Sao Việt đăng ký hiến tạng: Trả ơn cuộc đời để sự sống được nối dài

31/10/2019, 18:00 GMT+07:00

Nhu cầu ghép mô, tạng hiện nay ở nước ta là rất lớn. Mỗi năm có thêm hàng nghìn người bệnh cần nguồn tạng ghép. Do thiếu nguồn mô, tạng, cho nên nhiều người đã qua đời trong thời gian chờ đợi. Vượt qua nhiều định kiến trong xã hội, nhiều nghệ sĩ Việt Nam đã tình nguyện ký tên vào đơn hiến tạng cho y học. 

Chuộc lại lỗi lầm, trả ơn cuộc đời

Mở đầu là "Người đẹp Tây Đô" - Việt Trinh, cô đã vượt qua những định kiến xưa cũ của người Việt rằng khi qua đời thể xác phải nguyên vẹn. Cuối tháng 4 vừa qua, nữ diễn viên đã hoàn thành thủ tục hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

Việt Trinh chia sẻ, cô quyết định hiến tạng khi được một sư thầy giảng về triết lý nhà Phật. Để đưa ra được quyết định này, nữ diễn viên đã phải mất 2 năm để suy nghĩ một cách nghiêm túc.

>>> Xem thêm: Những lần người hâm mộ rơi nước mắt vì hành động đẹp của ca sĩ Việt với fan

 
Nữ diễn viên Việt Trinh đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.
Nữ diễn viên Việt Trinh đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Từ những chuyến đi từ thiện, Việt Trinh gặp những mảnh đời khó khăn, chính vì thế cô luôn mong sẽ làm được thật nhiều điều ý nghĩa cho cộng đồng. Và hy vọng hành động của mình truyền cảm hứng đến mọi người, lan tỏa những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

Nữ diễn viên cho biết thêm chị muốn chuộc một số lỗi lầm của bản thân trong quá khứ: "Cát bụi rồi sẽ trở về với cát bụi. Con xin hiến tạng sau khi con mất đi để người khác có thể bắt đầu lại sự sống. Con xin sám hối trước đại chúng, con xin sám hối và xin lỗi với tất cả những người con đã làm cho họ buồn. Con xin cám ơn cuộc đời. Con chỉ mong điều duy nhất là có được cuộc sống tĩnh lặng cho đến hết đời".

Sau nữ diễn viên Việt Trinh, nam sĩ Khắc Việt cũng đã hoàn tất thủ tục đăng ký hiến tạng tại bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM). Khắc Việt cho biết, anh quyết định hiến tạng như lời cảm ơn đến cuộc đời.

"Chuyện hiến tạng vốn là ước nguyện của tôi. Có rất nhiều người mắc bệnh nan y có hoàn cảnh khó khăn, việc hiến tạng không chỉ để giúp đỡ họ mà còn là cách tôi để lại điều gì đó ý nghĩa cho đời. Đây cũng là lời cảm ơn của tôi đến cuộc đời vì đã cho tôi cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc", Khắc Việt chia sẻ. 

 
Ca sĩ Khắc Việt cũng hoàn thành hồ sơ đăng ký hiến tạng.
Ca sĩ Khắc Việt cũng hoàn thành hồ sơ đăng ký hiến tạng.

Anh cho biết thêm về gia đình, đặc biệt là mẹ luôn tin tưởng vào những lựa chọn của anh nên hoàn toàn ủng hộ quyết định này. Nam ca sĩ cho rằng, những món đồ hiệu hay những chuyến bay hạng thương gia, chuyến du lịch đắt tiền suy cho cùng chỉ là nhu cầu hưởng thụ. Niềm hạnh phúc lớn nhất của Khắc Việt có lẽ là giúp mọi người và cho đi những gì có thể.

Nữ ca sĩ Hari Won cũng từng chia sẻ vào tháng 4/2018 về nghĩa cử hiến tạng cứu người, cô đã đăng ký hiến tạng tại Hàn Quốc. Bà xã Trấn Thành mong muốn cộng đồng có cái nhìn tích cực về việc này và trao đi yêu thương nhiều hơn.

Với câu chuyện những bệnh nhân cần được hiến tạng, không đâu xa, chính cha của Hari Won cũng đối diện tình trạng cần tạng 10 năm qua. Gia đình của nữ ca sĩ vẫn đang chờ đợi có một cơ hội nào đó để tình trạng sức khoẻ của cha Hari Won tiến triển tốt hơn. 

Video xem thêm: Hành động đẹp của “soái ca” lái siêu xe khiến dân mạng ấm lòng

 
Hari Won đã đăng ký hiến tạng ở Hàn Quốc.
Hari Won đã đăng ký hiến tạng ở Hàn Quốc.

Nữ ca sĩ bộc bạch: “Tôi nghĩ khi chết thì thân xác trở thành bụi cát rồi, còn lại gì nữa đâu. Vì thế, lúc trước ở Hàn Quốc tôi có đăng ký rồi, nếu thân xác này chết đi, có gì xài được thì cứ lấy xài hết đi để người khác có được cuộc sống thứ 2”.

Lan tỏa và nối dài sự sống

Nhắc đến việc hiến tạng là phải nhắc đến MC Quyền Linh, anh từng là đại sứ của chương trình kêu gọi chung tay cộng đồng hiến mô, tạng nhân đạo cứu người.  Anh đăng ký hiến tạng vào năm 2014 nhưng mới đây khán giả mới biết thông tin này qua báo chí.

Vốn nổi tiếng là MC giàu lòng nhân ái, Quyền Linh nhiều năm qua luôn tìm cơ hội để lan toả nghĩa cử cao đẹp này đến với mọi người ở mọi nơi mà anh đi qua. Xuất phát từ tấm lòng giàu tình yêu thương, nam MC chia sẻ: Tôi không xin xỏ điều gì cả, mà chỉ mong mọi người có thể cảm nhận được rằng chết không phải là hết và cho đi là còn mãi”.

 
MC Quyền Linh từng là đại sứ của chương trình kêu gọi chung tay cộng đồng hiến mô, tạng nhân đạo cứu người.
MC Quyền Linh từng là đại sứ của chương trình kêu gọi chung tay cộng đồng hiến mô, tạng nhân đạo cứu người.

Anh kể quyết định đăng ký khi thấy nhiều người trẻ là trụ cột của gia đình ra đi nhanh chóng vì không được ghép tạng thay thế, nhiều hoàn cảnh phải nằm chờ vài năm trời để được ghép tạng.

 Dù là ở bất cứ nơi đâu, ở quán cà phê, quán ăn hay cả quán nhậu…Quyền Linh đều không ngần ngại chia sẻ và động viên nhiều người hãy đăng ký hiến tạng sau khi mất, góp một phần nào đó cho những người khác xấu số hơn đang mong chờ vào một điều kỳ diệu.

Giữa tháng 7 vừa qua, Hoa hậu Việt Nam 2016 - Đỗ Mỹ Linh có mặt tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) để hoàn thành thủ tục. Cô là Hoa hậu đầu tiên tại Việt Nam đăng ký hiến tạng cho y học.

>>> Xem thêm: Hoài Linh khen ngợi Mỹ Tâm: Người cũng đẹp như tên!

 
Hoa hậu Mỹ Linh được người thân trong gia đình nhiệt liệt ủng hộ quyết định này.
Hoa hậu Mỹ Linh được người thân trong gia đình nhiệt liệt ủng hộ quyết định này.

Chia sẻ về quyết định hiến tạng của mình, cô cho biết xuất phát từ những cảm xúc sau khi biết được câu chuyện về bé Hải An - cô bé 7 tuổi ở Hà Nội đã hiến giác mạc sau khi qua đời vì ung thư: 

Tôi rất xúc động trước câu chuyện của bé Hải An. Bé còn nhỏ nhưng đã có hành động rất vĩ đại là hiến giác mạc của mình để giúp đỡ những người bệnh. Sau câu chuyện của bé, tôi đã tìm hiểu rất nhiều về việc hiến tạng cho y học. Tôi đã quyết định đăng ký hiến tạng với mong muốn việc làm nhân văn này được lan rộng".

Người đẹp cho biết thêm trước khi tham gia đăng ký hiến tạng, cô đã hỏi ý kiến của ông bà, bố mẹ. Mẹ Hoa hậu ủng hộ việc làm của cô và quyết định đồng hành cùng con gái. Đỗ Mỹ Linh kể ông bà sau khi nghe phân tích cũng khuyến khích, khen ngợi hành động của cô.

Vào năm 2007, Ngọc Sơn là một trong những nghệ sĩ đăng ký hiến tạng cho y học sớm nhất. Gặp phải sự phản đối của gia đình nhưng nam ca sĩ vẫn quyết tâm thực hiện việc này. Ngọc Sơn tâm sự: “Hãy tưởng tượng xem, hiến một quả tim sẽ cứu một người, còn hiến xác dành cho thực tập sẽ rèn luyện tay nghề cho hàng trăm bác sĩ, từ đó cứu được hàng nghìn người, cần lắm chứ”

 
Danh ca Ngọc Sơn muốn phụng sự cuộc sống dù có ra đi.
Danh ca Ngọc Sơn muốn phụng sự cuộc sống dù có ra đi.

Giọng ca Tình cha chia sẻ rằng anh cảm thấy việc chôn vùi thân xác sau khi chết trong khi ngành y lại đang thiếu tiêu bản người để nghiên cứu khoa học là quá phí phạm và anh muốn phụng sự cuộc sống dù khi đã ra đi.

Cùng với sự nổi tiếng và sức lan tỏa, hành động của nghệ sĩ Việt đã truyền cảm hứng cho nhiều người hâm mộ. Trước hành động của Ngọc Sơn một người mến mộ đã viết: 

Từ trước đến nay, tôi vẫn luôn nghĩ rằng việc hiến tạng là điều gì đó xa vời. Thế nhưng, nhờ hành động của anh tôi đã thấy việc này gần hơn với cuộc sống. Tại sao ta lại muốn khi chết đi, thân xác hóa cát bụi thay vì có thể cứu được những sự sống khác?”

Đúng vậy, con người ai rồi cũng phải trở về với cát bụi. Một cuộc đời không may mắn mất đi, nhưng trái tim, lá gan, quả thận... của họ vẫn có thể tiếp tục tồn tại trong một cơ thể khác, mang đến cuộc sống cho những người bệnh còn cơ hội. Hiến tạng không chỉ là trách nhiệm, vấn đề riêng của ngành Y tế mà còn là vấn đề chung của xã hội, của tất cả chúng ta. Hãy lan tỏa những hành động có ý nghĩa và để cho cuộc sống được nối dài.

Bạn thấy những hành động của các nghệ sĩ Việt như thế nào? Hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Nguồn:Tổng hợp

Địa chỉ hiến tạng:

Hiện có hai địa chỉ chính thức được phép đăng ký và phát hành thẻ hiến tạng tại Việt Nam: Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người ở Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) và Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội).

Hiến tạng là việc tặng một bộ phận trên cơ thể một cách hợp pháp. Ở Việt Nam, hoạt động này được Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia tiếp nhận. Sau sự kiện bé Hải An hiến giác mạc khi qua đời vì u não gây xúc động hồi đầu năm ngoái, phong trào hiến tạng lan tỏa.

Bất kỳ ai đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ đều có quyền hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc đăng ký hiến tặng mô, tạng tiềm năng (hiến tặng sau khi chết, chết não). Những người cao tuổi có thể hiến tặng một phần mô, tạng và giác mạc sau khi chết, chết não. Xem thêm về thông tin của việc hiến tạng TẠI ĐÂY