Sáng tác mới của Jack được đưa vào đề thi khiến cư dân mạng tranh cãi

10/01/2021, 08:45 GMT+07:00

Cùng với sự phát triển mạnh của âm nhạc, nhiều ca sĩ được nhắc đến trong các đề thi Văn học như hình thức truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ. Mới đây, ca khúc Đom đóm của Jack được đưa vào đề thi Văn lớp 11. Tuy nhiên, điều này lại gây ra nhiều tranh cãi trên mạng xã hội.

 
Ca khúc Đom đóm của Jack xuất hiện ngay câu đầu tiên trong đề thi. Ảnh: Fanpage của Jack
Ca khúc Đom đóm của Jack xuất hiện ngay câu đầu tiên trong đề thi. Ảnh: Fanpage của Jack

>>> Bài viết liên quan: Thực hư chuyện mẹ Jack bức xúc khi con trai bị lập group anti-fan

Bài mới của Jack xuất hiện trong đề thi Văn

Mới đây, cư dân mạng truyền tay nhau hình ảnh đề thi Văn lớp 11 tại Trường THPT Trần Văn Ơn với sự xuất hiện của Jack. Một đoạn lyrics trong bài hát Đom đóm của Jack được sử dụng làm câu hỏi đầu tiên trong đề. 

"Em đi mất rồi, còn anh ở lại... Người giờ còn đây không? Thuyền này liệu còn sang sông? Buổi chiều dài mênh mông, lòng người giờ hòa hay đông? Hồng mắt em cả bầu trời đỏ hoen. Ta như đứa trẻ ngây thơ, quên đi tháng ngày ngu ngơ... Người là ngàn máy bay, mình là giọt sầu chia tay. Người cạn bầu không say, còn mình giãi bày trong đây! Này gió ơi! Đừng vội vàng lắng nghe được không?" 

 
Ca khúc Đom đóm của Jack chiếm câu hỏi 4 điểm trong đề thi. Ảnh: FBNV
Ca khúc Đom đóm của Jack chiếm câu hỏi 4 điểm trong đề thi. Ảnh: FBNV

Với câu hỏi này, học sinh phải phân tích biện pháp nghệ thuật, giải thích ý nghĩa của lời bài hát. Phần này chiếm đến 4 điểm trong đề thi.

>>> Xem thêm: Jack đang chuẩn bị comeback, đối đầu với Sơn Tùng M-TP

Cư dân mạng tranh cãi việc Jack xuất hiện trong đề thi

Đây không phải lần đầu tiên bài hát của Jack được sử dụng làm câu hỏi trong đề thi. Tuy nhiên, lần này cư dân mạng lại phản ứng một cách gay gắt. Nhiều người lên án ca từ của bài Đom đóm hoàn toàn sáo rỗng, không đáng để phân tích hay ẩn chứa ý nghĩa sâu xa nào để làm thông điệp.

 
Cư dân mạng phản ứng gay gắt vì cho rằng Đom đóm có lyrics sáo rỗng. Ảnh: Chụp màn hình
Cư dân mạng phản ứng gay gắt vì cho rằng Đom đóm có lyrics sáo rỗng. Ảnh: Chụp màn hình

Bên cạnh đó, Đom đóm là bài hát Jack dành tặng riêng cho FC Đóm của mình. Những ai không quen thuộc với nhạc của Jack sẽ không cảm nhận được hay hiểu hết ý nghĩa mà anh muốn truyền đạt. Cư dân mạng còn so sánh Jack với Đen Vâu, đánh giá nhạc của Đen thích hợp để làm đề thi hơn hẳn.

 
Đom đóm là ca khúc chỉ dành riêng cho FC Đóm của nam ca sĩ. Ảnh: BTC
Đom đóm là ca khúc chỉ dành riêng cho FC Đóm của nam ca sĩ. Ảnh: BTC

>>> Bạn muốn biết: Hết mặc đồ hồng như Binz, Jack đeo vòng cổ ngọc trai giống Sơn Tùng

Bên cạnh những ý kiến trái chiều, người hâm mộ vẫn bênh vực Jack. Fan cho rằng cách sáng tạo lời bài hát của anh ẩn chứa nhiều biện pháp tu từ, từ ngữ có thể phân tích sâu trong một đề thi.

Ảnh: Tổng hợp

MV ĐOM ĐÓM MANG ĐẾN THÀNH CÔNG CHO JACK

MV Đom đóm là sản phẩm âm nhạc thứ 3 của Jack trong năm 2020. Để khép lại hành trình trong năm và tri ân người hâm mộ, nam ca sĩ thực hiện MV một cách chỉn chu. Bên cạnh đó, lời bài hát được nam ca sĩ viết ra cũng hướng đến fandom của mình.

MV Đom đóm không đạt lượt xem trực tuyến cao. Tuy nhiên, hơn 1 ngày kể từ khi ra mắt, MV cũng leo lên vị trí #1 trending YouTube và trụ vững hơn 9 ngày. Đây là thành tích ấn tượng của nam ca sĩ và FC Đóm. 

Với Đom đóm, Jack chuyển sang dòng nhạc nhẹ nhàng, khẳng định giọng hát có thể "cân" mọi thể loại. Hiện tại MV có hơn 42 triệu lượt xem trên YouTube. 

Xem thêm tại đây!