Sao Việt chia tay quản lý: Kẻ bị đền tiền, người cấm diễn

09/11/2014, 21:00 GMT+07:00

Sơn Tùng M-TP, Tim, Nhật Tinh Anh... vướng vào không ít rắc rối sau khi đường ai nấy đi với công ty quản lý cũ.

Sơn Tùng bị công ty quản lý cấm diễn 6 tháng

Là hiện tượng âm nhạc của năm 2014 với nhiều ca khúc được yêu mến, nhưng Sơn Tùng lại nhanh chóng trở thành tiêu điểm của những lùm xùm xoay quanh nghi án đạo nhạc, bùng show. Giữa bão scandal, nhạc sĩ Huy Tuấn cũng quyết định ngừng cộng tác với nam ca sĩ 9X vào cuối tháng 10. Ngày 8/11, nam ca sĩ gốc Thái Bình đối mặt với việc bị công ty quản lý cấm diễn trong 6 tháng, từ ngày 1/11/2014 đến 30/4/2015 vì vi phạm hợp đồng.


Sơn Tùng M-TP bị công ty Văn Production tố vô kỷ luật và không chịu sửa đổi.

Theo thông tin từ công ty Văn Production, Sơn Tùng đã ký hợp đồng độc quyền trong vòng 5 năm kể từ ngày 1/11/2012. Tuy nhiên, trong thời gian này, giọng ca Chắc ai đó sẽ về lại nhiều lần vô kỷ luật, tự ý hủy các chương trình biểu diễn mà công ty ký hợp đồng và tự ký các hợp đồng quảng cáo cho các kênh trực tuyến mà không có sự đồng ý của công ty. Dù đã ký biên bản hứa không lặp lại các vi phạm trên nhưng Sơn Tùng vẫn không sửa đổi. Do đó, công ty quyết định kỷ luật Sơn Tùng trong 6 tháng để anh chấn chỉnh lại thái độ làm việc và tinh thần trách nhiệm đối với các cam kết của mình.

Thông tin này khiến nam ca sĩ trẻ khá sốc. Trong thông báo gửi tới các cơ quan truyền thông, Sơn Tùng chia sẻ, sau gần 2 năm làm ca sĩ độc quyền với Văn Production, anh bị khai thác quá sức lao động, làm việc trong môi trường không phù hợp và nhiều lần phải bỏ tiền túi đi lưu diễn. Ngoài ra, công ty cũng không thanh toán thù lao biểu diễn.


Nam ca sĩ gốc Thái Bình tuyên bố đã không còn là ca sĩ độc quyền của công ty Văn Production.

Nam ca sĩ sinh năm 1994 cho biết thêm: "Ngày 2/10 vừa qua, tôi đã gửi thông báo đến công ty Văn Production về việc tôi chấm dứt hợp đồng với công ty". Trong khoảng thời gian 30 ngày kể từ lúc anh gửi thông báo này, Sơn Tùng sẽ vẫn thực hiện những show diễn mà công ty đã ký kết trước đó. Sơn Tùng cũng khẳng định anh không còn là ca sĩ độc quyền của công ty Văn Production kể từ ngày 2/11. Do đó, mọi phát ngôn, quyết định của công ty cũ liên quan đến anh đều không còn giá trị. Phía Văn Production sẽ không đối chât với Sơn Tùng mà để luật sư của công ty đứng ra giải quyết.

Tim bị đòi bồi thường 10 tỷ đồng

Năm 2008, thành công của ca khúc Một vòng trái đất đã đưa Tim (tên thật là Trần Nguyên Cát Vũ) và Minh Hằng trở thành cặp đôi được khán giả yêu thích tại thời điểm đó. Tuy nhiên, khi tên tuổi đang lên, Tim bất ngờ đơn phương chấm dứt hợp đồng ca sĩ độc quyền với Thiên Thi vào đầu năm 2009 vì cho rằng công ty không có hướng đi thích hợp cho mình.


Ca sĩ Tim từng vướng vào một vụ kiện tụng ồn ào liên quan tới việc thanh lý hợp đồng ca sĩ độc quyền với công ty Thiên Thi.

Do đơn phương chấm dứt hợp đồng, Tim và công ty đều phải nhờ đến pháp luật để giải quyết sự việc. Trong đó, phía công ty Thiên Thi cho rằng Tim tự ý phá vỡ hợp đồng vì ghen tị với thành công của Minh Hằng khiến họ bị thiệt hại với số tiền lên tới 10 tỷ đồng. Còn Tim lại cho rằng mình đang bị công ty quản lý cũ chơi xấu, làm anh mất 3 dự án phim lớn cùng nhiều show diễn chỉ vì công ty Thiên Thi liên tục gọi điện và bắt họ không được hợp tác với anh.

Trong khi khán giả hồi hộp chờ đợi những phán quyết cuối cùng của vụ kiện tụng ầm ĩ thì bên Thiên Thi nhanh chóng dựng lên một hình ảnh ca sĩ Tim mới và đề nghị Cát Vũ không sử dụng nghệ danh Tim để hoạt động trong làng giải trí. Tuy nhiên, phía nam ca sĩ sinh năm 1984 bác bỏ yêu cầu này vì nghệ danh không thể đăng ký như một nhãn hiệu hàng hóa.

Mọi chuyện cũng chưa dừng lại ở đây, trong thời gian chờ thanh lý hợp đồng ca sĩ độc quyền, Tim đã tự thực hiện album riêng mang tên Đối mặt và tìm cách lách luật để xin giấy phép phát hành. Sự việc khiến các cơ quan chức năng phải vào cuộc và ra quyết định đình bản đối với album này, đồng thời cấm diễn cho đến khi vụ việc được giải quyết.

Nhật Tinh Anh phải bồi thường 500 triệu đồng

Sau khi nhóm 1088 tan rã, hai thành viên là Nhật Tinh Anh và Điền Thái Toàn đã quyết định hợp tác với nhà thiết kế Việt Hùng. Trong thời gian này, NTK Việt Hùng đã giúp đỡ Nhật Tinh Anh phát hành hai album riêng cùng một show diễn ra mắt album khá hoành tráng.


Nhật Tinh Anh - cựu thành viên nhóm 1088.

Tuy nhiên, cuộc hợp tác này cũng đứt gánh sau đó không lâu. Nhật Tinh Anh quyết định chia tay và NTK Việt Hùng đã yêu cầu anh phải bồi thường theo hợp đồng lên đến 500 triệu đồng. Theo Việt Hùng, đó là tiền mà anh đã bỏ ra để đầu tư.

Cả hai cũng lên báo lời qua tiếng lại nhưng cuối cùng, để có thể tiếp tục sự nghiệp, nam ca sĩ sinh năm 1979 đã quyết định bồi thường và sau đó đầu quân về làm ca sĩ độc quyền cho công ty Nhạc Xanh.

Anh Kiệt phải bồi thường 140 triệu đồng

Từng là thành viên của nhóm F5, sau một thời gian lận đận phát triển sự nghiệp, Anh Kiệt được ông Duy Khánh - giám đốc công ty Nhạc Xanh - chọn vào GMC. Ở thời điểm đó, nhóm nhạc này được kỳ vọng sẽ trở thành 1088 thứ hai. Sau khi ra mắt không lâu, nhóm GMC nổi lên như một hiện tượng của làng nhạc Việt với ngoại hình bắt mắt. Anh Kiệt đã trở thành thành viên được chú ý nhất nhóm.


Anh Kiệt - thành viên nhóm GMC đình đám một thời.

Một năm sau khi GMC phát hành album đầu tay, Anh Kiệt quyết định tự dứt áo ra đi để về với công ty Thế Giới Giải Trí khi chưa thanh lý hợp đồng cùng Nhạc Xanh. Vụ việc trở nên ầm ĩ khi Nhạc Xanh đâm đơn kiện Anh Kiệt ra tòa và sau gần 10 tháng theo đuổi vụ việc, Nhạc Xanh được tuyên bố thắng kiện, Anh Kiệt buộc phải bồi thường số tiền là 140 triệu đồng cho những thiệt hại của công ty cũ.