Sao nữ Hoa ngữ và những lần tỏa sáng nhờ làm người thay thế

14:00 23/11/2014

Trong làng giải trí Hoa ngữ, cách để nổi tiếng nhanh nhất không phải là tạo scandal mà là lựa chọn bộ phim thích hợp. Trong số những nàng hoa đán hàng đầu Hoa ngữ hiện nay, quá nửa trong số họ đều tỏa sáng nhờ vào những sản phẩm điện ảnh thành công.

May mắn không chỉ là có thực lực, có ngoại hình mà đôi khi nó là một khoảng khắc được nắm bắt kịp thời. Có thể những ngôi sao này không phải là lựa chọn đầu tiên của đạo diễn cho một nhân vật trên màn ảnh, nhưng họ lại nắm chắc cơ hội mà người khác bỏ lỡ để tạo nên thành công cho bản thân mình.

1. Tôn Lệ (Chân Hoàn Truyện)

Tôn Lệ

Trong vài năm trở lại đây, tác phẩm Chân Hoàn Truyện của đạo diễn Trịnh Hiểu Long là một trong số những sản phẩm hiếm hoi vừa đạt được rating cao lại được giới phê bình đánh giá tốt. Không những thế bộ phim thuộc thể loại chính kịch về cung đấu này còn lăng-xê được rất nhiều ngôi sao giúp họ tìm thấy mùa xuân mới trong sự nghiệp của mình, bao gồm Tôn Lệ. Tuy nhiên theo Trịnh Hiểu Long hé lộ, ban đầu ông dự định trao vai diễn Chân Hoàn cho Châu Tấn và đã ngỏ lời mời, nhưng vì lịch quay phim trùng với Họa Bì 2 nên nàng Tiểu Duy đã để vụt mất vai diễn vào tay Tôn Lệ.

Châu Tấn
Châu Tấn

Còn Tôn Lệ đã tìm thấy ánh hào quang mới với vai diễn Chân Hoàn và đưa vai diễn này lên hàng kinh điển trên màn ảnh nhỏ. Lối diễn xuất tự nhiên, sinh động của cô đã ảnh hưởng mạnh đến người hâm mộ. Hiện tại đa phần mọi người đều có thói quen gọi Tôn Lệ là "nương nương" và tự xưng là "nô tì".

2. Triệu Vy (Hoàn Châu Cách Cách)

Tiểu Yến Tử đã trở thành dấu ấn đặc biệt trong sự nghiệp diễn xuất của Triệu Vy. Ngay khi mới nhập học cô nàng đã nổi tiếng khắp Trung Quốc nhờ bộ phim Hoàn Châu Cách Cách và tác phẩm này đã giúp Triệu Vy có sự nghiệp suôn sẻ hơn rất nhiều so với nhiều ngôi sao cùng thời khác. Tuy nhiên Triệu Vy lại không phải là lựa chọn đầu tiên của Quỳnh Dao cho vai Tiểu Yến Tử mà là nữ diễn viên Đài Loan Lý Đình Nghi.

Triệu Vy

Tuy nhiên Lý Đình Nghi lại từ chối bộ phim này với lý do đang bận rộn với 2 bộ phim khác là Mãnh Long Quá CảnhThiếu Niên Anh Hùng Phương Thế Ngọc. Cho đến tận bây giờ vẫn có rất nhiều người hâm mộ tỏ ra tiếc nuối cho Lý Đình Nghi vì đã để vụt mất vai diễn kinh điển. 

Lý Đình Nghi
Lý Đình Nghi

Việc Lý Đình Nghi rút khỏi Hoàn Châu Cách Cách không chỉ làm thay đổi vận mệnh của Triệu Vy mà còn làm xáo trộn vai diễn của 2 người đẹp khác là Lâm Tâm NhưPhạm Băng Băng.

3. Chương Tử Di (Ngọa Hổ Tàng Long)

Chương Tử Di

Ngọa Hổ Tàng Long không chỉ là thành công của riêng đạo diễn Lý An mà nó còn là niềm vinh quang của Trung Quốc với giải Oscar đầu tiên trong lịch sử điện ảnh quốc gia này. Dàn diễn viên tham gia phim như Chương Tử Di, Dương Tử Quỳnh, Châu Nhuận Phát cũng vươn lên hàng sao quốc tế. Có lẽ vinh quang này sẽ thuộc về Thư Kỳ nếu cô không từ chối vai Ngọc Kiều Long. Thời điểm đạo diễn Lý An ngỏ lời mời cô tham gia phim, Thư Kỳ đang lên như "diều gặp gió" và để vụt mất vai diễn này vì quá bận rộn.

Thư Kỳ
Thư Kỳ

Sau đó đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã phải vận dụng tất cả các mối quan hệ để giúp Chương Tử Di nhận vai diễn Ngọc Kiều Long dù đạo diễn Lý An không hề hài lòng với diễn xuất của cô. Mãi đến khi phim hoàn thành, vị đạo diễn danh tiếng này mới chịu thừa nhận tài năng của Chương Tử Di

Ngoài Chương Tử Di, Châu Nhuận Phát cũng được nhận lại vai diễn Lý Mộ Bạch từ tay Lý Liên Kiệt sau khi anh này từ chối vai diễn để chăm sóc cho bà xã đang mang thai. 

4. Trương Bá Chi (Vua Hài Kịch)

Trương Bá Chi

Trong Vua Hài Kịch của Châu Tinh Trì, Trương Bá Chi vào vai Liễu Phiêu Phiêu và trở thành tình nhân trong mộng của rất nhiều chàng trai. Tuy nhiên Trương Bá Chi lại chỉ là lựa chọn thứ 2 của Châu Tinh Trì vì trước đó, vua hài đã lựa chọn ngôi sao Từ Hoài Ngọc. Thời điểm đó Từ Hoài Ngọc chỉ muốn tập trung vào mảng âm nhạc nên đã bỏ lỡ cơ hội tấn công điện ảnh.

Từ Hoài Ngọc
Từ Hoài Ngọc

Để lỡ vai Liễu Phiêu Phiêu trong Vua Hài Kịch vẫn không ảnh hưởng đến danh tiếng của Từ Hoài Ngọc, nhưng sự nghiệp của cô bắt đầu đi xuống khi bất hòa với công ty quản lý và bị đóng băng mọi hoạt động. Giờ đây, Từ Hoài Ngọc chỉ là cái tên trong quá khứ.

5. Bạch Bách Hà (33 Ngày Thất Tình)

Bạch Bách Hà

Bộ phim 33 Ngày Thất Tình được đánh giá rất cao vì có mức doanh thu phòng vé khủng nhất Hoa ngữ trong năm 2011. Không những thế bộ phim này còn lăng-xê cho 2 diễn viên chính là Văn Chương Bạch Bách Hà. Cũng bắt đầu từ tác phẩm này, Bạch Bách Hà liên tục tham gia các tác phẩm điện ảnh ăn khách khác và trở thành Nữ hoàng phòng vé của Hoa ngữ.

Vương Lạc Đan

Tuy nhiên ban đầu, đạo diễn phim lại muốn trao vai nữ chính cho Vương Lạc Đan chứ không phải Bạch Bách Hà. Sau khi Vương Lạc Đan từ chối, Văn Chương đã giới thiệu Bạch Bách Hà cho đạo diễn và tỏa sáng nhờ bộ phim.

Điều đáng nói là vài năm trước đó, đạo diễn phim Phấn Đấu từng muốn giao vai nữ chính cho Bạch Bách Hà nhưng lại không thể liên lạc với cô này, cuối cùng ông phải ngậm ngùi tìm đến Vương Lạc Đan và giúp cô nàng nổi tiếng sớm hơn cô bạn đồng nghiệp vài năm.

6. Trương Mạn Ngọc (Điềm Mật Mật)

Trương Mạn Ngọc

Khi lên nhận giải Phim Xuất Sắc trong lễ trao giải Kim Mã, đạo diễn Trần Khả Tân đã khiến nhiều người bất ngờ khi tiết lộ vai diễn Lý Kiều của Trương Mạn Ngọc trong Điềm Mật Mật vốn được biên kịch "đo ni đóng giày" cho Thiên hậu Vương Phi, không ngờ người đẹp này còn không nhìn thấy kịch bản đã từ chối ngay lập tức. Trần Khả Tân chia sẻ: "Không nghĩ đến Trương Mạn Ngọc lại nhập vai xuất sắc đến như vậy, vì Trương Mạn Ngọc không quá quen thuộc với đại lục nên cô ấy đã phải nhờ đến kỹ năng diễn xuất để bù vào".

Vương Phi

Khi Trương Mạn Ngọc tham gia Điềm Mật Mật, đạo diễn Trần Khả Tân đã phải mời giáo viên dạy tiếng phổ thông cho cô và phải lùi thời gian quay đến hơn 1 tuần nhưng tiếng phổ thông của người đẹp này vẫn quá tệ. Cuối cùng đoàn làm phim quyết định thay đổi thân phận của nhân vật để Trương Mạn Ngọc dùng tiếng Quảng Châu. Điềm Mật Mật đã giúp Trương Mạn Ngọc lên ngôi Ảnh Hậu trong 2 giải lớn là Kim Tượng và Kim Mã.