Sao nhí chạy show: Khổ tứ bề!

11:08 13/10/2013

Chuyện cân bằng giữa học và chạy show của sao nhí, dư luận nói đã quá nhiều, người trong cuộc cũng đã nghe quá nhiều. Xét cho cùng, công chúng có nói gì đi chăng nữa cũng không thể làm được gì để cải thiện tình hình...

Sự việc lần này có lẽ sẽ nhanh chóng chìm xuống như bao chuyện thị phi khác của showbiz Việt. Công chúng sẽ không còn đủ kiên nhẫn để bàn tới nữa, chỉ có câu chuyện về tương lai của các em là vẫn luôn còn ở đó.

Vụ ồn ào vì bỏ bê học hành để chạy show kiếm tiền của Mỹ ChiQuang Anh còn chưa kịp lắng dịu, gia đình các em đã phải lên tiếng khẳng định rằng sẽ chỉ cho các em chạy show vào cuối tuần để…thỏa đam mê ca hát, còn sẽ tập trung vào việc học.

Nhưng, lời hứa thực hiện chưa được bao lâu, sau khi báo chí đăng tải hình ảnh Mỹ Chi trở lại trường học thì lập tức lại thấy thông tin em sẽ tham gia bộ phim “Hai lúa” và xuất hiện trong show diễn của ca sĩ Quang Lê. Sau show diễn quá thành công dù giá vé không hề rẻ (700.000đ – 1.200.000đ). Có lẽ việc Quang Lê quyết định mời Mỹ Chi tiếp tục làm “cặp đôi hoàn hảo” với anh trên sân khấu ca nhạc không có gì là lạ. Chỉ có điều, 2 show diễn tiếp theo lại diễn ra vào ngày 16 và 17/10 (thứ 4 và thứ 5) tại phòng trà We, không phải cuối tuần hay ngày lễ như gia đình em hứa.

Quang Lê - Phương Mỹ Chi
Sự kết hợp ăn ý khiến Quang Lê quyết tâm mời Mỹ Chi tiếp tục tham gia show cùng anh
 

Việc này lại một lần nữa làm dấy lên làn sóng dư luận tranh cãi về vấn đề chạy show kiếm tiền của những “ngôi sao nhí”. Công chúng vẫn chia làm hai phe: phản đối và ủng hộ, và cũng như lần trước, phe phản đối vẫn chiếm số đông.

Phe phản đối cho rằng, khi mà chương trình giáo dục còn đang bị các phụ huynh kêu là quá tải, các em dồn hết tâm sức vào việc học còn chưa chắc đã có được kết quả như mong đợi thì việc phải phân tán tư tưởng như Mỹ Chi liệu có thể khiến em học tốt? Đành rằng sau này Mỹ Chi có thể theo nghiệp ca hát, thậm chí là thêm nghề diễn viên như nhiều ca sĩ ngày nay vẫn làm, nhưng rồi khán giả tự hỏi liệu những thứ đó có lâu bền khi chỉ dựa trên nền tảng của giọng hát và sự nổi tiếng mà em đang có.

Cũng có ý kiến cho rằng, thôi cứ để các em chạy show, vừa rèn luyện khả năng ca hát, vừa phục vụ công chúng lại vừa kiếm được tiền, học hành tính sau cũng được.

Quang Lê - Phương Mỹ Chi
Giá vé cao cộng với thời gian diễn vào giữa tuần của Mỹ Chi một lần nữa khiến dư luận dậy sóng

Tất nhiên là các em không thể tự mình nhận show, thỏa thuận catse vì còn quá nhỏ, đây là việc của người quản lý. Công chúng có quyền lo lắng, có quyền lên tiếng chê trách hay bênh vực, nhưng quyền quyết định vẫn nằm ở những “người quản lý” các sao nhí chứ không phải ở công chúng, mặc dù sự yêu mến của khán giả chính là lý do khiến các em đắt show. Những người quản lý không phải là những người có thể đứng trên sân khấu để hút hồn khán giả, cũng không phải là người khiến khán giả bỏ một số tiền lớn mua vé tham dự chương trình nhưng họ lại là người có quyền quyết định con đường và tương lai cho những “ngôi sao thần tượng” đó.

Có người bảo xảy ra chuyện tranh cãi không hồi kết này là do Cát Tiên Sa đem con bỏ chợ, không chăm lo sau khi thí sinh của mình kết thúc chương trình. Nhưng cũng có người bảo, Mỹ Chi có ký hợp đồng quản lý với Cát Tiên Sa đâu mà trách họ. Có người bảo gia đình không biết chăm lo cho tương lai của em nên mới để em nhận show nhiều như vậy. Nhưng cũng có người lại bảo, gia đình em vốn xuất thân nghèo khó, có biết gì về mấy chuyện thị phi chốn showbiz này đâu.

Phương Mỹ Chi
Đa phần công chúng ủng hộ việc Mỹ Chi tập trung vào chuyện học hành

Mỗi người mỗi ý khác nhau để bình luận, đánh giá. Chỉ khổ thân các em nhỏ, bị đem ra làm đề tài tranh luận, làm quân cờ trong những tính toan của những người tự cho mình là người lớn. Chỉ xoay quanh mỗi việc học hay hát, hát và học thế nào cho phù hợp mà giải quyết mãi chưa xong. Mà khi nào, người lớn chưa giải quyết xong thì các em còn phải hứng chịu thị phi dư luận dài dài.

Lại có những người không biết đứng về phía nào sẽ đổ lỗi cũng tại các sao nhí. Ai bảo các em hát hay, ai bảo các em có tài làm cho người lớn phải điên đảo vì hâm mộ, phải bỏ cả thời gian lẫn tiền bạc để nghe các em hát? Ai bảo các em có giá với các bầu show, ai bảo các em có thể kiếm tiền sớm thế?... Nếu chỉ là đứa trẻ bình thường thôi, đừng nói là chuyện bỏ bê học hành, các em có nghỉ học cũng chẳng làm tốn công sức nghĩ suy, trăn trở của nhiều người đến thế.

Xét cho cùng, công chúng có nói nhiều cũng không thể làm được gì để cải thiện tình hình nếu chính những người trong cuộc không muốn. Và sự thật là, khi nào người ta vẫn bỏ tiền mua vé để nghe các em hát, các em vẫn còn đắt show. Sự việc lần này có lẽ sẽ nhanh chóng chìm xuống như bao chuyện thị phi khác của showbiz Việt vì những người trong cuộc đã tiếp thu ý kiến công chúng hoặc vì công chúng đã chán không muốn nói nữa. Chỉ có câu chuyện về tương lai của các em là vẫn luôn còn ở đó.