Hàng loạt tuyến đường bị cấm để phục vụ Giao thừa Tết Dương lịch 2016

31/12/2015, 01:27 GMT+07:00

Để phục vụ cho Lễ thượng cờ ASEAN và bắn pháo hoa mừng năm mới 2016, hàng loạt tuyến đường ở trung tâm Sài Gòn sẽ cấm các phương tiện lưu thông. Chính vì vậy, lịch trình lưu thông, sinh hoạt, buôn bán của người dân sẽ ảnh hưởng theo.

Mới đây, Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết, từ 6g - 8g ngày mai (31/12), đường Tôn Đức Thắng (quận 1, từ đường Đồng Khởi đến cầu Khánh Hội) sẽ cấm tất cả các loại xe lưu thông theo cả 2 hướng.


Hàng loạt tuyến đường sẽ bị cấm bắt đầu từ sáng ngày 31/12. Ảnh: Internet
Hàng loạt tuyến đường sẽ bị cấm bắt đầu từ sáng ngày 31/12. Ảnh: Internet

Còn đường Nguyễn Tất Thành (đoạn từ đường Hoàng Diệu đến cầu Khánh Hội, hướng từ quận 4 sang quận 1) và Võ Văn Kiệt (đoạn từ đường Hồ Tùng Mậu đến Tôn Đức Thắng) cũng cấm xe để phục vụ Lễ thượng cờ ASEAN mừng ngày thành lập Cộng đồng ASEAN tại Công viên Bến Bạch Đằng trên đường Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, để phục vụ chương trình bắn pháo hoa chào mừng Tết Dương lịch năm 2016, khu vực đầu đường hầm sông Thủ Thiêm (quận 2), từ 20g ngày 31/12  - 5g ngày 1/1/2016, sẽ cấm tất cả các phương tiện 2 bánh lưu thông trên tuyến đường Võ Văn Kiệt - hầm sông Sài Gòn - Mai Chí Thọ, đoạn từ đường Ký Con (quận 1) đến đường dẫn cầu Thủ Thiêm (quận 2) theo cả hai hướng.

Hàng loạt tuyến đường bị cấm để phục vụ Giao thừa Tết Dương lịch 2016


Cấm đường có thể sẽ diễn ra tình trạng kẹt xe. Ảnh: NT
Cấm đường có thể sẽ diễn ra tình trạng kẹt xe. Ảnh: NT

Các tuyến đường như: Nguyễn Tất Thành (đoạn từ Hoàng Diệu đến cầu Khánh Hội; Tôn Đức Thắng (đoạn từ Công trường Mê Linh đến cầu Khánh Hội); Đồng Khởi (đoạn từ Ngô Đức Kế đến Tôn Đức Thắng); Hải Triều (đoạn từ Hồ Tùng Mậu đến Nguyễn Huệ); Hàm Nghi (đoạn từ Hồ Tùng Mậu đến Tôn Đức Thắng) sẽ cấm tất cả loại phương tiện lưu thông từ 20g ngày 31/12 đến 00g20 ngày 1/1/2016.

Hàng loạt tuyến đường bị cấm để phục vụ Giao thừa Tết Dương lịch 2016


Mọi người cần chú ý lịch trình thay thế để tránh đi vào những tuyến đường bị cấm. Ảnh: NT
Mọi người cần chú ý lịch trình thay thế để tránh đi vào những tuyến đường bị cấm. Ảnh: NT

Đặc biệt, đường Nguyễn Huệ (quận 1) các phương tiện không được lưu thông từ 19g ngày 31/12 đến 23g ngày 1/1/2016.

Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM thì người dân không được dừng đỗ xe hoặc tập trung trên các cầu Khánh Hội, Calmette, Ông Lãnh, Thủ Thiêm, Sài Gòn, Phú Mỹ... trên nóc hầm vượt sông Sài Gòn để xem pháo hoa.

Để thuận tiện cho việc đi lại trong thời gian các tuyến đường bị cấm, mọi người có thể tham khảo lộ trình thay thế dưới đây:

Từ quận 1 đi quận 2: Võ Văn Kiệt (quận 1) → Ký Con → Trần Hưng Đạo → Lê Lợi → Pasteur → Lý Tự Trọng → Tôn Đức Thắng → Nguyễn Hữu Cảnh → cầu Thủ Thiêm → đường dẫn cầu Thủ Thiêm → Mai Chí Thọ (quận 2).

Hướng ngược lại, từ quận 2 đi quận 1: Mai Chí Thọ (quận 2) → đường dẫn cầu Thủ Thiêm → cầu Thủ Thiêm → Nguyễn Hữu Cảnh → Lê Thánh Tôn → Nam Kỳ Khởi Nghĩa → Võ Văn Kiệt (quận 1).

Người dân từ quận 1 sang quận 4: Tôn Đức Thắng (quận 1) → Hai Bà Trưng → Lê Thánh Tôn → Nam Kỳ Khởi Nghĩa → Nguyễn Thái Bình hoặc Nguyễn Công Trứ → Calmette → cầu Calmette → Đoàn Văn Bơ → Hoàng Diệu → Nguyễn Tất Thành (quận 4).

Hướng ngược lại, từ quận 4 về quận 1: Nguyễn Tất Thành (quận 4) → Hoàng Diệu → Đoàn Văn Bơ → cầu Calmette → Calmette → Trần Hưng Đạo → Lê Lợi → Pasteur → Lý Tự Trọng → Tôn Đức Thắng (quận 1).

Được biết Tết dương lịch 2016, TPHCM sẽ có 2 điểm bắn pháo hoa là đầu đường hầm sông Sài Gòn quận 1, và Công viên văn hóa Đầm Sen – quận 11. Hình thức: bắn pháo hoa tầm cao 15 phút, thời gian từ 00g – 00g15 ngày 1/1/2016.


TPHCM sẽ có hai điểm bắn pháo hoa vào Tết dương lịch năm nay. Ảnh: Internet
TPHCM sẽ có hai điểm bắn pháo hoa vào Tết dương lịch năm nay. Ảnh: Internet

Các phương tiện lưu thông và người dân đứng xem phải cách vị trí bắn pháo hoa từ 500m trở ra.

Còn tại Hà Nội, dịp Tết Dương lịch 2016 sẽ không tổ chức bắn pháo hoa nghệ thuật hoành tráng như những năm trước. Tuy nhiên, năm nay người dân vẫn có nhiều điểm để vui chơi và chúc mừng năm mới, các lễ hội đếm ngược đón năm mới. Cụ thể, đêm ngày 31/12, người dân có thể đến khu vực tượng đài Lý Thái Tổ nằm bên Hồ Hoàn Kiếm để thưởng thức chương trình lễ hội, ca nhạc đặc biệt.

Ngoài ra, mọi người cũng có thể đến Quảng trường Cách mạng tháng Tám (trước Nhà hát Lớn Hà Nội) để tham dự chương trình đếm ngược tới thời khắc đặc biệt, chuyển giao năm cũ và năm mới.

Khi tham gia các chương trình, lễ hội này, người dân cần chú ý đến tư trang, tuyệt đối không mang theo nhiều vật dụng, tài sản có giá trị để tránh bị kẻ xấu lợi dụng tình trạng  chen lấn, xô đẩy, móc túi.

Khi được hỏi về việc cấm đường ngày Tết dương lịch 2016, bạn Thanh Tú - nhân viên một công ty tư nhân chia sẻ: "Thật may vì Hà Nội chỉ cấm đường vào buổi tối để biểu diễn ca nhạc trong đêm giao thừa. Nếu như việc cấm đường diễn vào ban ngày thì tôi nghĩ rằng sẽ có không ít người phải đứng ngoài đường và không được về nhà mất".

Thùy Linh - sinh viên ĐH Thương mại Hà Nội cho biết: "Mình thường xuyên đi lại bằng xe buýt nên thật may là Hà Nội không cấm đường nếu không thì đúng là "thảm họa" ngày lễ. Nhưng xét cho cùng thì dù có bị cấm đường đi chăng nữa thì được cùng người thân hưởng không khí se lạnh và đón chào một năm mới với mình đó là một điều vô cùng tuyệt vời rồi".

Cũng với không khí của những ngày đón Tết dương lịch nhưng một số bạn trẻ tại TP.HCM lại "đau đầu" với việc cấm đường. Cô nàng Thu Trang - nhân viên một trang thông tin chia sẻ: "Những ngày này đường Sài Gòn đông đúc vô cùng, chưa kể thời tiết thì nắng nóng, khói bụi khiến mình càng cảm thấy lười ra đường lắm".

Hàng loạt tuyến đường bị cấm để phục vụ Giao thừa Tết Dương lịch 2016


Các tuyến đường ở Sài Gòn đã được trang trí đẹp mắt để sẵn sàng đón chào năm mới. Ảnh: KT
Các tuyến đường ở Sài Gòn đã được trang trí đẹp mắt để sẵn sàng đón chào năm mới. Ảnh: KT

Trái ngược với ý kiến của Thu Trang là cặp đôi Gia Hân - Mạnh Cường, hiện là nhân viên của một cửa hàng cà phê tại Sài Gòn: "Dù có cấm đường đi chăng nữa thì bọn mình vẫn quyết định cùng nhau hẹn hò sau giờ làm việc. Cả năm chỉ có một ngày lễ Tết như này, nên việc được cùng nhau trải qua khoảnh khắc giao thời của năm, không lí gì chúng mình lại bỏ qua nó".