Sáng kiến giữ hạt trái cây để gieo trồng được hưởng ứng nhiệt tình

31/05/2020, 07:30 GMT+07:00

Gần đây trên mạng xã hội không chỉ trong nước mà còn cả trên thế giới rộ lên phong trào mang hạt gieo trồng khắp mọi nơi khiến cộng đồng mạng xôn xao và đang được hưởng ứng nhiệt tình.

Trước tình hình biến đổi khí hậu ngày càng tăng cao thì một phong trào tích cực thế này sẽ góp phần lớn trong việc lan toả và cải thiện lại tình trạng môi trường hiện tại.

 
Để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường con người cần có những sáng kiến, hành động cụ thể thiết thực. (Ảnh: cordis.europa)
Để cải thiện tình trạng ô nhiễm môi trường con người cần có những sáng kiến, hành động cụ thể thiết thực. (Ảnh: cordis.europa)

>>> Có thể bạn quan tâm: Những sáng kiến hài hước trong "cái khó ló cái khôn"

Gieo hạt khắp muôn nơi

Trên mạng xã hội, cộng đồng mạng thích thú trước lời gợi ý gieo hạt khắp mọi nơi của 1 bạn trẻ. Theo đó, bài đăng từ một tài khoản có tên là Vũ Cát Cát, chủ tài khoản này có chia sẻ:

"Bát cháo này thì ai cũng có thể làm nè các bạn. Thay vì đợi chú chim nào đó mang hạt lành như trong chuyện Mai An Tiêm, chúng mình có thể mang hạt gieo khắp mọi nơi rồi.

Mùa hè là mùa của các hoa quả nhiệt đới như xoài, sầu riêng, chôm chôm, mít, măng cụt, nhãn, vải, vv...

Thay vì vứt các hạt này đi vào thùng rác, xin hãy rửa sạch, phơi khô (dưới ánh nắng mặt trời, phơi khô nước chứ không phải cháy khô đét nha mấy bạn), sau đó giữ chúng trong giấy báo. Bất cứ khi nào bạn đi du lịch hoặc đi đâu, hãy mang chúng đi và vứt chúng vào đất, như đất ven đường, đất trống, đất hoang tại các vùng quê, vv. Những hạt giống này sẽ dễ dàng nảy mầm khi mùa mưa tới. Gia đình nào có trẻ em sẽ rất thích được tự tay ươm mầm một cái cây đó.

Chính phủ Thái Lan và Malaysia đã thúc đẩy sáng kiến này trong những năm qua, rất nhiều khu vực tích cực thực hiện chiến dịch này đã gặt hái nhiều thành công. Số lượng cây ăn quả mọc dại đã tăng lên nhanh chóng đặc biệt tại các tỉnh phía Bắc của Thái Lan và phía Nam của Malaysia. Giúp các loài chim, thú có thêm nhiều thức ăn.

Mẻ hạt mới của mình đã sắp mang đi gieo tiếp được rồi!"

 
Những dòng chia sẻ này được CĐM hưởng ứng rất nhiều. (Ảnh chụp màn hình)
Những dòng chia sẻ này được CĐM hưởng ứng rất nhiều. (Ảnh chụp màn hình)

Như những gì đã chia sẻ, tài khoản Vũ Cát Cát đang kể lại những gì bản thân đang làm và truyền cảm hứng tới mọi người về việc mỗi cá nhân có thể làm được những điều tốt đẹp cho thiên nhiên từ những hành động nhỏ của mình.

Theo đó mỗi người có thể tận dụng mọi hoàn cảnh, mang theo những hạt giống để gieo mầm tới khắp mọi nơi. Không chỉ góp phần vào việc bảo vệ thiên nhiên mà còn tạo cho thế hệ sau ý thức tốt đẹp này.

 
Với trẻ con, sáng kiến này không những kích thích tính tò mò, ham khám phá mà còn tạo nên ý thức ngay từ nhỏ. (Ảnh: diaadia.com)
Với trẻ con, sáng kiến này không những kích thích tính tò mò, ham khám phá mà còn tạo nên ý thức ngay từ nhỏ. (Ảnh: diaadia.com)

Chủ tài khoản cũng đưa ra những dẫn chứng về các quốc gia hưởng ứng như thế nào với sáng kiến này và sự thành công của nó ra sao. Từ đó cư dân mạng cảm thấy đây chính là một phong trào tốt đẹp và muốn làm theo.

Thay vì vứt hạt sau khi ăn xong, mọi người có thể giữ lại hạt giống và tự tay gieo trồng nó xuống. Những hạt giống cây ăn quả thế này thường nảy mầm rất nhanh khi có mưa xuống. Không chỉ có quả ăn cho con người mà đối với các loài chim thú khác cũng có thể trở thành nguồn lương thực riêng. 

Đây quả thực là một sáng kiến tuyệt vời, không chỉ cung cấp cây ăn quả mà còn có thể bảo vệ môi trường một cách hiệu quả nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Những sáng kiến công nghệ hay-độc-lạ

Chú ý không nên gieo hạt ở quốc gia khác

Bên cạnh những bình luận hưởng ứng phong trào này thì cũng có những ý kiến góp ý để phong trào có thể lan toả rộng rãi mà vẫn đảm bảo tuân thủ theo các quy định về pháp luật và những góp ý thêm cho sáng kiến này.

"Nên cẩn thận khi mang hạt giống đi du lịch nước ngoài nha các bạn vì theo mình biết có 1 số nước cấm á các bạn. Ý tưởng khá hay cho du lịch trong nước."

"Gieo trong nước Việt Nam mình thôi và đừng mang đến các khu bảo tồn, đảo, vườn quốc gia,... Vì những nơi đó giới hạn phân vùng sinh vật.

Ví dụ như ở Vườn quốc gia Bạch Mã, không có được mang sinh vật ngoại lai vô nha. Cơ mà quăng quanh các khu đèo, đường, vườn nhà hàng xóm thì vẫn được." 

 
Một số quốc gia không cho phép mang hạt giống khi nhập cảnh. (Ảnh: Thanhnien)
Một số quốc gia không cho phép mang hạt giống khi nhập cảnh. (Ảnh: Thanhnien)

"Cơ mà phải vứt hạt ở những nơi rừng tạp hoặc kiểu rừng rừng ý. Chứ vứt ở những vườn, ruộng hay đất của người ta , nó mới lên cây con thì đã nhổ rồi.Từ một cái hạt nhãn mà thành cây nhãn, có quả được chục năm là ít. Tuy nhiên nếu làm được thì vẫn thật tốt , cây nào mọc được cũng tốt .

"Mình thì ươm bơ, sầu riêng còn măng cụt thì sẽ lên kế hoạch sau."

Xem thêm các tin tức thú vị trong cộng đồng mạng tại fanpage YAN Netizen nhé!

>>> Đừng bỏ lỡ: 15 sáng kiến tuyệt vời nhất chỉ có thể tìm thấy ở Nhật Bản

Đây là những thông tin vô cùng bổ ích nếu như có ai đó muốn thực hiện sáng kiến này. Bảo vệ môi trường bằng cách mang hạt giống và gieo trồng ở mọi nơi là một việc làm tốt đẹp và nên được lan toả. Thế nhưng lan toả đúng cách cũng là điều mà mọi người cần chú ý bởi mỗi quốc gia sẽ có những quy định của riêng mình.

Mỗi hành động đẹp được thực hiện và công khai trên các trang mạng xã hội sẽ góp phần lan toả chúng rộng rãi hơn. Bạn nghĩ sao về sáng kiến này?

Hiện tại mức độ ô nhiễm môi trường trên thế giới đang ở mức báo động. Chính vì thế mà các hành động, ý tưởng tốt đẹp như mang hạt để gieo trồng sắp mọi nơi cần được mọi người chung tay thực hiện lan toả, làm điều tốt.

Một mem trong Cộng đồng Ohman.vn đã thắc mắc không biết rốt cuộc mức độ nguy hiểm của việc ô nhiễm không khí môi trường sống hiện tại, như bụi mịn PM2.5 và PM10, có ảnh hưởng như thế nào...>>> XEM CÂU TRẢ LỜI