[Sao chia sẻ] Chuyện nữ sinh trộm sách: Đừng khiến hai từ "dạy dỗ" bị sai nghĩa

18/04/2014, 14:28 GMT+07:00

Phản ứng và suy nghĩ của các nghệ sĩ với câu chuyện về một cô bé bị đeo bảng "Tôi là người ăn trộm".

Phản ứng và suy nghĩ của các nghệ sĩ với câu chuyện về một cô bé bị đeo bảng "Tôi là người ăn trộm".

Xem thêm:

Nữ sinh bị đeo biển "tôi là trộm" đang hoảng loạn

Toàn cảnh vụ nữ sinh bị đeo bảng "Tôi là người ăn trộm" gây nhiều tranh cãi trong dư luận

> Sao Việt bị "ném đá" vì phô trương giàu có

Những ý kiến của dư luận vẫn chưa dừng lại, câu chuyện vẫn gây xôn xao khi được nhắc tới. Những bài học được rút ra, những điều nên tránh khỏi đều được mọi người suy nghĩ và đúc kết theo những cách khác nhau. Đối với các những nghệ sĩ, khi đứng trên sân khấu họ là những ngôi sao nhưng khi về với đời thực họ là một người mẹ, một người thầy hay một nhà từ thiện, họ vẫn có những  suy nghĩ hay cái nhìn khác nhau cho câu chuyện cô bé và tấm bảng. 

Thanh Duy Idol: “Bao dung là chỉ ra lỗi sai và giúp người đó sửa chữa”

Thanh Duy Idol - với tư cách vừa là một ca sĩ vừa là một giáo viên, là người hay tiếp xúc với trẻ nhỏ, anh chia sẻ:” Không phải là người trong cuộc và chỉ biết câu chuyện này qua phương tiện truyền thông nên Duy cũng không biết phải nói sao cho đúng. Tuy nhiên vì bé lấy hai cuốn sách thôi mà những người bảo vệ đã trói và “làm nhục” tinh thần bé bằng những hành động như thế thì có lẽ đó là một hành động quá nhẫn tâm. Từ trước đến giờ, Duy quan niệm rằng nếu chúng ta thờ ơ hay phớt lờ khi chứng kiến điều gì sai trái đang diễn ra, thì chúng ta cũng giống như đồng phạm.

Tuy nhiên, nói ra điều sai trái cũng có nhiều cách và người ta nên chọn cách nào để tránh gây tổn thương nhiều nhất. Nếu là Duy phát hiện ra điều đó, Duy sẽ đến ngăn cô bé lại và nói nhỏ với em một câu: “Con không nên làm vậy!” Trẻ em, suy cho cùng vẫn là những tâm hồn đang lớn, chưa phân biệt đúng sai. Người lớn cần là người chỉ ra cái sai và giúp trẻ em học từ những sai lầm.

Có trách thì chuyện cũng đã rồi, những nhân viên nhà sách hiện bây giờ chắc cũng rất đau khổ vì áp lực của dư luận từ chuyện này quá lớn. Họ cũng đã sai, và chúng ta nói ra sự thật để giúp họ nhận ra được cái sai của mình. Tuy nhiên, nếu chúng ta ném đá, bức xúc, mang tên tuổi, hình ảnh của họ đăng lên facebook kiểu: “chân dung kẻ trói cô bé lớp 7” vân vân, thì khác nào chúng ta cũng là một phiên bản khác của họ? “

Ngoài ra, Thanh Duy Idol còn nói lên quan điểm của mình về sự bao dung và tha thứ: “Sai thì trước giờ khó ai tránh khỏi nhưng làm thế nào để sau này mình không mắc phải cái sai đó thì đó mới là điều quan trọng. Bao dung có nghĩa là chỉ ra lỗi sai và giúp cho người ta sửa chữa. Nếu bạn thấy sai nhưng bạn lờ đi và bỏ qua thì đó không gọi là bao dung mà gọi là sự thờ ơ. Ví dụ khi bạn gặp một đứa bé ăn cắp, bạn phải chỉ ra cho bé biết được ăn cắp là sai, với thái độ thật nghiêm khác. Còn nếu bạn bỏ lơ đi, cho rằng trẻ con mà, rồi cầm món đồ đến tính tiền mà không dạy bảo đúng sai, bé sẽ nghĩ bé đang làm đúng và bé sẽ cứ tiếp tục hành vi xấu đó để có được thứ mình muôn. Bao dung không có nghĩa là phớt lờ sai trái mà chỉ ra sai trái và giúp người đó.”

Ngọc Anh: “Đừng khiến hai từ dạy dỗ đi sai nghĩa”

Tuy khá bận rộn với công việc nhưng Ngọc Anh vẫn dành một chút thời gian để nói lên suy nghĩ của mình về câu chuyện gây ồn ào dư luận gần đây. Khá bức xúc về cách hành xử của những người bảo vệ, Ngọc Anh chia sẻ: “Tuy Ngọc Anh chỉ biết về câu chuyện cô bé cùng tấm bảng “Tôi là người ăn cắp” thông qua những dòng status chia sẻ của các bạn đồng nghiệp trên facebook. Nhưng qua đó mà Ngọc Anh cảm thấy đây là một câu chuyện gây khá nhiều bức xúc cho mọi người. Trước tiên khi nói về chuyện cô bé vì quá yêu thích hai cuốn sách mà lấy nó là một điều sai vì đó là hành vi ăn cắp.

Nhưng bản thân chúng ta cũng phải coi lại rằng đây chỉ là một cô bé con chưa lớn và em chưa có những suy nghĩ sâu sắc như người lớn. Em cần được sự dạy bảo từ phía người lớn nhưng phải bằng những biện pháp nhẹ nhàng chứ không phải là trói em lại bắt em đeo bảng như vậy. Thứ hai, khi nói về ý thức trẻ con sai thì ý thức của người lớn trong chuyện vừa rồi cũng không đúng. Hành động với một đứa bé, đặc biệt là bé gái như vậy khiến Ngọc Anh cảm thấy thật sự đau lòng. Hành vi đó thật không nhân đạo và có tình người.

Ngọc Anh không nói về chuyện phán xét hay than trách ai ở đây nhưng bản thân Ngọc Anh là một người mẹ, Ngọc Anh cũng có con và Ngọc Anh nghĩ đó không phải là một phương pháp giáo dục đúng cách. Hành vi đó không những không dạy được bé mà nhiều khi còn gây ra một sự phản lại. Ví dụ, trẻ con làm điều gì sai, bản thân là người lớn chúng ta nên khuyên răng và bảo nó trước khi là có hành động như đánh đập mà thậm chí ở đây còn là bôi nhọ danh dự, “làm nhục” bé trước nhiều người. Không biết khi những người bảo vệ đó cư xử như vậy, họ có đặt mình vào hoàn cảnh của ba mẹ bé không?

Không biết rằng họ, khi là người cha, người mẹ thấy con mình bị đối xử như vậy thì họ sẽ cảm thấy như thế nào. Hành động của bé là sai nhưng đó chỉ là một phút dại dột của những đứa bé. Dạy dỗ là phải làm cho bé nhận ra sai, phải để bé rút ra bài học chứ không phải dạy dỗ là bêu rếu, là trói buộc và bôi nhọ danh dự. Đừng làm hai từ “dạy dỗ” đi sai hướng. “

Là một người mẹ Ngọc Anh hiểu rõ thế nào là tâm lý của trẻ con, cô tâm sự: “Là trẻ con nên đầu óc và suy nghĩ của các bé rất trong sáng. Khi mình làm một điều gì đó khiến các bé ấn tượng thì bé sẽ nhớ mãi. Chuyên cô bé đã lỡ xảy ra, Ngọc Anh nghĩ mọi người nên dừng lại việc phán xét và chia sẻ hình ảnh của bé trên mạng. Bé còn cả một đoạn đường dài phía trước và theo như Ngọc Anh biết thì bé đang rơi vào tình trang hoảng loạn.

Có lẽ thời điểm này, ba mẹ cũng đừng bắt em đi học vội mà nên cho em đi chơi ở một nơi nào đấy cho tâm lý em được thoải mái hơn giúp em quên chuyện cũ đi. Và khi em quên được thì em có thể quay lại được cuộc sống học tập của mình. Bên cạnh đó, ngôi trường mà em đang theo học, lớp em đang học thì các bạn cũng cần giúp đỡ và hỗ trợ em. Vì nếu khi em quay trở lại mà em vẫn bị các bạn xung quanh dè bỉu thì tâm lý của em cũng sẽ không trở lại bình thường được.”

Nam Cường: “Đạo lý nhà Phật dạy nên có lòng từ bi”

Khá bất ngờ khi biết về câu chuyên này, Nam Cường cho biết bản thân anh khá sốc trước những gì đã diễn ra. "Thật sự bây giờ Cường mới biết tới câu chuyện này nhưng nói thật thì Cường cảm thấy đây là một việc làm khá là quá đáng. Tuy vào một cửa hàng, siêu thị hay nhà của ai mà lấy một món đồ nào đó đi ra là việc xấu và không tốt nhưng ta phải xét đối tượng đó là ai. Ở đây là một cô bé còn nhỏ, bản thân em chưa lớn, suy nghĩ của em cũng không sâu sắc như người lớn. Em sai nhưng em cần một cách dạy dỗ đúng đắn để giúp em không vấp phải cái sai đó nữa chứ không phải là lấy hình ảnh em ra bôi nhọ em. Việc đó hoàn toàn phản tác dụng đối với việc giúp cho em nhận sai.

Còn đối với những  người lớn như bảo vệ siêu thị đó, Cường nghĩ người ta nên mời phụ huynh của bé tới để làm việc rõ ràng vì bé chưa tới tuổi vị thành niên và họ nên có những hình thức phạt nào đó theo luật pháp và đúng với đạo lý con người. Như vậy thôi thì có thể sẽ giáo dục được cho những người bạn nhỏ đó. Chứ hành vi trói lại, bắt đeo biển rồi chụp hình post lên Facebook như vậy thì thật sự quá đáng và khiến cho cô bé đó khó mà hoà nhập lại với cuộc sống bình thường khi mà hình ảnh của cô bé đã lan tràn trên facebook như thế.

Khi biết về chuyện này Cường cảm thấy khá sốc. Giáo lý nhà Phật đã dạy là người chúng ta nên từ bi, khi làm gì cũng phải biết nghĩ về tương lai, về hậu quả mà sau này mình sẽ nhận được. Làm gì cũng phải có nhân quả. Nếu những người đó biết suy nghĩ sâu sắc hơn một chút thôi có lẽ mọi chuyện sẽ ổn. Còn với một người chưa trưởng thành như bé, là người lớn chúng ta phải đối xử với bé một cách văn mình và có đạo đức, giúp cho em ấy thay đổi suy nghĩ và phát triển theo chiều hướng tích cực hơn. Nếu mình gây ảnh hưởng xấu, những đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng tâm lý nghiêm trọng. “- Nam Cường chia sẻ. 

Ngoài ra, Nam Cường còn cho biết: “Cường nghĩ xã hội ngày càng phát triển, người ta thường chú tâm vào bản thân mình hơn là quan tâm người khác. Họ tỏ ra thờ ơ với mọi thứ và sự bao dung, tha thứ trở thành những điều hiếm hoi. Nhưng ít ai biết được rằng tha thứ và bao dung là những điều quan trọng trong cuộc sống. Khi ai đó mắc sai lầm, việc bản thân chúng ta giận dữ hay oán trách hoặc có những hành vi thiếu kiềm chế chỉ khiến cho chính mình mệt mỏi. Tại sao không nói lời tha thứ bao dung cho người khác để tự giải thoát bản thân mình. Hơn thế nữa, việc bao dung, tha thứ cho ai đó sẽ giúp cho người ta có thể có cơ hội làm lại. Người ta thường có câu: “Đánh kẻ chạy đi không ai đánh kẻ chạy lại”. Đừng ép người khác vào đường cùng vì như thế bạn cũng đang ép chính bản thân mình. Bao dung và bỏ qua mọi chuyện sẽ khiến cho mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn.”