Sao Việt không đồng tình việc thầy đánh trò

19/02/2014, 13:10 GMT+07:00

Ngoài đam mê âm nhạc, họ cũng là những người thầy, người cô trên bục giảng, các Sao Việt đều tỏ ra không đồng ý cách "dạy": đánh học sinh.

Thanh Duy Idol

Từng tốt nghiệp loại giỏi khoa Sư phạm Anh tại Đại học Cần Thơ, ngoài công việc ca hát Thanh Duy Idol từng có khoảng thời gian đứng lớp tại Trung tâm ngoại ngữ thuộc Bộ Ngoại Giao. Nam ca sĩ thẳng thắn: "Hành độnh đánh học trò cá biệt để răn đe của thầy cô giáo vẫn có thể chấp nhận được. Ngày xưa đi học tôi cũng từng là học sinh rất quậy phá và việc "ăn đòn" là điều hiển nhiên và rất bình thường, tôi chưa bao giờ trách thầy cô của mình. Vì không phải tự dưng người xưa có câu "thương cho roi cho vọt", giáo dục mỗi thời ỗi khác, và nên tùy trường hợp mà đánh giá hành động răn dạy bằng đòn roi là đúng hay sai. Thế nhưng không phải "bạ đâu đánh đó" đều là đúng, học sinh cũng do cha mẹ sinh ra, tôi cực kỳ phẫn nộ khi xem đoạn clip về việc thầy đánh trò. Dù là thầy cũng không được đánh học sinh của mình như vậy, mặt là nơi không được đánh, nếu muốn răn đe học sinh mình chỉ khẽ vào tay hoặc vào mông. Nếu đã là thầy giáo thì chắc chắn đã qua trường lớp về sư phạm, học qua môn tâm lý học. Môn học này có cả những bài học tâm lý để giữ cho mình luôn mẫu mực và kiểm soát được cảm xúc. Từng là thầy giáo, tôi rất hiểu áp lực khi đứng trên bục giảng,  thế nhưng tôi hoàn toàn không chấp nhận được hành động đó của người được cho là thầy trong đoạn clip."

Ngọc Anh

Trước khi được biết đến với vai trò là ca sĩ, Ngọc Anh từng là giảng viên của trường Cao đẳng văn hóa nghệ thuật và du lịch Hạ Long. Hình ảnh của cô luôn gắn liền bên cây đàn tập cho sinh viên của mình từng lời bài hát sửa từng nốt nhạc chưa chuẩn. Đối với nữ ca sĩ: "Thầy trò nên là những người bạn của nhau, ngoài chuyện thầy cho trò những kiến thức cần thiết thì phải là người hiểu học sinh của mình. Có tâm sự với học trò thì mới hiểu họ đang có những vấn đề khúc mắc như thế nào, vì sao có những học sinh cá biệt, do bạn bè lôi kéo, do gia đình hay vấn đề gì làm ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh? Theo tôi, là một người thầy tốt, thì phải dùng tình cảm để khiến học sinh mình thay đổi theo hướng tích cực, roi vọt chỉ có thể có tác dụng nhất thời. Vì sợ bị ăn đòn nên buộc phải học và vấn đề "khúc mắc" của học sinh không được giải quyết tận gốc và việc học với những học sinh phải chịu đòn roi là một cực hình, miễn cưỡng phải làm. Riêng về đoạn clip tôi không muốn nói quá nhiều, hành động đánh học sinh như vậy không giống như một người thầy đáng kính nữa rồi!"

Ngọc Khuê

Ngọc Khuê hiện đang là Giảng viên thanh nhạc tại trường Đại học Văn hóa nhiều năm liền. Đối với cô việc dạy dỗ học sinh không bao giờ được dùng đến vũ lực, roi vọt. Ngọc Khuê chia sẻ: "Học sinh thì cũng có bố mẹ sinh ra, mình đánh con người ta thì cũng phải nghĩ con mình đi học bị đánh như thế thì mình sẽ cảm thấy như thế nào. Tôi luôn xem những học sinh của mình là những đứa con, những người bạn, kể cả họ có là học sinh cá biệt, không nghe lời. Ai mà chẳng thích nghe nói ngọt, dành thời gian tâm sự và tìm hiểu với học sinh của mình để giúp họ vượt qua khó khăn về tâm lý và học tốt hơn cũng chẳng thiệt thòi cho ai, tại sao cứ phải dùng bạo lực để giải quyết vấn đề. Rất khó chấp nhận hành động đánh vào mặt học sinh liên tiếp như vậy của người thầy"

Dương Hoàng Yến

Nữ ca sĩ trẻ tài năng và xinh đẹp này hiện đang là Giảng viên của trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật Hà Nội, Dương Hoàng Yến cũng cho rằng hành động đánh vào mặt học sinh liên tiếp rất khó chấp nhận và làm xấu đi hình ảnh của những người làm nghề giáo. "Sự nghiêm khắc không nằm ở việc dùng roi vọt với học sinh, mà nằm ở cái tâm cái đức của người làm thầy cô, không nên dùng hành động bạo lực để buộc học sinh phải nghe lời mình" - Hoàng Yến chia sẻ.