Sáng nay lớp học có học sinh bị ho, sốt tại Hậu Giang đã đi học lại

03/03/2020, 16:09 GMT+07:00

Sáng 2/3 vừa qua đã có nhiều địa phương cho học trường quay trở lại trường sau kỳ nghỉ dài để chống dịch Covid-19. Để đảm bảo an toàn, trước khi đón học sinh quay trở lại, các cơ sở đào tạo đã phải tổ chức dọn dẹp, phun khử trùng. Học sinh đến lớp cũng được kiểm tra thân nhiệt, nếu có dấu hiệu bất thường cần báo ngay cho thầy cô giáo. 

Tại Hậu Giang đã xảy ra một sự việc bất ngờ khi một em học sinh đến trường có biểu hiện ho, sốt. Ngay sau đó cả lớp đã được nghỉ học.

 
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường (Ảnh: VNExpress)
Học sinh được kiểm tra thân nhiệt trước khi đến trường (Ảnh: VNExpress)

>>Xem thêm: Lời khai của chủ kho phế liệu chứa 2 tấn khẩu trang ở Sài Gòn

34 học sinh trong lớp đã đi học lại bình thường

Liên quan đến sự việc một em học sinh khối 12 của trường THPT chuyên V.T. (tỉnh Hậu Giang) có biểu hiện ho, sốt vào buổi sáng 2/3 khiến cả lớp nghỉ học, ông T.K.D., Hiệu trưởng nhà trường cho biết sáng nay (3/3), 34 học sinh trong lớp học trên đã quay trở lại trường, tiếp tục việc học như bình thường.

 
Nhiều trường đã đón học sinh trở lại vào ngày 2/3 vừa qua (Ảnh: Dân sinh)
Nhiều trường đã đón học sinh trở lại vào ngày 2/3 vừa qua (Ảnh: Dân sinh)

Học sinh có biểu hiện ho, sốt trên là T.T.K. Vào buổi sáng trở lại trường học, K. thấy sức khỏe không được tốt nên đã lập tức báo cáo với giáo viên. Qua tìm hiểu được biết, K. có người thân từ Hàn Quốc về. Ngay sau đó K. đã được đưa đi kiểm tra sức khỏe, đồng thời lớp học của K. cũng được cho nghỉ học để đảm bảo an toàn.

 
Các em học sinh đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn khi đến lớp (Ảnh: 24h)
Các em học sinh đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn khi đến lớp (Ảnh: 24h)

Kết quả thăm khám cho thấy K. chỉ bị viêm vọng. Hơn nữa người thân trở về từ Hàn Quốc của K. đã về Việt Nam được hơn 20 ngày nên cũng không thuộc diện cách ly. Hiện gia đình đã xin nhà trường cho K. được nghỉ thêm ở nhà để điều trị bệnh viêm họng. Trong khi đó, theo thông tin từ trên báo Pháp luật TP.HCM, trường V.T. hiện không có máy đo nhiệt độ để theo dõi sức khỏe của học sinh cũng như giáo viên. 

>>Đọc thêm: TQ đối mặt với mối đe dọa đến từ châu chấu

Sau một ngày đến trường, học sinh Sơn La tiếp tục nghỉ 2 tuần

Cũng như rất nhiều địa phương khác, học sinh, sinh viên tại tỉnh Sơn La cũng đã đi học trở lại vào ngày 2/3 vừa qua. Tuy nhiên sau một ngày đến trường, tỉnh Sơn La đã quyết định cho toàn bộ học sinh các cấp và sinh viên, học viên trên địa bàn tiếp tục nghỉ thêm 2 tuần, từ 3/3 đến 17/3.

 
Việc đo thân nhiệt sẽ giúp sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường (Ảnh: PLO)
Việc đo thân nhiệt sẽ giúp sớm phát hiện những dấu hiệu bất thường (Ảnh: PLO)

Nguyên nhân là do địa phương phát hiện có 5 lưu học sinh Lào có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp trong ngày trở lại trường học. Ngay lập tức các đơn vị chức năng đã tiến hành giám sát y tế với học sinh, lưu học sinh tại các khu ký túc xá, hạn chế việc ra ngoài tụ tập đông người, quản lý chặt chẽ trong 14 ngày.

 
Tất cả những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được cách ly theo quy định (Ảnh: Tiền Phong)
Tất cả những trường hợp nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được cách ly theo quy định (Ảnh: Tiền Phong)

Việc cho các em học sinh nghỉ học ngay khi phát hiện trường hợp bất thường là việc làm cần thiết để hạn chế tối đa nguy cơ xảy ra những tình huống xấu. Trong thời gian nghỉ, các em học sinh, sinh viên nên tự ôn tập tại nhà theo hướng dẫn của giáo viên, tránh đến nơi đông người, thực hiện đảm bảo vệ sinh theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế để đảm bảo sức khỏe cho chính mình và người thân.

>>Có thể bạn chưa biết: Chuyên gia TQ giải thích việc bệnh nhân xuất viện vẫn dương tính nCoV

Trong thời điểm dịch diễn ra phức tạp, mỗi người nên tự ý thức bảo vệ bản thân:

- Thường xuyên đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn

- Không ăn thịt động vật hoang dã, thức ăn sống, tránh tiếp xúc với những loài động vật hoang dã

- Khi ho, hắt hơi nên che miệng

- Thường xuyên kiểm tra thân nhiệt

Nhiều trường hợp đã được ghi nhận cho thấy dù đã được chữa trị khỏi bệnh nhưng vẫn có thể dương tính trở lại. Đó là lý do vì sao sau khi ra viện, bệnh nhân nên được cách ly 14 ngày. Theo giải thích mới đây của các chuyên gia Trung Quốc thì việc lấy mẫu xét nghiệm ở những vị trí khác nhau sẽ cho những kết quả khác nhau...Xem thêm!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY