Sao Việt nên học cách xin lỗi?

05/04/2014, 10:32 GMT+07:00

Khán giả cần lắm những lời xin lỗi vì đã làm họ "bẩn tai, bẩn mắt".

Chưa khi nào showbiz Việt lại được mùa scandal như thời gian gần đây khi hàng loạt ca sĩ, nghệ sĩ chấp nhận cách nổi tiếng bằng những điều gây shock. Và khán giả cần lắm những lời xin lỗi từ những người nổi tiếng vì đã làm họ bẩn tai và bẩn mắt.
 
Xem thêm:

>> Điểm danh "bộ ba ồn ào" nhất showbiz Việt

>> Showbiz Việt: Tình bạn đã cạn, vết rạn càng sâu

>> Showbiz Việt ngày càng loạn trò lố ngứa tai, nhức mắt

>> “Thảm họa V-biz” đến khi nào mới tuyệt chủng?

Có thể nói, hiện không ít sao Việt vẫn chưa hình dung, mường tượng về khái niệm xin lỗi công chúng là gì. Cuộc sống không ai tránh khỏi những sai lầm, những va vấp, nếu không mắc lỗi thì chẳng ai phải hạ mình nói tiếng xin lỗi. Nhưng, khi đã là người của công chúng, với những sai lầm (dù vô tình vướng phải), thì lời xin lỗi trước khán giả là điều nên có trong văn hóa hành xử của một ngôi sao. Tuy nhiên, nhìn đi nhìn lại, dường như điều này đang hiếm hoi giữa bầu trời sao Việt.
 
Ở trời Tây, chuyện người nổi tiếng xuất hiện trên truyền thông để công khai xin lỗi dư luận và xin lỗi những người liên đới vì lỗi lầm của họ mà ít nhiều bị tổn hại là chuyện gần như đương nhiên trong cách hành xử. Từ chính trị gia đến ngôi sao bóng đá, minh tinh màn bạc hay ngay cả những ngôi sao tuổi teen… đều đã từng đường hoàng, chủ động liên lạc với giới truyền thông, thông qua họ gửi lời xin lỗi đến công chúng khi họ cảm thấy mình có lỗi.
 
Còn chuyện xin lỗi của sao Việt thì... Vbiz trước giờ không hiếm những lần mắc lỗi của nghệ sỹ nhưng sau những lần đó người hâm mộ thật hiếm hoi được nghe những lời xin lỗi của họ, nếu có xin lỗi, thì đa phần cũng chỉ để... "làm màu", hoặc xin lỗi trong tâm trạng không thoải mái, không có thành ý. Ngẫm lại mới thấy, tìm lời xin lỗi chân thành của nghệ sỹ Việt như "mò kim đáy bể".
 
Thời gian qua, việc danh hài Minh Béo tuyên bố sẽ kiện một loạt đơn vị báo chí, bắt những nơi này công khai xin lỗi vì cho rằng họ vu khống, bịa đặt về việc anh bị một loạt hotboy tố gạ tình đã làm dậy sóng showbiz Việt. Về chuyện của danh hài này, thì rất nhiều bài báo đã viết, rất nhiều ý kiến của những người liên quan, và có cả những nghệ sỹ khác đã được cung cấp trên báo. Ở đây, chỉ xin bàn đến việc: Minh Béo trước khi đòi tờ báo xin lỗi, anh đã có lời nào xin lỗi khán giả, xin lỗi người hâm mộ vì những phát biểu không nhất quán của anh trước đây hay chưa? Trả lời là chưa hề có.
 
Xin trích ý kiến của một độc giả "Nếu nói ra thì báo chí Việt, khán giả Việt vẫn còn hiền chán, nơi khác thì bị ném đủ thứ vào người rồi, ngôi sao nước khác có chuyện gì mờ ám bị báo chí vạch ra hết mà có thấy họ kiện tụng đòi bồi thường danh dự gì đâu, không lẽ cứ phải kiện thì mới chứng mình được mình có danh dự sao ? Đã xác định là người của công chúng rồi thì làm sao có khái niệm bí mật đời tư nữa. Sống nhờ vào công chúng, nhờ công chúng mà nổi tiếng thì cũng phải chấp nhận chuyện thị phi như một điều hiển nhiên"
 
Có thể nhiều sao Việt suy nghĩ việc tung hê chuyện kiện tụng lên như thể cá vú lấp miệng em – tiếp tục đánh lừa dư luận về những câu chuyện thật giả lẫn lộn của mình, coi kiện tụng như bia đỡ cho những scandal họ vướng phải như chút làm sang vớt vát. Nhưng đúng như độc giả trên đây nói : Không lẽ cứ phải kiện thì mới chứng minh được mình có danh dự sao ? Trong khi đó một lời xin lỗi chân thành, đàng hoàng và mạch lạc của họ công khai trên truyền thông có thể mang đến cho họ rất nhiều giá trị, nhiều ý nghĩa – bước đi khôn ngoan nhất, dễ dàng nhất, thì tại sao không?.
 
Nổi cộm trong những ngày gần đây là scandal của 2 người đẹp: hoa hậu Diễm Hương và ca sĩ Anh Thúy. Đến thời điểm này, cả 2 cô nàng đều đã lên tiếng xin lỗi mọi người. Tuy nhiên với Diễm Hương, cô coi lời xin lỗi của mình chỉ để "làm màu" khi viết cẩu thả bức thư xin lỗi gửi truyền thông, còn Anh Thúy thì nói lời xin lỗi khi đã quá muộn, đến khi mọi người không thể bỏ qua cho lỗi lầm mà cô gây ra, thì cô lại quay ra dọa tự tử, chết đi cho đỡ phải chịu áp lực.
 
 
Giờ đây Diễm Hương đang cố vớt vát, giãy giụa giữa những đám bòng bong qua những câu chuyện kể khổ của mình sau thời gian sống chung cùng đại gia. Nhưng khổ nỗi, cứ như là ông trời trêu đùa người khác, nhất là những người đẹp, ngày cô công bố chứng cứ bị chồng hành hạ thì cũng là lúc khán giả lại phát hiện ra phải chăng cô đang “ngoại tình” với một người khác. Chứng cứ trước không hữu hiệu, chứng cứ sau là đoạn ghi âm lại được cô tung ra nhằm hạ bệ người chồng kia. Tuy nhiên, một lần nữa, bộ mặt người chồng có bị bôi đen thì trong đoạn ghi âm lại cũng thể hiện được Diễm Hương cũng rất có ý với ngôi nhà chung 30 tỷ kia.
 
Giờ đây, Diễm Hương cũng nói lên những lời hối hận, nhưng lại là hối hận vì đã quá cả tin, quá ngây thơ để bị lừa dối mà nhất định vẫn không chịu thừa nhận mình đã cố tình dối trá với ban tổ chức, với công chúng yêu mến.
 
Nếu Diễm Hương bao biện cho lời nói dối của mình bằng sự ngây thơ thì Anh Thúy lại bao biện cho màn kịch của mình bằng câu chuyện cực kỳ thương tâm của một ca sĩ đã mất niềm tin vào nghề nghiệp.
 
Lẽ ra câu chuyện của Anh Thúy cũng không đến nỗi quá um sùm nếu cô thừa nhận ngay từ lần đầu tiên rằng mình đã giả dạng thành Huyền Minh để không bị áp lực khi xuất hiện trên sân khấu một cuộc thi khác. Tiếc là Anh Thúy đã không làm như vậy. Anh Thúy phủ nhận tất cả để đến khi sự thật phơi bày thì phải nhận lượng gạch đá khổng lồ từ tất cả mọi người xung quanh. Không ai có thể chia sẻ, đồng cảm với cách làm này của Anh Thúy.
 
 
Mặc dù, Anh Thúy đã nói lời xin lỗi mọi người, thậm chí còn viết status trên trang cá nhân như thể sẽ biến mất khỏi cuộc đời này. Nhưng có còn ý nghĩa gì nữa không khi vết nhơ này sẽ nhấn chìm luôn phần sự nghiệp lênh đênh còn lại của cô.
 
“Có lầm lỗi là phải nhận lỗi và sửa sai”, những tưởng bài học này ai cũng phải nằm lòng từ khi còn ở những lớp vở lòng của cuộc sống nhưng thực tế cho thấy không phải ai cũng làm được chuyện đó dù ở độ tuổi nào đi nữa. Những gương mặt nghệ sĩ, người nổi tiếng được đề cập trong bài viết đều đã ít nhiều gây xấu hình ảnh của bản thân trước công chúng và cũng đã khiến công chúng phải nhức đầu và có những suy nghĩ tiêu cực về thế giới giải trí. Và, công chúng có quyền yêu cầu một lời xin lỗi. Nhưng không chỉ là lời xin lỗi, các nghệ sĩ khi đã biết nhận lỗi còn phải biết sửa sai và đừng cố tình làm những “Chí Phèo” trong mắt người đọc.