Sao nữ Hoa ngữ bị sàm sỡ trước ống kính: Cảnh sống chung với lũ

12:15 20/08/2017

Triệu Lệ Dĩnh, Tần Lam, Tôn Lệ hay Lưu Diệc Phi đều từng hứng chịu cảnh bị đụng chạm khi ghi hình.

Hôm 18/8, Trần Hiểu vấp phải nhiều ý kiến phê bình sau khi bị cho đã cố tình sàm sỡ vòng một nữ diễn viên Tôn Lệ trong một cảnh của phim Năm ấy hoa nở trăng vừa tròn.

“Cảnh phim là giả nhưng việc Tôn Lệ bị tấn công là thật. Dù vô tình hay cố ý, đây cũng là hình ảnh đoàn phim nên cắt bỏ ở khâu chế tác, tránh những tranh luận không đáng có”, trích một ý kiến.

Cũng không phải ngẫu nhiên, sự việc tưởng như vô tình này lại gây tranh cãi trên mạng xã hội. Những vụ nghệ sĩ nữ rơi vào tình huống khó xử tương tự đang là chuyện đáng buồn tại Trung Quốc.


Lưu Diệc Phi từng bị tấn công khi quay phim cổ trang.
Lưu Diệc Phi từng bị tấn công khi quay phim cổ trang.

Những vụ "đụng chạm" ngày càng nhiều

Sở Kiều truyện là phim được xem nhiều nhất của Trung Quốc qua kênh YouTube. Hậu trường làm phim nhờ đó cũng thu hút sự quan tâm của khán giả. Nhưng cũng từ đó, hình ảnh Triệu Lệ Dĩnh bị tấn công ngay trước ống kính được mang ra mổ xẻ.

Đây là phân cảnh khi nhân vật Sở Kiều (Triệu Lệ Dĩnh đóng) bị lạc vào trận săn người. Những cô gái nô lệ cuống cuồng tìm cách thoát thân giữa hai gọng kìm: bầy sói đói ăn và các gã vương tử độc ác đang dùng cung tên bắn từ xa. Theo tiết lộ từ đoàn phim, đây cũng là cảnh khó với Triệu Lệ Dĩnh khi cô không dùng thế thân, phải lăn lộn trên mặt cát nóng hơn 50 độ C.


Triệu Lệ Dĩnh bị diễn viên quần chúng đụng chạm vòng một.
Triệu Lệ Dĩnh bị diễn viên quần chúng đụng chạm vòng một.

Trong cảnh này, ê-kíp Sở Kiều truyện đã mời một số diễn viên quần chúng tham gia. Hình ảnh ghi lại cho thấy Triệu Lệ Dĩnh vẫn giữ bình tĩnh khi gặp sự cố. Cô chuyên tâm vào kịch bản và hoàn thành cảnh quay theo yêu cầu đạo diễn. "Quay phim chung khó tránh được sự va chạm nhưng đây là hành vi quấy rối", một khán giả bất bình trên Sina.

Trước đó, Lưu Diệc Phi khi quay Thần điêu đại hiệp hay Dương Mịch tại Phanh nhiên tinh động cũng từng câm lặng dù bị diễn viên trong đoàn đụng chạm.

Theo QQ, một đoàn làm phim gồm khoảng hơn 100 người nhưng cũng có thể lên tới gần 1.000. Vì thế, việc đảm bảo an toàn cho các nữ diễn viên trở thành "nhiệm vụ khó khăn". Nhiều nghệ sĩ thừa nhận họ sống chung với những "nguy hiểm rình rập trên phim trường".

Người lên tiếng, kẻ lặng im

Thông thường mỗi lần xảy ra sự cố, các diễn viên thường chọn cách im lặng vì "nào có đẹp mặt việc bị tấn công". Ê-kíp luôn đưa ra lời giải thích “họ quá nhập vai nên gây ra hiểu nhầm”. Đến giờ, dư luận Trung Quốc vẫn cho rằng nữ diễn viên Hoàn Châu cách cách - Tần Lam đã “nhịn nhục” ngay trên sóng truyền hình.


Hình ảnh Tần Lam bị quấy rối ngay trên sân khấu khi diễn hài. Sau cảnh phim, cô đã tát thật bạn diễn nam.
Hình ảnh Tần Lam bị quấy rối ngay trên sân khấu khi diễn hài. Sau cảnh phim, cô đã tát thật bạn diễn nam.

Hồi tháng 12/2016, Tần Lam tham gia diễn hài kịch trên sóng BTV. Cảnh phim miêu tả cuộc đối đầu giữa cô và bạn diễn nam. Điều đáng nói, ngay trên sân khấu, đồng nghiệp nam đã “nhập vai” đến mức liên tục tấn công nữ diễn viên họ Tần.

“Cho dù là kịch bản yêu cầu nhưng diễn viên nam nên hiểu đây chỉ là vở kịch hài. Yếu tố tấn công này là thừa thãi, lợi dụng bạn diễn”, một khán giả bức xúc khi trả lời phỏng vấn China Daily.

Ấy vậy mà sau đó khi chia sẻ về sự cố, Tần Lam đánh giá cao đàn anh hết mình vì nhân vật. Nguồn tin nội bộ trên tờ China Daily cho biết đây chỉ là cách làm dịu dư luận của cô. Thực tế, nữ diễn viên tát mạnh đàn anh ngay trước ống kính vì bị quấy rối.

“Theo kịch bản, nhân vật của Tần Lam sẽ tát hai lần. Cái tát thứ hai là cô ấy tự thêm và đánh thật”, tờ này cho biết.

“Ám ảnh với tôi là những cảnh quay bị tấn công. Tôi có thể mất ngủ nhiều ngày khi nhớ lại hình ảnh từ trường quay”, Trương Thiếu Hàm kể. Nữ diễn viên Đài Loan tiết lộ không diễn viên nữ nào muốn đóng cảnh bị hành hạ trên màn ảnh, chấp nhận có thể bị quấy rối bất kỳ lúc nào và coi đó là “rủi ro nghề nghiệp”.


Vương Thụy Nhi chọn cách lên tiếng trên truyền thông sau khi bị "làm quá" cảnh quay cưỡng bức.
Vương Thụy Nhi chọn cách lên tiếng trên truyền thông sau khi bị "làm quá" cảnh quay cưỡng bức.

Hoa hậu Vương Thụy Nhi khóc ngất khi nhớ về quá khứ. “Năm 2013, tôi quay MV tại Nhật Bản. Tôi không thể ngờ mình suýt trở thành nạn nhân vụ cưỡng hiếp thật sự khi quay cảnh cưỡng bức. Đạo diễn nói quay càng thật bao nhiêu càng hiệu quả tốt ngần ấy. Tôi như con cá nhỏ giữa bày thú săn”, cô kể. Vương Thụy Nhi không chấp nhận nổi "rủi ro" đó nên tự động rút khỏi ngành diễn xuất.

Đạo diễn Phùng Tiểu Cương nhận định sự cố trên phim trường là điều khó tránh khỏi, giống cảnh sống chung với lũ. Thay vì các nghệ sĩ nữ chờ đợi sự bảo vệ từ ê-kíp, họ nên tự phòng vệ tốt cho bản thân.

Ảnh: Internet.