Sao Việt khốn đốn vì bị trục lợi bằng hình ảnh

26/08/2016, 14:16 GMT+07:00

Những hình ảnh sao Việt bị các tổ chức sử dụng trái phép đã ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng, hình ảnh của họ.

Đan Lê 

Ngày hôm qua 25/8, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thế thao và Du lịch đã ra quyết định xử phạt hành chính một công ty cổ phần chăm sóc sắc đẹp tại phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, Hà Nội vì sử dụng hình ảnh Đan Lê để quảng cáo mà không được nữ MC đồng ý.

Cụ thể, công ty này đã sử dụng hình ảnh của Đan Lê trái phép trên website. Đây là việc làm vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo được ghi rõ tại Điểm b, Khoản 3, Điều 51 Nghị định số 158 năm 2013 của Chính phủ.


Một công ty tại Hà Nội đã bị xử phạt hành chính vì dùng hình ảnh Đan Lê trái phép. Ảnh: Facebook Đan Lê - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Một công ty tại Hà Nội đã bị xử phạt hành chính vì dùng hình ảnh Đan Lê trái phép. Ảnh: Facebook Đan Lê

Trước sự việc này, Chánh thanh tra Bộ Văn hóa Thế thao và Du lịch đã ra quyết định xử phạt hành chính với công ty trên. Theo đó, mức phạt được đưa ra là 50 triệu đồng.

Song song với phạt hành chính, công ty này cũng phải tháo gỡ hình ảnh Đan Lê khỏi website trước ngày 26/8/2016, đồng thời nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt, nếu không sẽ bị cưỡng chế thi hành.

Trước Đan Lê, khá nhiều người nổi tiếng của giới giải trí Việt Nam cũng bị các tổ chức cá nhân lạm dụng hình ảnh, trục lợi mà không một lời xin phép.

Kỳ Duyên

Tháng 3 vừa qua, showbiz Việt “rúng động” trước thông tin một trang web tại Nhật Bản đã sử dụng hình ảnh của đương kim hoa hậu Kỳ Duyên với mục đích xấu.

Trang web này chọn lọc những bức hình gợi cảm của Hoa hậu, đăng tải kèm dòng chữ: “Kỳ Duyên là diễn viên nổi tiếng, một ngày có thể ngủ cùng 50 người đàn ông”. Tấm poster nhanh chóng lan truyền trên mạng xã hội và khiến nhiều người vô cùng ngỡ ngàng và bức xúc. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nhan sắc Việt, một hoa hậu bị lợi dụng hình ảnh vào mục đích khiếm nhã.


Tấm poster "gây bão" mạng xã hội. Ảnh: internet - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Tấm poster "gây bão" mạng xã hội. Ảnh: internet

Trước sự việc này, Kỳ Duyên chia sẻ cô đã sốc nặng khi nhìn thấy những hình ảnh của mình bị cắt ghép làm poster quảng cáo bìa đĩa và phòng khám dành cho nam giới lớn tuổi tại Nhật Bản. Hoa hậu cho rằng đây là hành động thiếu tôn trọng đối với phụ nữ nói chung và nghệ sĩ nói riêng.

Tôi chỉ biết sự việc sau khi báo chí đăng tải tin tức. Tôi không rõ nguồn gốc của tấm poster này xuất phát từ đâu nhưng nó đã trực tiếp làm tổn hại đến hình ảnh và danh dự của tôi cũng như gia đình. Tôi có cảm giác như mình bị hạ thấp, bôi xấu”Kỳ Duyên nói.


Kỳ Duyên sốc nặng khi nhìn thấy những hình ảnh của mình bị cắt ghép để làm poster quảng cáo bìa đĩa và phòng khám dành cho nam giới lớn tuổi tại Nhật Bản. Ảnh: Facebook Kỳ Duyên - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Kỳ Duyên sốc nặng khi nhìn thấy những hình ảnh của mình bị cắt ghép để làm poster quảng cáo bìa đĩa và phòng khám dành cho nam giới lớn tuổi tại Nhật Bản. Ảnh: Facebook Kỳ Duyên

Sau khi thông tin về vụ việc tràn ngập mặt báo, Kỳ Duyên và gia đình đã tiến hành làm việc với luật sư cùng các cơ quan TP. HCM, Nam Định, Bộ Công an để điều tra, xử lý sự việc nhằm lấy lại sự trong sạch, bồi thường cho những tổn thất về mặt tinh thần cũng như hình ảnh.

Phạm Hương

Tham gia chương trình truyền hình thực tế The Face Vietnam 2016 với tư cách huấn luyện viên, Hoa hậu Phạm Hương luôn là tâm điểm thu hút sự chú ý của dư luận. Những phát ngôn, hình ảnh thú vị của Hoa hậu Hoàn vũ 2015 tại The Face không chỉ trở thành nguồn chế ảnh dồi dào cho các cây hài trong cộng đồng mạng mà còn bị một số cá nhân, tổ chức sử dụng để quảng bá trái phép cho sản phẩm, dịch vụ của họ.


Một thẩm mỹ viện đã dùng hình ảnh Phạm Hương tại The Face, xuyên tạc thành nội dung hài hước nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Ảnh: internet - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Một thẩm mỹ viện đã dùng hình ảnh Phạm Hương tại The Face, xuyên tạc thành nội dung hài hước nhằm thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Ảnh: internet

Mới đây nhất, một thẩm mỹ viện đã xuyên tạc hình ảnh Phạm Hương gắn liền với sự kiện loại thí sinh của đội Lan Khuê. Theo poster này, Phạm Hương tuyên bố cô loại thí sinh vì: "Tôi không thể giữ lại một thí sinh... chưa triệt lông nách". 

Hiện tại phía Hoa hậu Hoàn vũ 2015 chưa đưa ra bất kỳ phản hồi hay khiếu nại, yêu cầu viện thẩm mỹ phải tháo gỡ hình ảnh quảng bá trái phép.

Công Lý

Năm 2014, cuốn sách Bộ luật sân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014 được xuất bản với số lượng 1000 quyển. Bìa sách gây xôn xao dư luận với hình ảnh diễn viên hài Công Lý mặc độc một chiếc quần nhỏ, đứng trên quả cầu lửa, dang tay làm “mẫu ảnh” minh họa cho hình cán cân.


Cuốn sách in hình Công Lý gây xôn xao mạng xã hội. Ảnh: internet - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cuốn sách in hình Công Lý gây xôn xao mạng xã hội. Ảnh: internet

Trước sự việc này, danh hài tỏ ra vô cùng bức xúc: "Tôi mới chỉ được nghe báo chí phản ánh sự việc, còn thực tế chưa cầm trên tay cuốn sách. Tuy nhiên, nếu đúng như những gì báo chí nói thì việc NXB Lao động - Xã hội tự ý sử dụng hình ảnh của tôi mà chưa xin phép là sai sót.

Nếu tôi không lên tiếng thì những người không biết sự việc có thể suy đoán tôi bán mặt để kiếm tiền. Chưa nói về vấn đề hình ảnh đẹp hay xấu, nhưng cốt lõi của mọi chuyện là tôi chưa hề được NXB hỏi ý kiến và thông qua.


Công Lý mặc độc một chiếc quần nhỏ, đứng trên quả cầu lửa, dang tay làm “mẫu ảnh” minh họa cho hình cán cân. Ảnh: internet - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Công Lý mặc độc một chiếc quần nhỏ, đứng trên quả cầu lửa, dang tay làm “mẫu ảnh” minh họa cho hình cán cân. Ảnh: internet

Công Lý cũng chia sẻ thêm, việc NXB tự ý lấy ảnh rồi cắt ghép không chỉ gây phản cảm cho công chúng mà còn vô tình làm hỏng hình ảnh cá nhân của anh. Trước phản hồi của Công Lý và những ý kiến tranh cãi gay gắt từ cộng đồng mạng, NXB Lao động – Xã hội sau đó đã phải thu hồi toàn bộ số sách đã xuất bản.

Khánh My

Tương tự Kỳ Duyên, người mẫu trẻ Khánh My từng bị một công ty chuyên cung cấp dịch vụ “tiếp khách” đăng tải hình ảnh kèm chú thích: “Người mẫu VIP tiếp khách, đi tour trọn gói”. Trong ảnh, người mẫu Khánh My diện bikini tạo dáng trên ô tô vô cùng gợi cảm.


Giải vàng Ngôi sao người mẫu 2010 tỏ ra vô cùng bức xúc khi bị lợi dụng hình ảnh vào mục đích xấu. Ảnh: Facebook Khánh My - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Giải vàng Ngôi sao người mẫu 2010 tỏ ra vô cùng bức xúc khi bị lợi dụng hình ảnh vào mục đích xấu. Ảnh: Facebook Khánh My

Khánh My viết trên trang cá nhân: “Bàng hoàng khi thấy hình ảnh mình bị đăng tải kiểu như thế này. Ai là người làm chuyện này? Bôi nhọ danh dự người khác thấy vui lắm sao?”. Thậm chí, trang này còn có nhiều dịch vụ “bá đạo” như "Người mẫu đi tour" với giá 250-500USD/ngày, “Ngủ trong sáng"…có giá từ 100-400USD/2h.


Sau khi sự việc trở nên ầm ĩ, Khánh My chia sẻ cô và gia đình đã nhờ các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý triệt để kẻ tung tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng danh tiếng. Ảnh: Facebook Khánh My - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Sau khi sự việc trở nên ầm ĩ, Khánh My chia sẻ cô và gia đình đã nhờ các cơ quan chức năng can thiệp, xử lý triệt để kẻ tung tin đồn thất thiệt làm ảnh hưởng danh tiếng. Ảnh: Facebook Khánh My

"Cũng đôi khi người ta lấy hình ảnh của tôi để quảng cáo quần áo, mĩ phẩm mà không xin phép, nhưng tôi không phản ứng vì việc đó cũng bình thường. Còn với sự việc lần này, nó gây ảnh hưởng rất lớn tới hình ảnh mà tôi gây dựng bao lâu nay. Tôi nhất định sẽ theo tới cùng” – Khánh My cho biết.

* Cùng theo dõi những tin tức sao Việt mới nhất liên tục được cập nhật tại YAN!