Sao Kim và Sao Mộc sẽ xuất hiện cùng nhau trên bầu trời tối

15:00 25/11/2019

Sao Kim được biết là hành tinh gần với Trái Đất trong dải ngân hà. Hành tinh này được đánh giá là một thiên thể tự nhiên sáng nhất trong bầu trời tối (đủ sáng để tạo nên bóng trên mặt nước) xếp sau Mặt Trăng.

Sao Mộc là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời và đây là hành tinh khí lớn nhất trong Hệ Mặt Trời. Khối lượng của hành tinh này bằng một phần nghìn của Mặt Trời. Nhìn bằng mắt thường thì khoảng cách của hai hành tinh này cách Trái Đất khá gần, tuy nhiên sự thật là Sao Kim và Sao Mộc cách Trái Đất chúng ta hàng triệu km.

 
Vị trí của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời. (Ảnh: khoahocdoisong)
Vị trí của các hành tinh trong Hệ Mặt Trời. (Ảnh: khoahocdoisong)

Mới đây, theo như Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết thì trong ngày 24/11 và một vài ngày tiếp đến, hai hành tinh này sẽ xuất hiện cùng lúc với nhau trên bầu trời tối quang đãng. 

>>> Xem thêm: Hành tinh có thể chứa sự sống đang bay về phía Trái Đất

Sao Kim và Sao Mộc sẽ xuất hiện cùng nhau trên bầu trời, có thể nhìn thấy bằng mắt thường

Với sự xuất hiện cùng lúc của hai hành tinh Sao Mộc và Sao Kim trên bầu trời, cũng có thể hiểu sẽ có hai Mặt Trăng tỏa sáng trên bầu trời tối trong một vài ngày. Đây quả thật là một sự việc khá hiếm hoi, phải khá lâu sau đó mới có thể nhìn thấy được hiện tượng này. 

 
Cách đây không lâu thì Sao Mộc và Sao Kim cũng đã từng xuất hiện cùng nhau trên bầu trời đêm. (Ảnh: vietnamnet)
Cách đây không lâu thì Sao Mộc và Sao Kim cũng đã từng xuất hiện cùng nhau trên bầu trời đêm. (Ảnh: vietnamnet)

Theo như thông tin từ Đài thiên văn Alma, để có thể nhìn thấy sự hiện diện của hai hành tinh này trên bầu trời thì khoảng thời gian thích hợp nhất đó chính là vào lúc 16g30 trong một vài ngày tới. Hướng để có thể nhìn thấy Sao Kim và Sao Mộc là Tây Nam. Điều đặc biệt nhất ở đây là chúng ta có thể tận mắt nhìn thấy sự xuất hiện của hai hành tinh này trên bầu trời tối mà không cần phải sử dụng kính thiên văn hay một dụng cụ hỗ trợ nào để bảo vệ mắt cả.

Chia sẻ của nhà thiên văn học về hiện tượng thiên nhiên đặc biệt này

Tania de Sales Marques - nhà thiên văn học thuộc Đài thiên văn Hoàng gia Greenwich đã chia sẻ với MailOnline rằng: "Hai hành tinh này khi xuất hiện cùng lúc trên bầu trời tối sẽ cách nhau khoảng 1,2 độ. Hai điểm sáng sẽ tô điểm cho bầu trời tối ở phía Tây Nam vào khoảng thời gian mà khi hoàng hôn vừa bắt đầu. Bên cạnh đó, hai hành tinh này dường như đang tiến lại gần hơn vào mỗi ngày. Thời điểm mà Sao Kim và Sao Mộc ở gần nhau nhất trên bầu trời đó chính là vào ngày 24/11 vừa qua."

 
Nhìn bằng mắt thường có thể thấy Sao Kim và Sao Mộc cách nhau không quá xa trong Hệ Mặt Trời nhưng thực chất là cách nhau cả hàng triệu km. (Ảnh: Reference)
Nhìn bằng mắt thường có thể thấy Sao Kim và Sao Mộc cách nhau không quá xa trong Hệ Mặt Trời nhưng thực chất là cách nhau cả hàng triệu km. (Ảnh: Reference)

Sự xuất hiện của hai hành tinh được đánh giá là bự nhất Hệ Mặt Trời mà giới thiên văn học cho rằng đó là một dạng "sức mạnh tổng hợp" - Sao Kim lúc này sẽ sáng hơn rất nhiều, có thể so sánh mức độ ánh sáng này với cả Mặt Trăng. 

 
Sao Kim và Trái Đất. (Ảnh: Tin247)
Sao Kim và Trái Đất. (Ảnh: Tin247)

>>> Xem thêm: Tìm ra ngôi sao cách Trái đất gần 100 năm ánh sáng, người Ai Cập cổ thách thức trí tuệ hiện đại

Nhà thiên văn học De Marques còn chia sẻ thêm: "Vì các hành tinh sẽ xuất hiện ngay khi Mặt Trời lặn, tầm xuất hiện của Sao Kim và Sao Mộc sẽ ở khá thấp. Vì vậy, nếu muốn nhìn thấy được hiện tượng này thì cần phải tìm một nơi nào đó có tầm nhìn rộng, không bị cản trở về đường chân trời và hướng Tây Nam. Bởi có hiện tượng lạ này, thế nên Mặt Trăng sẽ lặn sớm hơn bình thường và hoàng hôn sẽ diễn ra vào lúc 16h. Thế nên, thời điểm tốt nhất để có thể nhìn thấy rõ nhất sự xuất hiện của hai hành tinh này là vào khoảng 16h30."

 
Hình ảnh Sao Mộc và Trái Đất. (Ảnh: nguoiduatin)
Hình ảnh Sao Mộc và Trái Đất. (Ảnh: nguoiduatin)

Thêm vào đó, nhiều người nghĩa rằng, hiện tượng thiên nhiên này sẽ chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian ngắn ngủi là vào chiều tối ngày 24/11. Tuy nhiên, De Marques chắc chắn rằng hiện tượng này sẽ còn xuất hiện trong vài ngày nữa.

Và sau sự xuất hiện cùng lúc của hai hành tinh bự nhất Hệ Mặt Trời vào ngày 24/11/2019 và một vài ngay sau đó, thì cho đến tháng 2/2021 bạn sẽ không còn thấy hiện tượng đặc biệt này thêm một lần nào nữa. 

Sao Kim và Sao Mộc sẽ xuất hiện cùng nhau trên bầu trời tối

Hình ảnh sự xuất hiện của hai hành tinh Sao Mộc và Sao Kim trên bầu trời vào tối 24/11. (Ảnh: Facebook E.M)Hình ảnh sự xuất hiện của hai hành tinh Sao Mộc và Sao Kim trên bầu trời vào tối 24/11. (Ảnh: Facebook E.M)

 
Thêm một người nữa đã thấy được hiện tượng thiên nhiên này. (Ảnh: Facebook J.T.L)
Thêm một người nữa đã thấy được hiện tượng thiên nhiên này. (Ảnh: Facebook J.T.L)

Cộng đồng mạng và những bình luận hài hước

Thông tin về việc xuất hiện cùng lúc của hai hành tinh là Sao Kim và Sao Mộc trên bầu trời nhanh chóng lan truyền trên khắp các trang MXH, rất nhanh sau đó đã thu hút hàng hàng triệu sự quan tâm từ CĐM ở khắp nơi trên thế giới. Nhiều người đa nghi về hiện tượng này vì khi họ nhìn lên bầu trời không thấy được, nhưng bên cạnh đó nhiều cư dân mạng đã thấy được, và họ nói rằng ánh sáng mà hai hành tinh này phát ra khá mạnh có thể so sánh với độ sáng của Mặt Trăng.

"Thật sự rất đẹp, tình cờ đi biển vào buổi tối, tui thấy luôn nè."

"Mình cũng thấy nè mọi người, ở thành phố thì hơi khó nhìn, ở quê thì không gian rộng sẽ dễ quan sát hơn."

"Hôm qua đi chơi đêm, sao không thấy gì nhỉ, nhìn lên trời thấy mù mịt."

"Chiều nay lên sân thượng công ty xem mới được."

 
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số bình luận từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

Theo như tớ TIME cho biết, lần giao hội của hai hành tinh này đã từng xảy ra vào năm 2008, 2015, 2016, 2018. Mặc dù trên thực tế, hai hành tinh này vẫn chuyển động bình thường trong quỹ đạo riêng và không hề tiến sát nhau. Tuy nhiên, ở góc độ của chúng ta thì Sao Kim và Sao Mộc có vẻ như đang di chuyển lại gần nhau hơn. 

>>> Xem thêm: Đừng bỏ lỡ 8 sự kiện thiên văn đặc biệt nhất năm 2018 này!

Sao Kim và Sao Mộc được nhận xét là hai hành tinh tương đối sáng, thế nên, đối với những ai đang yêu thích thiên văn học hay tò mò về những hiện tượng thiên nhiên này thì tại sao lại không thử một lần chờ đón Sao Kim và Sao Mộc hội tụ với nhau trong vài ngày tới nhỉ?! Bạn sẽ thấy đây chính là một tuyệt tác nghệ thuật trên bầu trời tối đấy, đừng vội mà bỏ qua nha. 

Cùng cập nhật những thông tin mới nhất trên YAN nhé!

Sự thật về việc NASA thêm cung hoàng đạo Xà Phu

Gần đây, trên MXH xuất hiện thông tin đầy  bất ngờ đó chính là NASA đã thêm một cung hoàng đạo có tên Xà Phu. Việc này được tính từ ngày 29/11 đến 17/12. Đây quả thật là một thông tin hoàn toàn mới mẻ và vô cùng đặc biệt trong cộng đồng những người đam mê và đang nghiên cứu về Chiêm tinh học. 

Xem thêm: TẠI ĐÂY