Rạng sáng ngày 12/11, sao Mộc và sao Kim sẽ gặp nhau trên cùng một bầu trời

22:38 11/11/2017

Vào rạng sáng ngày 12/11, sao Kim và sao Mộc sẽ gặp nhau trên bầu trời, bạn đã biết chưa?

Rạng sáng ngày 12/11, nếu không dậy sớm, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ cảnh tượng cực kì hiếm hoi của vũ trụ - thời khắc sao Kim vào sao Mộc "bước tới bên nhau" trên bầu trời. Đây là khoảnh khắc vô cùng đặc biệt mà nếu bỏ lỡ, có lẽ bạn sẽ phải chờ đợi thêm 22 năm nữa.


Khoảnh khắc tinh tú giao hội này sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 12/11.
Khoảnh khắc tinh tú giao hội này sẽ diễn ra vào rạng sáng ngày 12/11.

Đây là sự kiện khi hai hành tinh cùng xuất hiện ở một điểm đối với người quan sát trên Trái đất. Mặc dù trên thực tế, các hành tinh này vẫn chuyển động trong quỹ đạo riêng và không hề tiến sát nhau, nhưng ở góc độ của chúng ta, chúng có vẻ "khá thân mật" vào khoảng thời gian này. Sao Kim và sao Mộc là hai hành tinh khá sáng nên những người yêu thích thiên văn có thể quan sát được vị trí của chúng ở cách nhau chỉ vài độ, dù trên thực tế khoảng cách đó là 400 triệu dặm. 

Lần này, khoảnh khắc sao Kim và sao Mộc "hội ngộ" sẽ diễn ra chính xác vào lúc 1h05 phút sáng ngày 13/11 theo giờ châu Âu, hay 1h chiều cùng ngày theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, đừng lo lắng nếu bạn nghĩ mình không thể quan sát được cảnh tượng trên bởi vào một ngày trước và sau khi sự kiện đặc biệt xảy ra, hai hành tinh này sẽ ở khá gần nhau và bạn chắc chắn sẽ bắt gặp chúng. Hãy nhìn về hướng đông phía sát đường chân trời bởi hai ngôi sao sẽ xuất hiện ở đó.


Hãy nhìn về hướng đông phía sát đường chân trời bởi hai ngôi sao sẽ xuất hiện ở đó.
Hãy nhìn về hướng đông phía sát đường chân trời bởi hai ngôi sao sẽ xuất hiện ở đó.

Sao Kim và sao Thổ thường "gặp nhau" theo một chu kỳ khoảng 398,88 ngày - hơn 13 tháng. Tuy nhiên trong vòng 100 năm tới, sẽ chỉ có 24 lần giao hội như thế này giữa hai hành tinh trên. Hầu hết những lần gặp nhau đó sẽ diễn ra vào ban ngày và chỉ có đúng hai lần xảy ra vào buổi tối hoặc rặng sáng. Nếu bạn bỏ lỡ khoảnh khắc giao hội tới, bạn sẽ phải chờ thêm 22 năm nữa, tức ngày 2/11/2039.

Hai hành tinh sẽ cùng tỏa sáng vào một giờ trước lúc bình minh cho tới khi bị Mặt trời át đi.

Tổng hợp