Sao Việt đi trễ: Ngàn lý do biện minh cho sự thiếu chuyên nghiệp

24/01/2021, 21:30 GMT+07:00

Từ ngôi sao hạng A tới những gương mặt mới nổi, không ít cái tên bị liệt vào “danh sách đen” khi được mời tham gia sự kiện. Chỉ trích đích danh, đăng đàn ẩn ý... đi muộn rất dễ trở thành một drama trường kỳ, thậm chí làm hỏng hình ảnh của sao nếu họ không biết cách xử lý khôn khéo.

Hết lần này tới lượt khác, trình bày rồi xin lỗi, xin lỗi rồi rút kinh nghiệm nhưng cũng có kẻ mãi chẳng biết ăn năn. Sẽ chẳng có gì đáng nói khi chuyện đi muộn được đẩy hết lỗi bởi yếu tố khách quan, chứ chẳng có ai không ngoan thừa nhận rằng nguyên do xuất phát từ chính bản thân mình.

Sao Việt đi trễ: Ngàn lý do biện minh cho sự thiếu chuyên nghiệp

>> Xem thêm: Những con người mãi chẳng thể buông tha "tình cũ"

Vì tôi là ngôi sao hạng A?

Người quan trọng thường xuất hiện sau cùng, giống như vedette của sàn diễn luôn là cô gái ra cuối. Có lẽ vì thế mà người ta mặc định rằng, những tên tuổi lớn luôn có quyền đến sau tại một sự kiện. Vì là gương mặt đang lên nên cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng, từ makeup đến trang phục nên tới muộn cũng là điều dễ hiểu. Nhưng "bệnh ngôi sao" và cách khẳng định mình là sao hạng A rất dễ bị hiểu lầm.

Mới đây, việc Nhã Phương tới muộn trong buổi họp báo công bố dự án điện ảnh đã làm mạng xã hội được một phen dậy sóng. Nữ diễn viên cho biết “do có lịch quay phát sinh nên đến trễ”. Dù đã bật khóc nức nở đồng thời xin lỗi vì để mọi người chờ đợi mình hơn 1 tiếng, Nhã Phương vẫn liên tục bị ném đá, thậm chí xuất hiện luôn cả group anti trên mạng xã hội.

Sao Việt đi trễ: Ngàn lý do biện minh cho sự thiếu chuyên nghiệp

Trước bà xã Trường Giang, vợ Trấn Thành cũng từng là nhân vật xuất hiện trong những lời mỉa mai cho rằng “quá đề cao bản thân” khi bắt cả ekip phải chờ đợi suốt 2 giờ đồng hồ, thất thoát cả tỷ đồng do cô nàng đến trễ. Theo đó, không ai khác, nam ca sĩ Ngô Kiến Huy chính là người bức xúc thể hiện sự phẫn nộ khi Hari Won tới muộn. Anh thậm chí còn cho biết giọng ca “Anh Cứ Go Go” khiến đạo diễn phim tức giận và “đòi làm lớn chuyện”. Dù Ngô Kiến Huy có vẻ chỉ đang đùa giỡn, nhưng khán giả vẫn nghi hoặc liệu anh có đang mượn sự hài hước để nhắc khéo Hari Won?

Những ví dụ trên chỉ là một trong số ít nghệ sĩ có tên tuổi bị tố đi muộn. Dù với những lý do khác nhau được trình bày, tuy nhiên, dân mạng vẫn bức xúc cho rằng có lẽ chính vì là thái độ làm việc “ngôi sao” nên mới xảy ra cơ sự như vậy.

Trong một lần bức xúc vì câu chuyện nghệ sĩ đi trễ, Ngô Thanh Vân từng phẫn nộ cho biết: “Tôi đã không thích hợp làm nghệ sĩ nữa. Vì làm nghệ sĩ phải dành thời gian make-up, điệu điệu đi ba mấy cái event và phải đến trễ gần hai tiếng đồng thì mới được chú ý, mới được cho là hạng A.”

Câu chuyện hạng A, hạng B hay C gì không quan trọng. Thái độ của người phạm lỗi mới là thứ để công chúng và đồng nghiệp đánh giá. Hãy nhìn cách nam ca sĩ Tùng Dương - một người hoạt động nghệ thuật lâu năm xử lý khi đi trễ tại một buổi diễn. Tại chương trình vào hồi tháng 4/2017, Tùng Dương vì lịch trình dày đặc đã đến trễ. Để bày tỏ sự hối lỗi của mình, anh đã xin ban tổ chức và khán giả được hát thêm hai bài đơn ca vào cuối chương trình.

Ngay trên sân khấu, nam ca sĩ chia sẻ: "Tùng Dương xin lỗi khán giả vì đã đến muộn. Tuy nhiên, Dương rất tha thiết được hát cho khán giả ở Nhà hát Lớn hôm nay để bù đắp lỗi của mình". Tùng Dương chẳng phải sao hạng A hay hạng B gì hết, anh được xếp vào diện "lão làng" trong showbiz. Thế nhưng anh vẫn xử lý mọi việc rất khiêm tốn, rõ ràng và chuyên nghiệp.

>> Có thể bạn quan tâm: "Dằn mặt" tiểu tam: Văn minh chính là đòn "thượng đẳng" 

Dùng sức khỏe làm "lá chắn"

Trong hàng vạn những lý do được nghệ sĩ xem là thích đáng và lấy làm “lá chắn” để biện minh cho việc đi muộn phải kể đến những lần bệnh đột xuất. Sẽ chẳng ra sao nếu nó chỉ xảy ra một lần và là đáng tin, thế nhưng, thực tế, có những ngôi sao “bệnh hoài” theo năm tháng, và lạ thay, sức khỏe cứ nhằm đúng sự kiện để xảy ra vấn đề.

78 cuộc điện thoại, hơn 100 người phải chờ đợi suốt 2 giờ đồng hồ, chắc hẳn nhiều người còn nhớ trường hợp đi muộn đã thành “áng văn siêu kinh điển” trong làng giải trí Việt của diễn viên Huỳnh Anh. Sau khi bị nghệ sĩ Việt Hương chỉ trích trên livesteam năm 2018, nam diễn viên chỉ xin lỗi rồi cho biết do sức khỏe có vấn đề. Thế nhưng, đáng nói, đây không phải là lần đầu anh chàng này lấy lý do sức khỏe ra để làm nguyên do cho việc đi muộn.

Sao Việt đi trễ: Ngàn lý do biện minh cho sự thiếu chuyên nghiệp

Trước đó, năm 2017, 2016 hay 2010, Huỳnh Anh hết lần này lượt khác than rằng sức khoẻ đang “nguy kịch” nên liên tục đến trễ trong các sự kiện: “Huỳnh Anh xin lỗi mọi người trong ekip. Hôm qua, Huỳnh Anh đi quay và dầm mưa cả đêm, sáng dậy bị sốt cao nên bây giờ mới tỉnh táo".

Không chỉ Huỳnh Anh, Minh Tú, Kỳ Duyên cùng nhiều nghệ sĩ khác cũng từng cho biết sức khoẻ “đột nhiên” có vấn đề nên không kịp tham dự event đúng giờ. Trong quá khứ, Kỳ Duyên là sao nữ thường xuyên bị chỉ trích vì đi trễ ở nhiều sự kiện. Ồn ào nhất là việc cô tới trễ một tiếng so với lịch trình họp báo Hoa hậu Việt Nam 2016. “Tôi không biết nói gì hơn là sẽ rút kinh nghiệm và dự trù thời gian tốt hơn trong các lần sau để không còn làm phiền lòng mọi người”, Kỳ Duyên phân trần. Kỳ Duyên từng đi trễ vì ốm, vì mưa, vì sự "dự trù thời gian"... dù là vì gì thì Kỳ Duyên cũng là nàng hậu chậm trễ đến chán trường trong mắt công chúng.

>> Đừng bỏ lỡ: Câu chuyện về "trà xanh" - danh phận phá vỡ hạnh phúc nhiều gia đình

Thái độ quyết định tất cả

1001 lý do, và dù lý do gì đi chăng nữa thì nó cũng là biểu hiện của thiếu chuyên nghiệp.

Nếu vì cho rằng mình là “ngôi sao hạng A”, xin thưa, một lần đi trễ khiến ekip và khán giả phẫn nộ cũng là con đường đưa bạn đến gần hơn với chữ cái X Y Z. Thành công đến với mỗi cá nhân là cả quá trình, và không có đích đến nào là thành công mãi mãi. Vì một trong nhuwngx hành động nào đó vô tình khiến khán giả phẫn nộ cũng là “đòn chí mạng” huỷ hoại cả sự nghiệp.

Mọi sự đi trễ đều chỉ có một và duy nhất một lý do là người trong cuộc không biết cách sắp xếp thời gian hợp lý. Dù bạn có đang ở đâu, là ngôi sao hay người thường, thì việc để bản thân mình bị động là lỗi cá nhân. 

Việc đến đúng giờ không chỉ thể hiện sự chuyên nghiệp mà còn là cách tôn trọng chính bản thân mình, đồng nghiệp và cả khán giả. Nếu biết mình không có khả năng đến đúng giờ, nghệ sĩ nên biết cách thông báo cho ban tổ chức để có phương án dự trù, đừng sát nút giờ rồi mới “bập bẹ” nghi vực về sự có mặt của bản thân. 

Bên cạnh đó, nếu đã từng cáo lỗi hay xin đến trễ vì lý do sức khoẻ, hãy thông báo với mọi người để ít nhất những người lo lắng cho bạn không phải thấp thỏm lo sợ. Sức khỏe không phải là thứ nên mang ra đùa giỡn, và lòng tin con người cũng vậy.

Sao Việt đi trễ: Ngàn lý do biện minh cho sự thiếu chuyên nghiệp

Cuối cùng, khách quan hay chủ quan, 10 phút hay 1 tiếng thì việc bạn đến trễ vẫn là sai. Thái độ của bạn trước sai lầm của mình sẽ là điều quyết định. Bạn đến trễ, bạn nhận lỗi, bạn xử lý khôn ngoan thì bạn sẽ được tha thứ, được tôn trọng.

Bạn viện cớ, bạn đổ lỗi, bạn lấy lý do, có thể bạn đánh lừa được công chúng 1 lần, 2 lần. "Cậu bé chăn cừu" cuối cùng cũng nhận cái kết mất bầy cừu cho đàn sói, thì bạn cũng sẽ nhận cái kết mất danh dự vì sự lươn lẹo của mình. Bạn thiếu tôn trọng đồng nghiệp, khán giả, thì đừng mong sẽ nhận lại được sự tôn trọng.

Đừng để sự việc lỡ làng như cái cách bạn bước vào công việc, sự kiện khi ấy. Hãy là người chuyên nghiệp và thành thật.

FACEBOOKER SAY - GÓC NHÌN MÀ BẠN CHƯA TỪNG NGHĨ ĐẾN

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà thông tin dồn dập, thậm chí là dập khuôn khiến những gì mình tiếp nhận có phần bị phiến diện, một chiều. Hiểu được điều đó, YAN sản xuất chuyên đề Facebooker Say để đưa một góc nhìn mới, quan điểm mới về một đề nóng hổi trên mạng xã hội, xung quanh các vấn đề giải trí, đời sống xã hội, giới trẻ...

Hãy cùng đón đọc những bài viết của Facebooker Say cùng YAN TẠI ĐÂY nhé!