Tàu Metro chính thức cập cảng Khánh Hội (TP.HCM)

08/10/2020, 09:50 GMT+07:00

Sau nhiều ngày chờ đợi, đoàn tàu đầu tiên của tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã về đến TP.HCM.

Được biết, quá trình vận chuyển toa tàu được thực hiện hôm 30/9, xuất phát từ cảng Kasado (Nhật Bản).

 
Đoàn tàu Metro số 1 thời điểm ở Nhật Bản. (Ảnh: MAUR).
Đoàn tàu Metro số 1 thời điểm ở Nhật Bản. (Ảnh: MAUR).

>> Xem thêm: Diện mạo mới của đoàn tàu metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên

Tàu chở các toa Metro số 1 đi vào vùng biển Vũng Tàu từ rạng sáng 8/10

Theo báo Tuổi Trẻ đưa tin, tàu Bayani - Chiếc tàu chở các toa Metro số 1 đã chính thức đi vào vùng biển Vũng Tàu từ rạng sáng ngày 8/10, sau đúng 8 ngày rời cảng Kasado (Nhật Bản).

Qua hình ảnh do Tuổi Trẻ ghi nhận được có thể thấy rõ, các toa tàu được đơn vị vận chuyển đặt trong thùng chuyên dụng, bên trên được phủ lớp bạt để che nắng mưa. Khoảng 8h sáng ngày 8/10, tàu Bayani đã được Công ty TNHH Hoa tiêu Hàng hải khu vực I dắt vào cảng Khánh Hội, quận 4, TP.HCM.

 
Tàu biển chở toa Metro số 1. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Tàu biển chở toa Metro số 1. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

Tàu chở toa Metro số 1 cập cảng Khánh Hội. (Ảnh: VNExpress).Tàu chở toa Metro số 1 cập cảng Khánh Hội. (Ảnh: VNExpress).

>> Có thể bạn quan tâm: Đoàn tàu của tuyến metro số 1 chính thức rời Nhật Bản về TP.HCM

Được vận chuyển về Depot Long Bình (quận 9) chuẩn bị cho việc chạy thử

Cũng theo báo Tuổi Trẻ cho biết, sau khi tàu cập cảng Khánh Hội, các đơn vị vận chuyển sẽ mất khoảng 2 giờ để tháo dỡ và chuyển qua xe siêu trường. Xe siêu trường sau đó sẽ chở tàu về depot Long Bình thuộc quận 9, nơi thực hiện việc tu sửa, bảo trì tàu. Được biết, Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM dự kiến ngày 10/10, đoàn tàu Metro mới được vận chuyển về Depot Long Bình.

 
Những toa tàu Metro đầu tiên đến với cảng Khánh Hội. (Ảnh: VNExpress). 
Những toa tàu Metro đầu tiên đến với cảng Khánh Hội. (Ảnh: VNExpress). 

Trong đợt vận chuyển tàu về Việt Nam này, chỉ mới 3 toa đầu tiên được đưa về nước sau thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19 vào hồi tháng 4 vừa qua. Các chuyên gia lắp đặt người Nhật Bản cũng không thể nhập cảnh vào Việt Nam vì dịch Covid-19, nhưng đợt này, họ đã tới TP.HCM từ hôm 18/9, thực hiện cách ly đủ 14 ngày để chuẩn bị công tác lắp ráp, vận hành tàu.

Đây là công trình trọng điểm, được người dân tại TP.HCM vô cùng mong đợi. Đoàn tàu đầu tiên được đưa về nước sẽ thực hiện việc chạy thử từ ngã tư Bình Thái về Depot Long Bình.

 
Toa tàu Metro số 1 tại cảng Kasado (Nhật Bản). (Ảnh: MAUR). 
Toa tàu Metro số 1 tại cảng Kasado (Nhật Bản). (Ảnh: MAUR). 

>> Có thể bạn chưa xem: Ga Nhà hát Thành phố tuyến Metro số 1 sáng rực ánh đèn tuyệt đẹp

Như vậy, sau thời gian dài chờ đợi, những toa tàu đầu tiên thuộc tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đã về tới Việt Nam. Hi vọng tuyến Metro số 1 sẽ sớm hoàn thành trong thời gian tới, thỏa lòng mong đợi của nhiều người.

MỘT VÀI CHI TIẾT VỀ CHUYẾN TÀU METRO SỐ 1

Theo thông tin trước đó cho biết, tuyến Metro số 1 sẽ có tất cả 17 đoàn tàu, trong đó có 51 toa. Tốc độ tối đa 110km/h (đoạn trên cao) và 80km/h (đoạn hầm).

Tuyến Metro số 1 có thể chở tổng cộng 930 hành khách, trong đó có 147 khách có chỗ ngồi và 783 khách đứng.

Tuyến đường Metro số 1 dài 19,7 km, bắt đầu từ Bến Thành (Quận 1) đến Depot Long Bình với tổng mức đầu tư lên tới hơn 43,7 tỷ đồng.

Công trình có 14 nhà ga, trong đó có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Hiện toàn tuyến đã đạt 76% khối lượng công việc và dự kiến đến cuối năm đạt 85%. TP.HCM dự kiến sẽ đưa công trình này vào khai thác thương mại từ cuối năm 2021.

Xem thêm tại đây!