Sáng 28/5, HCDC ghi nhận thêm 10 ca nghi nhiễm Covid-19

28/05/2021, 11:15 GMT+07:00

Sáng ngày 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh (HCDC) đã ra thông báo mới về trường hợp dương tính SARS-CoV-2 trên địa bàn.

 
Lực lượng y tế thực hiện công tác kiểm tra phòng dịch. (Ảnh: Dân Việt)
Lực lượng y tế thực hiện công tác kiểm tra phòng dịch. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, theo báo VnExpress đưa tin, vào sáng 28/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP. Hồ Chí Minh đã công bố thêm 10 ca nghi nhiễm Covid-19, trong đó có 8 người liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng. Theo đó, 3 người tự xác nhận là thành viên hội kín, 4 người trong một nhà sống cùng khu vực với mục sư của hội. Ngoài ra, 1 ca còn lại là con rể của mục sư, hiện đang sinh sống tại quận Tân Phú.

Như vậy, tính đến sáng ngày 28/5, lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh đã xác định được 44 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến hội kín ở quận Gò Vấp. Trong đó, bao gồm 32 hội viên, 4 người làm việc chung với ca nghi nhiễm và 8 trường hợp tiếp xúc ngay khu vực ở của các hội viên thuộc giáo hội truyền giáo Phục Hưng.

 
Khách sạn Sheraton được phong tỏa do có ca mắc liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)
Khách sạn Sheraton được phong tỏa do có ca mắc liên quan Hội thánh truyền giáo Phục hưng ở quận Gò Vấp. (Ảnh: Pháp Luật TP. Hồ Chí Minh)

Đối với trường hợp 2 người (là vợ chồng) còn lại được phát hiện nghi nhiễm Covid-19 khi được khám sàng lọc tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ (đường Phan Xích Long, quận Phú Nhuận). Trong đó, người vợ đang mang thai ở tuần thứ 10. Tuy nhiên, khá may mắn là bệnh nhân đã được sàng lọc cách ly trước khi vào bệnh viện nên không ảnh hưởng lớn đến hoạt động của cơ sở y tế này.

Hiện tại, nhóm ca nhiễm liên quan đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ chưa xác định được nguồn lây. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng TP. Hồ Chí Minh đã tiến hành phong tỏa khu vực, phía bệnh viện cũng tạm dừng việc tiếp nhận, thăm khám và điều trị bệnh nhân.

 
Phong tỏa tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ. (Ảnh: Vietnamnet)
Phong tỏa tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ. (Ảnh: Vietnamnet)

Tính từ đợt dịch từ 29/4 tới nay, TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện ra 4 chuỗi Covid-19 khởi đầu từ việc người đi khám bệnh. Theo đó, các đối tượng này được phát hiện trong 10 ngày qua, có triệu chứng ho sốt, đến bệnh viện khám và phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Chuỗi thứ nhất được phát hiện ngày 18/5 ở TP. Thủ Đức, khi đi khám ở Bệnh viện TP. Thủ Đức. Bệnh nhân này được ghi nhận là BN4514. Nam bệnh nhân này lây nhiễm cho đồng nghiệp cùng công ty, trú tại quận 7.

Chuỗi lây nhiễm thứ 2 là chủ quán bán bánh canh (58 tuổi), ở quận 3. Nữ bệnh nhân này được phát hiện khi khám bệnh tại Trung tâm Y khoa Hòa Hảo và Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch vào ngày 20/5.

Chuỗi lây nhiễm thứ 3 liên quan tới giáo hội truyền giáo Phục Hưng ở Quận Gò Vấp. Theo đó, 3 người trong hội kín trên đến thăm khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định (quận Bình Thạnh) và được phát hiện dương tính SARS-CoV-2. 

Chuỗi lây nhiễm thứ 4 là thai phụ được phát hiện ở khu khám sàng lọc Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ vào tối ngày 27/5.

 
 Công tác phun tiêu độc khử trùng tại khu vực có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
 Công tác phun tiêu độc khử trùng tại khu vực có người nhiễm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Tình hình Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh đang khá phức tạp, lực lượng chức năng đã điều phối cán bộ truy vết, giám sát y tế tại nhiều địa điểm liên quan đến bệnh nhân nhiễm bệnh. UBND TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định mạnh mẽ, thắt chặt công tác phòng chống dịch Covid-19 bằng công văn khẩn số 1726/UB-VX. Theo đó, lực lượng chức năng yêu cầu tạm dừng hoạt động kinh doanh như quán cà phê, quán ăn vỉa hè bán tại chỗ. Các cơ sở làm đẹp, gội đầu, cắt tóc,... cũng không được phép hoạt động cho tới khi có thông báo mới nhất. Hiệu lực của công văn khẩn này được áp dụng từ 0 giờ ngày 18/5.

Dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến mới, vì vậy, mỗi cá nhân cần nâng cao công tác phòng dịch chủ động và hiệu quả. Việc tự giác đeo khẩu trang, hạn chế tập trung nơi đông người, khai báo y tế đầy đủ,... chính là hành động góp phần cho công tác chống dịch tại Việt Nam sớm thành công, chiến thắng Covid-19.

Thông tin mới nhất về đời sống - xã hội sẽ được cập nhật liên tục trên YAN!

Ổ DỊCH HỘI KÍN QUẬN GÒ VẤP: "RẤT PHỨC TẠP, AI CŨNG CÓ THỂ LÀ F0"

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại TP. Hồ Chí Minh đang có nhiều diễn biến phức tạp. Cơ quan chức năng, lực lượng y tế phải đối mặt với rất nhiều thách thức.

Theo đó, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM nhận định: "Mức độ lây lan của chuỗi lây nhiễm này rất cao, có khả năng mầm bệnh đã xuất hiện trước đây, có khả năng lây lan trong cộng đồng". Được biết, hiện tại, lực lượng chức năng đã phát hiện 145 điểm sinh hoạt tôn giáo của giáo hội truyền giáo Phục Hưng. Tại mỗi cơ sở sinh hoạt có rất nhiều người, cao nhất lên tới 200 thành viên.

Chia sẻ trên báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Lê Quốc Hùng (công tác tại Bệnh viện Chợ Rẫy) cho biết: "Chúng ta cũng chưa xác định được nguồn lây, vì vậy buộc phải đặt trong tình huống đang đối diện với chủng virus lây lan mạnh nhất, từ đó đưa ra các giải pháp căn cơ nhất khống chế dịch".

Xem thêm tại đây!