Á như Hồng Kông, tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc, Nhật Bản, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Theo công bố của công ty Nhật Bản NEC, tuyến cáp quang ADC có chiều dài 9.400km. Dự kiến, tuyến cáp này sẽ được hoàn thành trong quý IV năm 2022. Điểm kết nối tuyến cáp quang mới này ở Việt Nam sẽ là thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Xem thêm về công nghệ tại fanpage YAN Tech!

 
Tuyến cáp quang sẽ được đặt ở Quy Nhơn. (Ảnh: Singtel)
Tuyến cáp quang sẽ được đặt ở Quy Nhơn. (Ảnh: Singtel)

Cũng theo công bố của NEC, công nghệ được sử dụng có tuyến cáp mới này là cặp sợi quang dung lượng cao. Nó có thể truyền tải dung lượng truy cập hơn 140 Tb/giây, nhanh gấp 3 lần APG (54,8 Tb/giây) trên khắp các khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Ngoài ra, công nghệ này của ADC còn có thể hỗ trợ sử dụng các băng thông khác như công nghệ tích hợp 5G, điện toán đám mây, IoT và Trí tuệ nhân tạo.

>>> Đọc thêm: Nhà cung cấp xác nhận cáp quang biển AAG lại gặp sự cố

Video xem thêm: Clip độc ghi lại cảnh cá mập cắn cáp quang dưới đáy biển.

Cáp quang mới sẽ được kết nối liền mạch nhờ dung lượng siêu khủng

Công ty NEC là một công ty con của tập đoàn Sumitomo - tập đoàn chuyên cung cấp sản phẩm và dịch vụ công nghệ thông tin. Với hơn 40 năm kinh nghiệm, công ty được công nhận là một trong những nhà cung cấp hệ thống cáp ngầm hàng đầu thế giới. Tổng chiều dài những cáp quang mà NEC đã cài khoảng hơn 250.000km, gấp 6 lần chu vi Trái Đất.

Theo ông Atsushi Kuwahara - Tổng giám đốc bộ phận Submarine Network.tại NEC cho biết: "Hệ thống cáp quang ngầm tiên tiến này sẽ cung cấp khả năng kết nối liền mạch cho các quốc gia mà nó đặt chân đến và các khu vực mà nó phục vụ".

Cập nhật những thông tin nóng hổi tại YAN Netizen nhé!

Sắp có tuyến cáp quang biển mới kết nối Việt Nam với lưu lượng Internet siêu khủng - Ảnh 1.
Hệ thống khuếch đại tín hiệu cho cáp ngầm của NEC. (Ảnh: Techradar)

Hiện tại, ở Việt Nam có 2 tuyến cáp quang quan trọng đi qua, cung cấp đường truyền ổn định nhất là AAG và APG. Tuyến cáp quang AAG (Asia America Gateway) có chiều dài hơn 20.000km và tuyến APG có chiều dài hơn 10.000 km, được đặt dưới đáy biển Thái Bình Dương. Cả 2 tuyến cáp quang này đều đi qua các nước khác trong và ngoài khu vực.

>>> Có thể đọc thêm: Hàn cáp quang biển bị đứt có thể mất 1 tháng

Nhân viên sửa chữa lặn xuống biển sửa cáp quang (Ảnh: Pinterest)
Hàn cáp quang biển có thể mất 1 tháng. (Ảnh: Pinterest)

Người dùng mạng Việt Nam hiện vẫn đang trong tình trạng "sống chung với lũ" khi sự cố cáp quang vẫn chưa được khắc phục. Hy vọng rằng cáp quang trong dự án mới của ADC sẽ mang lại những ưu thế bất ngờ để việc kết nối Internet trở nên thuận lợi hơn.

Nguồn: Techradar

Hiện nay, internet được xem là khá thiết yếu đối với mỗi con người. Kể cả khi bạn đi du lịch, bạn cũng mong muốn có thể mua được một chiếc SIM thuật tiện cho việc sử dụng để đăng ký internet dùng mọi lúc mọi nơi, bởi không phải ở đâu cũng có Wifi.

Điều này cũng là điều mà bạn P.L hỏi trên Cộng đồng Oh!man như sau: "Mình sắp đi Singapore. Các bạn cho hỏi làm sao để mua được SIM nhà mạng bên đó?"...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI