Sắp có bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên được điều trị bằng huyết tương

11:50 24/08/2020

Kể từ khi phát hiện ca nhiễm đầu tiên tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã ghi nhận 1016 trường hợp dương tính với nCoV, trong đó điều trị thành công cho 568 người.

Để việc chữa trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng được diễn ra tốt hơn, các chuyên gia ở Việt Nam đã nghiên cứu và được Bộ Y tế phê duyệt áp dụng phương pháp điều trị bằng huyết tương.

 
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Các bác sĩ đang điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam có đến 19 bệnh nhân ở tình trạng nặng

Theo thông tin từ Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm này, Việt Nam hiện đang ghi nhận có 1016 ca mắc Covid-19; trong đó có 19 bệnh nhân (chiếm 4,6%) hiện đang ở tình trạng nặng. Trong số đó có đến 6 người phải thở bằng máy xâm nhập; 2 người phải dùng ECMO. Những bệnh nhân nặng, dường như đều nằm trong vùng lây nhiễm cộng đồng có liên quan đến khu vực Đà Nẵng.

 
Một khu vực điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Bộ Y tế)
Một khu vực điều trị cho bệnh nhân. (Ảnh: Bộ Y tế)

Bên cạnh đó, vài ngày trước, bệnh nhân 888 được phẫu thuật điều trị chứng chảy máu dạ dày trong khi đang mắc Covid-19. Các bác sĩ cho biết, bệnh nhân 888 đã được phẫu thuật lần 2, tình trạng sức khỏe đang tiến triển tốt. Quá trình theo dõi sau hậu phẫu, bệnh nhân không xuất hiện dấu hiệu chảy máu dạ dày. Thêm vào đó, còn có 1 trường hợp nặng khác đó chính là bệnh nhân 582, đã được điều trị thành công và sắp được cho xuất viện.

>>> Xem thêm: Ca bệnh 1015: Từng ở chung phòng cách ly với 4 bệnh nhân Covid-19 khác

Bệnh nhân 996 có thể sẽ được điều trị bằng huyết tương trong thời gian tới

Ngoài ra, thông tin của Bộ Y tế còn cho biết thêm 1 trường hợp mắc Covid-19 nhưng có bệnh nền khá nặng đó chính là bệnh nhân 996. Theo đó, ca bệnh 996 mắc Covid-19 có bệnh nền là ung thư, kết quả xét nghiệm miễn dịch không được tốt. Thời điểm hiện tại, các chuyên gia đang tiến hành hội chẩn để truyền Interferon hoặc thay huyết tương từ người nhiễm đã được điều trị khỏi và đã có kháng thể.

 
Nhận huyết tương hiến tặng từ người bệnh Covid-19 đã khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhận huyết tương hiến tặng từ người bệnh Covid-19 đã khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Nếu như bệnh nhân 996 được thay huyết tương, rất có thể đây sẽ là trường hợp bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam được sử dụng huyết tương từ người nhiễm đã được điều trị khỏi và đã có kháng thể. Việc thay huyết tương nằm trong phạm vi nghiên cứu cấp Bộ vừa bắt đầu khởi động từ đầu tháng 8/2020, bên cạnh đó là sự hỗ trợ hết sức mình của những bệnh nhân mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi từ trước đó.

>>> Xem thêm: Có thêm 10 bệnh nhân Covid-19 ở tâm dịch Đà Nẵng được xuất viện

Nhiều người từng mắc Covid-19 đã được điều trị khỏi tình nguyện hiến huyết tương

Sau thời gian dài nghiên cứu các phương pháp để điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, vào khoảng đầu tháng 8/2020, các bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương kêu gọi người từng nhiễm Covid-19 đã phục hồi hiến huyết tương. 

 
Nhân viên y tế đang tiến hành gom mẫu xét nghiệm nCoV trong cộng đồng dân cư. (Ảnh: Lao Động)
Nhân viên y tế đang tiến hành gom mẫu xét nghiệm nCoV trong cộng đồng dân cư. (Ảnh: Lao Động)

Được biết, số huyết tương này sẽ được dùng vào việc điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19. Theo như lời kêu gọi từ đội ngũ bác sĩ tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, đến sáng ngày 7/8 đã có 17 tình nguyện viên tham gia hiến huyết tương.

Thông tin từ VnExpress cho biết, trong số những tình nguyện viên tham gia hiến huyết tương, có 15 người là từng mắc Covid-19 (đã được điều trị khỏi và cho xuất viện trước đó); 2 trường hợp còn là chưa có tiền sử bệnh.

>>> Xem thêm: Người phụ nữ Mỹ từng được Việt Nam chữa khỏi Covid-19 hiến huyết tương

Như vậy, thời điểm hiện tại Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch. Vì vậy người dân không nên quá hoang mang và lo lắng, hãy thực hiện tốt những khuyến cáo phòng chống dịch từ Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và những người xung quanh nhé!

Hơn 100 bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh tại Đà Nẵng

Theo thống kế từ Bộ Y tế cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, số bệnh nhân được điều trị khỏi tại Đà Nẵng đã lên đến con số 113 trường hợp. Hiện tại còn 227 bệnh nhân đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên Đà Nẵng, trong đó có đến 115 trường hợp không xuất hiện những biểu hiện lâm sàng; 34 trường hợp có biểu hiện nhẹ. 

Tính từ ngày 24/7 đến nay, đã xác định được 11.365 các trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ca bệnh xác định), 14.301 các trường hợp F2. Tiến hành cách ly y tế để phòng chống dịch là 25.666 trường hợp; tổng số người được lấy mẫu xét nghiệm là 187.712 người.