Sáng nay, không khí Hà Nội ô nhiễm đứng thứ 2 thế giới

05/10/2016, 12:03 GMT+07:00

Theo kết quả đo và phân tích không khí sáng nay tại một số thành phố trên thế giới, hiện tại thủ đô Hà Nội đang xếp thứ nhì về chỉ số ô nhiễm môi trường.

Theo kết quả thu thập và đo lường mức độ ô nhiễm không khí sáng nay (ngày 5/10) ở thủ đô Hà Nội, cụ thể tại khu vực đại sứ quán Mỹ thì chỉ số chất lượng không khí Hà Nội đo được là 245. Theo bảng phân loại chỉ số AQI (Chỉ số chất lượng không khí), 245 thuộc nhóm chất lượng không khí xấu. Theo đó, các chuyên gia y tế cảnh báo người dân nên hạn chế ra ngoài đường, đặc biệt là vào khoảng thời gian cao điểm trong ngày.


Chỉ số chất lượng không khí đo được ở Hà Nội sáng nay là 245, thuộc nhóm xấu theo thang đo AQI.
Chỉ số chất lượng không khí đo được ở Hà Nội sáng nay là 245, thuộc nhóm xấu theo thang đo AQI.

Bên cạnh đó, số liệu đo ở chân cầu Nhật Tân cũng bị liệt vào hàng ô nhiễm với chỉ số 187, thuộc nhóm kém, không tốt cho sức khỏe. Người dân cũng được khuyên nên hạn chế tiếp xúc với không khí bên ngoài.

Như vậy, với chỉ số không khí đo đạc trong sáng nay, Hà Nội hiện đang là thành phố ô nhiễm thứ nhì thế giới. Chỉ số ô nhiễm của Hà Nội chỉ thấp hơn thành phố Ardhali Bazar của Ấn Độ (471) nhưng lại cao hơn rất nhiều so với những thành phố còn lại có số liệu được thống kê.


Theo số liệu đo được, sáng nay không khí Hà Nội ô nhiễm đứng thứ nhì thế giới, sau Ấn Độ.
Theo số liệu đo được, sáng nay không khí Hà Nội ô nhiễm đứng thứ nhì thế giới, sau Ấn Độ.

Danh sách các thành phố có không khí ô nhiễm nhất trong sáng nay (5/10)

Ardhali Bazar, Ấn Độ: 471

Hà Nội, Việt Nam: 245

Ulanbataar, Mông Cổ: 164

Bogota, Colombia: 158

Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ: 157

Bắc Kinh, Trung Quốc: 152

Singapore: 137

Jerusalem, Israel: 112

Dự báo trong hai ngày tới, không khí tại Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì ở mức ô nhiễm cao. Theo đó, mức độ ô nhiễm dự kiến sẽ đạt cao điểm vào 10 giờ sáng thứ sáu ngày 7/10.

Với tình trạng ô nhiễm không khí lên mức báo động hiện nay, các hiện tượng bất thường liên tục diễn ra giữa lòng thủ đô như cá chết hàng loạt ở hồ Tây cùng nhiều yếu tố cực đoan khác khiến người dân Hà Nội thực sự lo lắng về môi trường sống đang ngày càng xấu đi.

Chỉ số chất lượng không khí (Air Quality Index - AQI) là chỉ số được tính toán từ các thông số quan trắc các chất ô nhiễm trong không khí, nhằm cho biết tình trạng chất lượng không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, được biểu diễn qua một thang điểm.

Những khí thải được đo trong chỉ số QAI gồm có ozone (O3 ở tầng bình lưu có tác dụng ngăn chặn tia cực tím song ở mặt đất khí này là khí độc, gây ra hiệu ứng nhà kính), bụi lơ lửng trong không khí (PM10), khí lò than cacbon oxit (CO), sulfuro (SO2) và các khí oxit của nito (NO2). 


			Bảng chỉ số chất lượng không khí AQI.
Bảng chỉ số chất lượng không khí AQI.

(Ảnh: Internet)