Sao nhí "Tiểu Long Nhân" lộ ảnh già nua, xuống sắc phải từ bỏ nghiệp diễn

14:00 24/06/2018

Từng là ngôi sao nhí rất được yêu thích tại Trung Quốc. Nhưng chính vì nổi tiếng quá sớm, Trần Gia Nam đã phải đối mặt với những cám dỗ sớm và từ đó kéo theo sự nghiệp tụt dốc không phanh.

"Trên đầu có sừng thú, sau lưng có cái đuôi" từng là một câu nói quen thuộc của các khán giả 8x, 9x thuở nhỏ dành cho cậu bé Tiểu Long Nhân trong bộ phim truyền hình cùng tên vô cùng được yêu thích.

Bộ phim cũng đồng thời làm nên danh tiếng của cậu bé Trần Gia Nam lúc ấy. Thế nhưng, sự nổi tiếng lại đến sớm và chóng tàn. Nhiều khán giả thuở ấy giờ không còn nhận ra Trần Gia Nam sau khi nhìn qua những bức ảnh của anh hiện tại. Anh lộ rõ sự xuống sắc, già nua với thân hình quá khổ và mái đầu tóc đã rụng phân nửa.

Sao nhí

Trần Gia Nam sinh năm 1984 tại Bắc Kinh. Anh từng được đánh giá là sao nhí tài năng nhất nhì những năm 1990. Vượt qua 3,000 thí sinh tham gia thử vai cho phim Tiểu Long Nhân, cậu bé Gia Nam đã được lựa chọn để giao vai diễn chính. Có thể nói, ngày ấy, anh chính là thần tượng của toàn bộ trẻ em Trung Quốc và vô số khán giả nhí Việt Nam.

Anh kể, năm 1992, anh đã trở thành một diễn viên nhí nhờ Tiểu Long Nhân. “Tôi mới 4 tuổi đã theo đoàn phim vào Nam ra Bắc. Cuộc sống thời thơ ấu gắn liền với những ngày miệt mài cùng đoàn phim”, anh kể trên Sina.


Trần Gia Nam lúc bé, trong vai cậu bé Tiểu Long Nhân.
Trần Gia Nam lúc bé, trong vai cậu bé Tiểu Long Nhân.

Vì lịch trình với đoàn phim, anh nghỉ học từ khi chưa học xong cấp 1. Vì thế, anh buộc phải theo con đường học võ sau khi rời đoàn phim. 14 tuổi anh học Nhu đạo, và hiện đang là một huấn luyện viên tại Hồng Gia Ban do diễn viên kỳ cựu Hồng Kim Bảo thành lập.

“Tôi nghĩ đời một người, đâu phải ai cũng có lúc tỏa sáng. Tôi từng có giai đoạn như vậy, cũng là ký ức đẹp”, cựu ngôi sao nhí chia sẻ.

Gia Nam không sử dụng Weibo, do đó anh cũng chẳng ngại việc bị khán giả đăng ảnh già nua ở tuổi 34. Anh tâm sự, khán giả vẫn nhớ đến Tiểu Long Nhân nhưng không quan tâm đến Trần Gia Nam ở ngoài đời. Nên anh cũng không chú tâm chăm sóc ngoại hình làm gì.

“Tôi đâu còn là diễn viên, không cần giữ hình tượng đẹp như sao thần tượng”, anh vui vẻ chia sẻ.

Anh còn thường vui vẻ kể về những câu chuyện thời hoàng kim ngày xưa. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận sự nổi tiếng sớm quả là con dao hai lưỡi, và nó đã phá vỡ tương lai của chính bản thân anh.

Sau Tiểu Long Nhân, Trần Gia Nam không có cơ hội toả sáng nữa. Anh tâm sự, mình đã từng gặp nhiều khó khăn khi cố gắng hoà nhập lại vào cuộc sống bình thường và theo học như các bạn đồng trang lứa. Anh không thích sự yên tĩnh của lớp học và cảm thấy bản thân chỉ phù hợp với không khí vui nhộn khi ở trường quay.

Sao nhí

“Tôi sống tách biệt. Việc học tập cũng lỡ cỡ, tôi bị bỏ lại rất xa nên đành chuyển hướng học võ”, Trần Gia Nam nói.

“Tôi đóng phim sớm nên không có tuổi thơ như những đứa trẻ khác. Sau này, nếu có con, tôi chắc chắn không để cháu đóng phim, trở thành sao nhí đâu!”, anh nhấn mạnh khi trả lời QQ.

Một nhà phê bình nhận xét, giới chức Trung Quốc có cơ sở khi hạn chế mời những đứa trẻ tham gia show hay đi đóng phim. Nổi tiếng quá sớm đối với các bé luôn là con dao hai lưỡi, thậm chí, hại đôi khi nhiều hơn lợi. Vì được tung hô quá sớm, không ít trẻ cho rằng mình là số một. Các ngôi sao tí hon cho phép bản thân tự bỏ qua rèn luyện, khoác lên mình sự vị kỷ quá lớn đến khi ánh hào quang mất đi sẽ rơi vào bế tắc trong cuộc sống.


Mạnh Trí Siêu, cậu bé Tam Mao ngày nào giờ cũng chỉ nhận những vai diễn phụ trên sân khấu kịch.
Mạnh Trí Siêu, cậu bé Tam Mao ngày nào giờ cũng chỉ nhận những vai diễn phụ trên sân khấu kịch.

Không chỉ Trần Gia Nam, nhiều nghệ sĩ nhí cũng tụt dốc sau khi thành công đến quá sớm. 

Vương Gia Minh, người từng nổi tiếng như nghệ sĩ trẻ tài năng trong dòng phim hài, đã lẳng lặng rút khỏi showbiz để về với hàng quán vỉa hẻ. "Tam Mao" Mạnh Trí Siêu cũng chỉ tham gia những vai phụ trên sân khấu kịch. Thậm chí, có người còn tệ hơn, nam diễn viên nhí Vương Hân Dật còn lao vào cuộc sống thác loạn và lĩnh án tù vì hành vi giết người không thành công.

 Nổi tiếng sớm là vậy đấy! Mấy ai ý thức được sự hữu hạn của ánh hào quang mà tự đốc thúc bản thân trui rèn và tiếp tục toả sáng trên con đường nghệ thuật nhỉ? Vì ở tuổi ấy, mỗi đứa trẻ còn quá trong sáng và dễ bị vấy bẩn bởi ánh hào quang mà.