Sao Trung Quốc và 'giấc mơ Mỹ'

18:02 25/10/2012

Lý Băng Băng, Châu Tấn, Vương Học Kỳ đang được kỳ vọng sẽ là những người mở ra con đường mới cho các diễn viên Trung Quốc tới Hollywood.

Làn sóng mới

Diễn viên châu Á ở Hollywood không phải là hiếm nhưng vị trí của họ trong phim vẫn rất khiêm tốn và nhỏ bé. Phần lớn đó đều là những vai phụ nhỏ nhoi, có một hai câu thoại và gần như "tàng hình" trong toàn bộ thời lượng phim.

 
Chỉ một vài cái tên cũ kỹ đến từ Trung Quốc như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Củng Lợi, Châu Nhuận Phát tạo được tên tuổi ở kinh đô điện ảnh. Tuy nhiên, vai diễn của họ vẫn chủ yếu bị giới hạn trong dòng phim võ thuật, hành động.
 
Tuy nhiên, câu chuyện này đang có những dấu hiệu thay đổi. Trong vài tháng gần đây, một loạt gương mặt mới của Trung Quốc - Dư Nam, Châu Tấn, Lý Băng Băng, Hứa Tình, Vương Học Kỳ - đồng loạt xuất hiện trong những bộ phim "bom tấn" của Hollywood như Looper, Cloud Atlas, Resident Evil: Retribution, Expendables và Iron Man 3.
 
Mặc dù những ngôi sao may mắn này đều rất nổi tiếng ở Trung Quốc nhưng với khán giả phương Tây, họ lại là những cái tên xa lạ. Vương Học Kỳ là một ví dụ điển hình. Ở tuổi 56, nam diễn viên này là một gương mặt kỳ cựu với những bộ phim nổi tiếng Trung Quốc như Thập nguyệt vi thành (2009), Triệu thị cô nhi (2010) và Caught in the web (Sưu sách - 2012) nhưng gần như chưa có "sản phẩm" nước ngoài nào. Trong Iron man 3, Vương Học Kỳ sẽ đảm nhận vai Chen Lu - một nhà khoa học người Trung Quốc sau này trở thành kẻ hung ác Radioactive Man (Người phóng xạ) - đối nghịch với vai Người sắt của Robert Jr Downey.
 
Còn Lý Băng Băng, nữ diễn viên xinh đẹp này thể hiện nhân vật sát thủ Ada Wong trong Resident Evil: Retribution. Sát cánh bên nhân vật chính và được mặc trang phục xường xám truyền thống, cũng có thể coi Lý Băng Băng đã tạo được dấu ấn Trung Quốc trong phim.
 
Tuy nhiên, đặc biệt hơn cả có lẽ là Châu Tấn. Nữ diễn viên nhỏ bé này đảm nhiệm tới 2 vai trong bộ phim mang nhiều màu sắc viễn tưởng Cloud Atlas.
 
Việc những gương mặt mới xuất hiện trong những bộ phim đa dạng về thể loại và được trông đợi của Hollywood có thể coi là dấu hiệu đáng mừng đối với các diễn viên Trung Quốc. Bởi cuối cùng, ít nhiều họ cũng đã có thể thoát ra khỏi hình ảnh là những chiến binh kungfu đã thống trị suốt hàng chục năm qua.
 
Lý Băng Băng trong Resident Evil - bộ phim vừa ra mắt hồi tháng 9
 
Châu Tấn trong Cloud Atlas
 
Mối quan hệ 2 bên cùng có lợi
 
Hollywood có sức hấp dẫn đặc biệt với các ngôi sao châu Á bởi nó là "công cụ" tuyệt vời để củng cố thương hiệu bản thân.
 
"Từ khi có tin Lý Băng Băng tham gia Resident Evil, mọi hoạt động quảng bá của bộ phim này ở Hong Kong hay Đài Loan đều xoay quanh cô ấy. Ngay cả khi Lý Băng Băng từ chối tham gia sự kiện công chiếu Resident Evil ở Nhật Bản cũng giúp cô ấy lên báo" - một chuyên gia về quan hệ công chúng cho sao phát biểu.
 
Tuy nhiên, để có được cơ hội "đắt giá" này, trước tiên, chính các ngôi sao Trung Quốc phải "đấu đá" lẫn nhau. Tờ Southern Metropolis Entertainment cho biết, trước khi Dư Nam và Lý Băng Băng được chọn, ê-kip của The Expendables 2 và Resident Evil đã liên lạc với hàng loạt người đẹp khác của Trung Quốc. Iron man 3 cũng vậy. Ngoài Vương Học Kỳ, một số cái tên khác cũng được nhắc cùng với Iron man 3 như Phạm Băng Băng, Lưu Đức Hoa, Trần Khôn, Huỳnh Hiểu Minh và Phùng Thiệu Phong.
 
Còn với các nhà làm phim Hollywood, tiền được cho là mục tiêu đầu tiên trong cuộc bắt tay Đông - Tây này. 
 
"Hollywood rất quan tâm đến thị trường. Những năm gần đây, doanh thu phòng vé của những bộ phim Mỹ ở Trung Quốc và số lượng rạp chiếu gia tăng ở lục địa đã đem lại cho Hollywood một khoản lợi nhuận lớn. Chính vì thế, việc sử dụng các ngôi sao địa phương cũng là một cách quảng bá phim Hollywood đến với nhiều người Trung Quốc nói riêng và cũng là trên toàn châu Á nói chung" - nhà phê bình phim Li Zhong nhận xét trên tạp chí Global Times.
 
Một nhân vật kỳ cựu của ngành điện ảnh Trung Quốc cũng phát biểu: "Khi Hollywood chọn 1 diễn viên, họ sẽ cân nhắc xem liệu diễn viên đó có nổi tiếng và có chỗ đứng trên thị trường hay không. Trong khi đó, những ngôi sao chú ý đến phim vì đó là một tác phẩm sẽ được phát hành toàn cầu và nó giúp họ nâng cao vị thế của mình, ít nhất là ở châu Á".
 
Li Zhong còn cho rằng việc các gương mặt mới có cơ hội đặt chân đến Hollywood thời gian gần đây hoàn toàn không phải chỉ vì khả năng diễn xuất.  Nhà phê bình họ Li tiết lộ, các nhà làm phim Hollywood còn lựa chọn diễn viên qua cách các công ty quản lý tiếp thị phim ở nội địa. Một công ty với chiến lược và kế hoạch hấp dẫn hơn sẽ lấy được cảm tình của các nhà làm phim Hollywood và điều đó có nghĩa là diễn viên thuộc hoặc làm việc với công ty đó sẽ có lợi hơn.
 
Dẫu vậy, dù đóng phim Hollywood là một cơ hội lớn nhưng rất nhiều ngôi sao Trung Quốc vẫn đặt sự ưu tiên cho những bộ phim trong nước.
 
Ji Xiang - đại diện của Lý Băng Băng - từng xác nhận với tờ Southern Metropolis Entertainmnet Weekly rằng nhà sản xuất The Expendables 2 đã có lời mời nữ diễn viên Trung Quốc tham gia và muốn cô tới Romania 1 tháng để huấn luyện. Tuy nhiên, Lý Băng Băng đã từ chối và tập trung sức lực cho bộ phim lãng mạn I do của nhà làm phim trong nước.
 
"Dĩ nhiên, quyết định cuối cùng phụ thuộc vào tầm quan trọng của bộ phim Hollywood. Một vai diễn chính trong bộ phim nội địa tồi sẽ không hấp dẫn bằng một vai phụ nhỏ bé nhưng trong bộ phim bom tấn của Hollywood" - Ji Xiang phát biểu.
 
Hứa Tình và Bruce Willis trong Looper - bộ phim vừa ra mắt ở Mỹ vào cuối tháng 9 và sẽ trình làng ở Trung Quốc trong tháng 10 này.